Phúc Yên chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030

26/07/2013

Phúc Yên là một đô thị cor có từ hàng trăm năm nay, đã có nhiều biến động cả về địa lý, địa giới và mọi mặt đời sống kinh tế xã hộ. Qua những biến cố thăng trầm của lịch sử và thời gian, song cho dù thay đổi thế nào Phúc Yên vẫn giữ được bản sắc với những nét đẹp truyền thống vốn có của mình

Địa danh thị xã Phúc Yên được mọi người biết đến từ tháng 02/1904, đến đầu năm 1950 Phúc Yên hợp nhất với Vĩnh Yên để trở thành tỉnh Vĩnh Phúc. Tháng 3 năm 1968 do yêu cầu xây dựng các đơn vị hành chính, vững mạnh về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, thúc đẩy nhanh chóng, thành công sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, Quốc hội và Chính phủ quyết định sáp nhập tỉnh Vĩnh Phúc (trong đó có Phúc Yên) và tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú.

Sau khi đất nước được hoàn toàn độc lập, để mở rộng thủ đô Hà Nội, đầu năm 1979 toàn bộ Vĩnh Phúc cũ (trong đó có Phúc Yên) được cắt chuyển về Hà Nội. Đến tháng 10/1991, cũng do yêu cầu và điều chỉnh địa giới của Thủ đô, Phúc Yên lúc đó trực thuộc huyện Mê Linh tiếp tục được chuyển về tỉnh Vĩnh Phú sau 12 năm thuộc địa phận Hà Nội.

Năm 1997, tỉnh Vĩnh Phú được tách thành 2 tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc, lúc này, Phúc Yên vẫn chỉ là một thị trấn nằm trong huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau hơn một thế kỷ, ngày 01/01/2004 Phúc Yên mới lại được trở về đúng với cái tên và địa danh vốn có: Thị xã Phúc Yên.

Phúc Yên của những năm trước đây, dân cư chủ yếu sống bằng nghề nông, thợ thủ công và buôn bán nhỏ thuần tuý; Từ khi Đảng đề ra công cuộc đổi mới và nhất là sau khi được tách từ huyện Mê Linh, Phúc Yên như một con rồng ngủ quên được đánh thức, sức mạnh tiềm tàng, lợi thế vốn có của một thị xã đã có lịch sử hàng trăm năm chuyển mình, vươn dậy và phát triển với tốc độ không ngừng.

Những năm gần đây, đặc biệt là từ khi có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Phúc Yên lần thứ nhất (2005-2010) với sự phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, các dân tộc, các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thị xã Phúc Yên đã có những chuyển biến to lớn, đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tỷ trọng của các ngành công nghiệp và dịch vụ - thương mại trở thành nguồn thu chủ yếu, nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp được quan tâm phát triển, từng bước xây dựng vững chắc, hoàn thiện bộ máy chính trị của mình, quy mô nền kinh tế không ngừng được nâng lên, cơ cấu kinh tế tiếp tục được chuyển dịch mạnh theo hướng tích cực, Phúc Yên đã và đang thể hiện rõ vai trò là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Giá trị các ngành kinh tế tăng bình quân 23,05% (so với trước khi được tái lập). Trong đó:

- Ngành công nghiệp tăng 21,78%, giá trị đạt 118.235, 5 tỷ đồng.

- Ngành dịch vụ - thương mại tăng 25,27%, giá trị đạt 5.858, 2 tỷ đồng.

+ Tổng thu ngân sách các thành phần kinh tế đạt 30.688 tỷ đồng, chiếm 2/3 tổng thu ngân sách toàn tỉnh.

Để đảm bảo cho tầm nhìn và hướng đi trong tương lai, Phúc Yên đã quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030. Hàng trăm quy hoạch khác về hạ tầng kỹ thuật xã hội, sử dụng đất đai, ngành, lĩnh vực đã được thực hiện, đặc biệt trong đó có 258ha đất đô thị, 150ha giành cho công nghiệp, 370ha đất đai giành cho vùng sản xuất nông nghiệp tập trung. Tổng vốn ngân sách nhà nước giành cho xây dựng đạt 725 tỷ đồng, công tác bảo vệ môi trường được quan tâm, quản lý đất đai đã và đang được chấn chỉnh và đi vào nền nếp, công tác quản lý xây dựng được nâng lên một bước, cấp đất dịch vụ cho các hộ dân giao đất cho nhà nước để phát triển có nhiều cố gắng được Tỉnh đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân.

Với địa hình đa dạng, gồm cả nông thôn và đô thị, có vùng đồi rừng, bán sơn địa, vùng đồng bằng, có hồ Đại Lải diện tích 525 ha bước đầu đã định hình là khu du lịch; ngoài ra còn có nhiều đầm hồ khác như Đầm Rượu, Đầm Láng, sông Cà Lồ có thể phát triển các loại hình du lịch vui chơi giải trí, du lịch thắng cảnh, du lịch sinh thái, kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, với khu du lịch Đại Lải nằm ở phía đông Bắc của thị xã Phúc Yên với diện tích tự nhiên là 1.500ha, diện tích mặt nước 525 ha nằm gần chân dãy núi Tam Đảo thuộc xã Ngọc Thanh và xã Cao Minh, có những quần đảo nhỏ nằm trong lòng hồ như đảo chim; đảo Ngọc...nhiều năm qua là một khu du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng.

Đại Lải vị trí rất thuận lợi cho đường bộ và đường hàng không, môi trường trong lành, khí hậu ôn hòa. Nơi đây, trong tương lai gần sẽ có nhiều loại hình du lịch, vui chơi giải trí, thể thao,... và sẽ cùng với các khu du lịch Tam Đảo, Tây Thiên, các khu du lịch sinh thái khác trong vùng tạo nên một quần thể du lịch bốn mùa của du khách thập phương trong nước và quốc tế.

Bên cạnh sự tăng trưởng về kinh tế, các lĩnh vực Văn hoá, Y tế, Giáo dục tiếp tục được coi trọng đầu tư. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm, quốc phòng an ninh được củng cố, những vấn đề bức xúc được tập trung giải quyết.

Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được quan tâm, công tác dân số GĐ&TE được chú trọng, an sinh xã hội được tăng cường, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao, cho đến nay đã có 36 bác sỹ /1 vạn dân, 98% trẻ được tiêm chủng mở rộng, trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 14,5%, 10/10 trạm y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia, hỗ trợ 3,4 tỷ đồng cho hộ nghèo và đối tượng chính sách, hộ nghèo chỉ còn 3,5%. Xây dựng 166 nhà đại đoàn kết, (cho hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế với 297 tỷ đồng, vay giải quyết việc làm 6,2 tỷ đồng, đầu tư học tập 15 tỷ, sử dụng nước sạch 17, 3 tỷ đồng).

Đặc biệt, với lợi thế có hệ thống các trường đại học, trung học chuyên nghiệp, trung học dạy nghề đóng trên địa bàn thị xã. Đây chính là nơi cung cấp nguồn lao động dồi dào cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và các vùng phụ cận. Giáo dục đào tạo có bước phát triển khá và bền vững, quy mô ngành học và bậc học phát triển ổn định, đội ngũ quản lý và giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cao nhất tỉnh, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi đạt 99,9%; thanh thiếu niên có bằng tốt nghiệp THCS đạt 96%; đỗ vào đại học đạt 44,6%, mở rộng thêm quỹ đất cho giáo dục 15,8ha, 7 trường học mới được thành lập, 26 trường đạt chuẩn quốc gia; nhiều câu lạc bộ văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao được ra đời, 9 nhà văn hoá xã, 97 nhà văn hoá thôn bản được xây mới.

Từ những nỗ lực cố gắng và những thành tựu quan trọng đạt được từ khi được tái lập đến nay, Phúc Yên đã được Chính phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba trong thời kỳ đổi mới.

Trong những thập kỷ tới, Phúc Yên còn rất nhiều việc phải làm để tiếp tục xứng đáng là vùng kinh tế trọng điểm, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại của tỉnh cũng như chuẩn bị điều kiện để trở thành đô thị vệ tinh, là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, khoa học kỹ thuật của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội.

Phúc Yên cần phải tập trung phát triển kinh tế, hiệu quả và bền vững hơn nữa (bao gồm cả hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và hiệu quả môi trường) phát triển kinh tế phải gắn liền với phát triển xã hội, đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chỉnh trang đô thị kết hợp với bảo vệ môi trường sinh thái, giải quyết ổn định những vấn đề bức xúc nảy sinh trong đời sống xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, thu ngắn khoảng cách mức sống giữa các vùng, giữa các tầng lớp dân cư, từng bước đảm bảo cho mọi người dân được thuận lợi tiếp cận với các dịch vụ xã hội.

Về kinh tế: Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để mọi thành phần kinh tế tham gia, phát triển công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch của tỉnh, của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, đồng thời chuyển đổi dần cơ cấu công nghiệp theo hướng đa dạng hoá sản phẩm, hình thành làng nghề mới, sản phẩm mới.

Tập trung hình thành quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu đô thị; tăng cường kêu gọi hợp tác, đầu tư nước ngoài, ưu tiên các ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững chung cho toàn ngành công nghiệp của tỉnh, cũng như khu vực.

- Trong phát triển dịch vụ - du lịch - thương mại phải phù hợp với xu hướng phát triển của công nghiệp trong mối liên kết với các vùng lân cận, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế sẵn có.

- Tập trung thúc đẩy sự hình thành và phát triển phương thức kinh doanh siêu thị tổng hợp và các trung tâm thương mại, xây dựng một số chợ mới phù hợp điều kiện sinh hoạt của nhân dân, đồng thời cải tạo, nâng cấp chợ trung tâm Phúc Yên.

- Mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ vận tải, ngân hàng, bưu chính viễn thông, phát triển các hoạt động dịch vụ cho nông nghiệp, vùng nông thôn, tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 03 của Tỉnh uỷ về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân theo định hướng phát triển nông nghiệp đô thị và ven đô. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi, thuỷ sản, từng bước quy hoạch các vùng chuyên canh, tạo điều kiện phát triển kinh tế trang trại, cây trồng vật nuôi có giá trị hàng hoá cao, đảm bảo sức cạnh tranh và môi trường sinh thái, phù hợp với quá trình đô thị hoá trên địa bàn.

Về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý xây dựng và đô thị phải tập trung hoàn thành công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đồng thời kịp thời điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với yêu cầu phát triển của từng ngành, từng lĩnh vực. Từng bước xây dựng hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch và xây dựng các Khu đô thị, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông nội thị và với các vùng lân cận, quy hoạch và cải tạo hệ thống cấp thoát nước, đảm bảo chất lượng nước và nâng cao tỷ lệ các hộ dân được sử dụng nước sạch; Nâng cấp mạng lưới điện theo hướng an toàn, tiết kiệm, mỹ quan, đảm bảo nhu cầu dùng điện của nhân dân.

Giáo dục là Quốc sách hàng đầu, phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục mũi nhọn, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường học, đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

- Xây dựng và phát triển nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, chú trọng xây dựng tư tưởng, đạo đức lối sống và môi trường văn hoá lành mạnh trong xã hội, trong cộng đồng dân cư, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân nhất là đối với gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo; thực hiện tốt các chương trình xoá đói, giảm nghèo, quan tâm đến giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề khu vực nông thôn.

Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ kinh tế, tập trung củng cố quốc phòng - an ninh, nâng cao tinh thần cảnh giác chống âm mưu Diễn biến hoà bình, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, kết hợp thế trận “Quốc phòng toàn dân” với thế trận “An ninh nhân dân”, đảm bảo môi trường trong lành về an ninh chính trị ổn định về trật tự xã hội...

Có được sự phát triển mạnh mẽ và bền vững về kinh tế xã hội, vững chắc về quốc phòng an ninh và sự ổn định về chính trị trong những năm qua và tiếp tục cho những năm tiếp theo, một vấn đề đặc biệt quan trọng đó là chăm lo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đội ngũ cán bộ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống lành mạnh, có kiến thức, trình độ chuyên môn, xã hội cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước (củng cố, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đặc biệt đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội).

Thành tựu 5 năm qua là rất rực rỡ và đáng tự hào, hình ảnh Phúc Yên đã và đang in đậm vào mỗi con người quê hương Phúc Yên, đồng thời được mọi miền của đất nước biết đến, song ở phía trước, Phúc Yên còn cả một chặng đường dài cần vượt qua, trước mắt phải tập trung củng cố bộ máy chính quyền qua Đại hội Đảng các cấp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ thị xã Phúc Yên lần thứ 2 đề ra, lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, xây dựng Thị xã Phúc Yên trở thành đô thị loại III và là thành phố vệ tinh trong thời gian không xa.

Nguyễn Văn Vịnh

Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên

 

Các tin đã đưa ngày: