Du lịch “về nguồn” ở Tam Đảo cần nghĩ tới một không gian rộng hơn

26/07/2013

Khu nghỉ mát Tam Đảo ta vẫn thường quen gọi là Tam Đảo núi, thực chất lâu nay vẫn chỉ là nơi nghỉ mát, chứ chưa hội đủ các yếu tố để trở thành khu du lịch. Nay muốn Tam Đảo thu hút khách đến, kể cả khách nước ngoài, chúng ta cần tạo ra những tuor du lịch hợp lý, trong đó lấy Tam Đảo núi là trọng tâm. Chúng ta đang xúc tiến việc xây dựng những điểm di tích lịch sử - văn hoá như trận đánh đồn binh Nhật tháng 7 năm 1945, nơi đặt Sở chỉ huy chiến dịch Trung du của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cuối năm 1950, đầu năm 1951 và những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới nghỉ và làm việc từ năm 1955 đến năm 1968. Đó là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa lớn nhằm kết hợp việc giáo dục truyền thống cách mạng với du lịch của mọi đối tượng đến Tam Đảo. Tuy nhiên, chỉ xây dựng, tôn tạo những điểm di tích lịch sử như vậy chưa đủ để làm rõ giá trị của những di tích ấy, rất có thể không phát huy được tác dụng mà chúng ta đặt hy vọng hôm nay.
Người viết bài này mạnh dạn đề xuất một ý tưởng đưa du lịch về nguồn ở Tam Đảo hướng tới một Bản quyền ảnh thuộc Tamtay.vnkhông gian rộng hơn. Như đã nói ở đầu bài, cần phải có một tuor du lịch hợp lý để du khách thập phương biết được Tam Đảo núi đã từng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều khách quốc tế đến thăm, làm việc từ năm 1955 đến nay. Nhưng không chỉ dừng ở đó; chúng ta cần cho du khách biết Bác Hồ đã dành tình cảm lớn cho Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc như thế nào, thông qua những lần Bác về thăm tỉnh nhà. Đâu là dấu tích của Người ở Lai Sơn, Phúc Yên (năm 1958); ở Yên Định (năm 1956); ở Bình Dương, chùa Hà Tiên (năm 1961); ở thị xã Vĩnh Yên (năm 1963). Những nơi Bác đã tới thăm, làm việc, cần được quy hoạch để xây dựng thành điểm du lịch xứng với tầm vóc, ý nghĩa trọng đại của sự kiện lịch sử này. Nếu làm được như vậy, du khách sẽ hiểu thêm vị thế của Vĩnh Phúc hôm nay, đã bắt nguồn từ những nguyên nhân sâu xa, rằng vùng đất này đã từng được Bác quan tâm và đặt niềm tin Vĩnh Phúc sẽ trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta.
Còn di tích Sở chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Tam Đảo núi để chỉ huy chiến dịch Trung du (tức chiến dịch Trần Hưng Đạo) vào cuối năm 1950, đầu năm 1951 sẽ không phát huy được tác dụng, cũng có thể người tới thăm nơi này không hiểu nổi Sở chỉ huy làm gì ở đây? và tác động thế nào đối với tỉnh sở tại là Vĩnh Phúc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp?
Nên chăng, cần cho du khách biết thêm về chiến thắng Xuân Trạch (Lập Thạch) và núi Đanh (Vĩnh Yên) cùng những chiến công của quân dân Vĩnh Phúc đã lập được trong chiến dịch quan trọng đó, góp phần làm cho Vĩnh Phúc tạo lập được thế trận mới để đánh thắng kẻ thù. Hiện ở Xuân Trạch chúng ta đã dựng tượng đài để lưu giữ một chiến tích thời đó, nhưng ở núi Đanh (Vĩnh Yên) ta chưa làm gì. Vậy là di tích Sở chỉ huy của Đại tướng ở Tam Đảo núi sẽ trở nên trống trải, khó phát huy tác dụng trong giáo dục truyền thống.
Riêng trận đánh đồn binh Nhật ở khu nghỉ mát (tháng 7/1945) bây giờ thật khó để dựng lại bối cảnh trận chiến cho du khách hiểu được diễn biến và nhất là ý nghĩa to lớn cả về chính trị và quân sự của trận đánh này ở thời điểm trước khởi nghĩa tháng 8/1945. Tuy nhiên, cũng cần nghĩ đến có trận Tam Đảo núi hồi ấy không phải là sự ngẫu nhiên, hoặc do công lao của một bộ phận nào đó, mà là kết quả tất yếu của quá trình vận động cách mạng ở tỉnh Vĩnh Yên trong nhiều thập niên trước đó, nhưng quan trọng nhất là thập niên 40 khi Tỉnh uỷ lâm thời tỉnh Vĩnh Yên ra đời tháng 1/1945 và đặc biệt là đường dây của đội công tác Trung ương do đồng chí Bắc Dũng và Kim Ngọc chỉ huy đã góp phần quan trọng xây dựng lực lượng cách mạng ở thị trấn Tam Đảo hồi bấy giờ.
Sẽ còn rất nhiều vấn đề cần phải suy tư cẩn trọng và thêm nhiều công sức nhằm tạo nên một chỉnh thể tương đối hoàn chỉnh cho việc phát huy ý nghĩa trọng đại các di tích lịch sử ở Tam Đảo núi.
Cũng cần lưu ý rằng, để làm được như thế, phải đổi mới căn bản cơ chế làm việc du lịch hiện nay. Bởi khách đến Tam Đảo hầu như không do tổ chức du lịch nào đảm nhận, mà phần lớn là khách đi tự do, hoặc là các cơ quan, đơn vị... ở Vĩnh Phúc hào phóng đón tiếp, giao lưu bạn đồng nghiệp ở các tỉnh ngoài... Thành ra, nếu chúng ta xây dựng được các di tích lịch sử quý báu ấy ở khu nghỉ mát Tam Đảo, sau đó, phải làm thế nào để du khách đến với những di tích này dù chỉ một lần, nhưng họ đạt được 2 mục đích: vừa du lịch nghỉ dưỡng, vừa du lịch về cội nguồn mà chúng ta đang mong đợi.

Đỗ Việt Trì

 

Các tin đã đưa ngày: