Khai thác tiềm năng khu du lịchTam Đảo

26/07/2013

Khu du lịch Tam Đảo thuộc huyện Tam Đảo cách thành phố Vĩnh Yên 24 km về phía Bắc, cách trung tâm Hà Nội khoảng 75 km về phía Tây Bắc. ở độ cao từ 920 đến 950 m so với mặt nước biển, có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 18oC, về mùa hè nhiệt độ thấp hơn ở đồng bằng từ 5 đến 8oC. Nằm giữa vườn Quốc gia Tam Đảo rộng lớn, Tam Đảo có môi trường trong sạch, cảnh quan, thiên nhiên đẹp, có nhiều di tích văn hoá, lịch sử. Là nơi tham quan, nghỉ mát, nghỉ dưỡng nổi tiếng trong nước.
Nhà nước và các tổ chức, cá nhân đang đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, để phục vụ phát triển du lịch. Đến nay, Tam Đảo có 54 cơ sở lưu trú, với 1007 phòng nghỉ, có thể đón hàng ngàn khách du lịch trong ngày, trong đó có 5 khách sạn được công nhận đạt tiêu chuẩn 2 sao. Một số cơ sở đang lập hồ sơ đề nghị Sở và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận đạt từ 2 đến 4 sao. Nhiều công trình công cộng đã, đang thi công và cải tạo, nâng cấp.

Những năm gần đây, khách du lịch đến Tam Đảo ngày càng tăng, từ năm 2005 đến 2007 tăng bình quân 21,2%/năm. Năm 2008 trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, nhưng Tam Đảo vẫn đón 170.708 lượt khách, tăng 14,11% so với năm 2007. Cơ cấu khách cũng ngày càng đa dạng, ngoàì số nghỉ dưỡng là khách truyền thống, các loại hình khách du lịch tham quan, du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh có xu hướng tăng nhanh.
Nhưng, số ngày khách lưu trú rất thấp, và có xu hướng giảm. Năm 2006 số khách lưu trú qua đêm chiếm 27% trong tổng lượt khách đến Tam Đảo, tương ứng, năm 2007 là 29%, năm 2008: 26,02%, và Quý I /2009 là 20,2%. Số ngày lưu trú thấp, kéo theo doanh thu thấp. Nhiều đoàn khách đến tham quan, đem theo đồ ăn, thức uống để sinh hoạt, rồi quay về trong ngày. Không thuê phòng nghỉ, không đặt ăn ở các nhà hàng, khách sạn. Làm doanh thu dịch vụ giảm, hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch thấp.
Tồn tại tình trạng trên, do nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố rất quan trọng là cơ sở vật chất phục vụ du lịch còn thiếu và không đồng bộ. Các cơ sở lưu trú tăng nhanh, nhưng các công trình công cộng lại chưa phát triển tương ứng. Trên địa bàn chưa có khu vui chơi giải trí, chưa tạo ra các tuyến, điểm tham quan hấp dẫn để có thể kéo dài thời gian lưu trú của khách. Một số sản phẩm và lợi thế du lịch, như: thắng cảnh, hệ sinh thái, các di tích văn hoá, di tích lịch sử, hệ thống đền, miếu vv… chưa phát huy được tiềm năng. Khai thác, sử dụng chưa hiệu quả. Nhiều đoàn khách, khi đến đã thay đổi lịch trình, rút ngắn thời gian tham quan.
Để tăng khả năng thu hút khách, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch, và phát triển bền vững, cần nâng cao chất lượng dịch vụ, kết hợp các giải pháp đồng bộ. Trong đó việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để phát huy các lợi thế, và tiềm năng du lịch là rất quan trọng, và rất cần thiết, nhất là các công trình phục vụ vui chơi, giải trí, công trình phục vụ khách tham quan và mua sắm. Thực tế tình hình hiện nay, các công trình: Trung tâm thương mại (chợ) thị trấn; Mở đường dạo trong rừng (đường xanh tuya); Tôn tạo, phục hồi các di tích lịch sử trên địa bàn thị trấn, là những công trình phục vụ khách du lịch rất thiết thực, có tác dụng làm phong phú, đa dạng các loại hình dịch vụ, tăng sức hấp dấn, có khả năng “giữ chân” khách lâu hơn.
Về việc xây dựng trung tâm thương mại (chợ). Qua khảo sát, khách du lịch đến Tam Đảo thường có nhu cầu đi chợ tham quan và mua sắm. Do chợ chưa xây dựng, nên nhu cầu này chưa được đáp ứng. Hiện nay, chợ chưa có địa điểm tập trung, chưa ổn định, các lều quán bán hàng đều là tạm thời, lộn xộn, được sắp xếp tạm ở nơi rất chật hẹp, một số dựng trên các hành lang đường, làm cản trở giao thông, ảnh hưởng đến cảnh quan khu du lịch. Theo quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt, trên địa bàn đã có địa điểm và đề án xây dựng trung tâm thương mại tại khu trung tâm. Khi chợ được xây dựng, và đưa vào sử dụng, sẽ đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, mua sắm của khách, đồng thời tác động kích thích phát triển kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm địa phương. Trung tâm thương mại được thiết kế, xây dựng đẹp cũng sẽ tạo điểm nhấn tham quan ở khu du lịch.
Hệ thống đường dạo trong rừng đã có từ trước, do người Pháp mở, hiện nay còn dấu tích, có 4 tuyến, gồm: tuyến Đồi Toàn quyền - Mỏ quạ, dài trên 3000m; tuyến xanh tuya ngang đỉnh núi đi Thái Nguyên, dài gần 5000m; tuyến Lục Lăng - Yên Ngựa đi Mặt dốc Thái Nguyên, dài trên 3000m, và tuyến Đồi Toàn quyền đi đền Thạch Kiếm, dài khoảng 4.500m. Trên cơ sở công trình cũ, có thể khôi phục và xây dựng lại. Đây là loại hình du lịch sinh thái, được du khách rất ưa chuộng, và có nhu cầu cao, vì đi dạo vừa được hưởng môi trường yên tĩnh, trong sạch của núi rừng, vừa được thưởng thức cảnh quan tươi đẹp và thơ mộng của không gian rộng lớn dưới chân núi, vừa gắn với luyện tập thể thao. Thời gian đi dạo mỗi tuyến từ 90 đến 150 phút, để đi dạo các tuyến, khách du lịch cần thời gian từ 1 đến 2 ngày. Do đó, hệ thống đường dạo được khôi phục sẽ là yếu tố rất quan trọng, góp phần nâng cao số ngày lưu trú của khách.
Trên địa bàn có các điểm di tích lịch sử, gồm: khu Nhà Rông, nơi đây Bác Hồ đã đến làm việc, Người đã họp với các đồng chí Quân uỷ Trung ương, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, điểm di tích này cũng gắn liền với sự kiện một trong những lần Bác về thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc; Hầm “Tác chiến thất”, đặt Sở chỉ huy của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh trong chiến dịch Trần Hưng Đạo năm 1950-1951; Khu đồn binh Nhật, ghi đậm dấu ấn chiến công của các chiến sỹ cách mạng và nhân dân Tam Đảo trong cuộc kháng chiến chống phát xít Nhật. Có ý nghĩa giáo dục truyền thống Cách mạng rất sâu sắc. Hiện nay, các di tích đã xuống cấp, chưa có điều kiện tu sửa, tôn tạo, nên chưa đưa vào chương trình tham quan du lịch. Khi được phục hồi, đưa vào sử dụng, sẽ tạo thành tuor du lịch lịch sử, góp phần làm đa dạng các loại hình du lịch trên địa bàn.
Các công trình trên kết hợp với công trình vui chơi, giải trí ở khu công viên trung tâm, với hệ thống vỉa hè và trồng cây xanh đường nội thị thị trấn, và các công trình khác, sẽ tạo thành hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, góp phần rất quan trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú của khách.

 

Các tin đã đưa ngày: