Cây bồ đề hàng trăm tuổi và điển tích đình Cả Tích Sơn

13/10/2020 | 08:27 AM

Nằm bên phải trong khuôn viên của nghĩa trang liệt sĩ phường Tích Sơn, Tp Vĩnh Yên (Vĩnh Yên) là cây bồ đề hàng trăm năm tuổi, đứng hiên ngang, mạnh mẽ cùng thời gian. Trải qua nhiều năm tháng, nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, thế nhưng cây vẫn xanh tươi, cành lá sum suê, nhiều tán trồng lên nhau, phát triển rộng lớn. Cuộc đời '"cụ" cây đã gắn liền với bao nhiêu thế hệ người dân trong vùng, lớn lên và phát triển theo năm tháng, cứ thế hệ trước kể cho thế hệ sau về cuộc đời của cụ cây, hình ảnh đó đã ăn sâu vào người dân nơi đây.

Tam Đảo – phố núi hiện đại, đô thị bản sắc tương lai

03/08/2020 | 12:00 AM

Tam Đảo là mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, người dân Tam Đảo đã hình thành truyền thống văn hóa với những phong tục, tập quán, tín ngưỡng đặc trưng. Đến nay, vùng đất Tam Đảo còn lưu giữ được nhiều lễ hội cổ xưa, nổi bật là lễ hội Tây Thiên được tổ chức vào ngày 15/02 âm lịch hàng năm, lưu giữ được một số làn điệu dân ca truyền thống như hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu - được Bộ VH TT&DL công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

  • ẢNH SỰ KIỆN

NGUYỄN BẢO KHUÊ (? - ?)

15/10/2020 | 07:33 AM

Thi đỗ Đệ nhị giáp T.S xuất thân khoa Đinh Mùi, niên hiệu Hồng Đức thứ 18 đời vua Lê Thành Tông (1487) danh sách thứ 6. Về khoa thi này, bài kí bia Văn Miếu chép: “… nay nhằm tháng 3 năm Đinh Mùi, niên hiệu Hồng Đức năm thứ 18 - Bộ Lễ chiểu theo lệ cũ, được lời vua truyền, mở khoa thi Hội cho sĩ tử trong nước, chọn được 60 người trội nhất. Ngày mồng 7 tháng 4, Hoàng thượng ngự ra trước điện điện ra bài thi hỏi về đạo trị bình.

Khai mạc lễ hội Đền Đuông

06/07/2020 | 02:51 PM

Đền Đuông được nhà nước cấp bằng xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1993. Đền Đuông thờ Đông Hải Long Vương, người đã có công giúp nước, trị an nạn hồng thủy, bảo vệ nhân dân trong vùng, là con thứ 25 trong số 100 người con trai của Lạc Long Quân và Âu Cơ và thờ Thánh nữ Hoàng Bà (phu nhân Đức Thánh Đông Hải Long Vương); Mục Trinh công chúa (con gái Đức Thánh Đông Hải Long Vương). Trải qua nhiều năm thờ cúng, đền được suy tôn là “Nam Quốc linh từ” tức Đền thiêng nước nam.

Tập huấn hát Văn, chầu Văn cho các hạt nhân văn nghệ quần chúng huyện Lập Thạch năm 2020

13/10/2020 | 08:49 AM

Chiều ngày 09/10/2020, Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện Lập Thạch tổ chức bế giảng lớp tập huấn hát Văn, chầu Văn cho các hạt nhân văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện. Tham dự lớp tập huấn có 50 học viên đến từ các Câu lạc bộ thuộc 3 xã Văn Quán, Sơn Đông, Triệu Đề, Đình Chu, huyện Lập Thạch. Đây là các hạt nhân văn nghệ tiêu biểu, nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết với phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương.

  • Vùng đất con người Vĩnh Phúc

NHỚ CÔNG ƠN BÁC

07/05/2020 | 09:23 AM

Bác Hồ không nhận Huy chương Vinh quang chói lọi Bác nhường nước non Trọn đời một tấm lòng son Vượt bao gian khổ, coi thường chức danh