Tự tin vững bước vào lộ trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015

01/08/2013

Liên Châu nằm ở phía Nam của huyện Yên Lạc, bên tả sông Hồng, có gần 2000 hộ với dân số 9000 người, khu dân cư nằm dọc theo đê Trung ương với 12 km2. Dân cư sống phân tán trong đồng và ngoài bãi, trước đây có 1/2 dân số phải sống chung với lũ. Vốn là nơi thuần nông, sản xuất nông nghiệp thuần túy, nhân dân chịu khó lam lũ.

Đây là vùng quê giàu truyền thống yêu nước, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Liên Châu là căn cứ cách mạng, là quê hương của ba Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Liên Châu cũng là xã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân từ năm 2000.
Liên Châu là vùng quê vinh dự được Tổng Bí thư Lê Duẩn về thăm năm 1970 và Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về thăm năm 2005. Chặng đường 20 năm đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Liên Châu đã đạt được những thành công đáng phấn khởi, tập trung chủ yếu vào những nhu cầu thiết yếu của nhân dân như: ăn, ở, đi lại, học tập và chữa bệnh.

Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, nhân dân làm chủ đã tập trung vào các mặt trọng tâm là: Điện, đường, trường, trạm, chợ và xây dựng trung tâm văn hoá thôn làng.

Về công trình điện toàn xã đã hoàn thành năm 1993 với 100% hộ dùng điện an toàn, hiện đang hoàn thiện chương trình điện Zy II trong năm 2011.

Toàn xã đã có 98% đường giao thông dân sinh được cứng hoá bê tông và gạch, đường liên làng, liên xã được bê tông 100%. Một số tuyến đường chính đạt tiêu chuẩn của Bộ Giao thông quy định.

Xã có 4 cấp học, trong đó có 3 cấp học thuộc xã quản lý đều đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II. Trường tiểu học và trường mầm non được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, trường THPT đang xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao.

Trạm y tế là nơi chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được xây dựng quy mô, có gần 20 giường bệnh, trang thiết bị khá đầy đủ, có bác sỹ và đội ngũ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của nhân dân, trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2005.

Chợ là nơi giao lưu hàng hoá, nơi tạo ra thị trường tiêu thụ nông sản nông thôn, được xây dựng quy mô trên 15000m2, một tháng chợ họp 30 phiên có đầy đủ các mặt hàng.

Liên Châu có 14 thôn, thôn nào cũng có nhà văn hoá, mỗi nhà văn hoá mặt bằng đạt từ 250 - 650 m2, 3 làng thì 2 làng có nhà văn hoá, riêng làng văn hoá trọng điểm làng Nhật Chiêu có nhà văn hoá đa năng. Trong năm tới sẽ hoàn thành tiếp một nhà văn hoá làng.

Liên Châu có 2 cụm di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá, đây là cơ sở để phát huy những giá trị nhằm xây dựng và hoàn thiện con người tới các giá trị chân, thiện, mỹ. Hai cụm di tích đã được xây dựng khang trang phát huy được giá trị và giữ gìn bản sắc dân tộc.

Trong phát triển kinh tế, cả xã có 596, 28 ha đất canh tác, đã hoàn thành về quy hoạch đồng ruộng, dồn ghép ruộng đất năm 2005; cả xã có: 20 trang trại, có 2 khu chăn nuôi tập trung, có ba cánh đồng đạt 80 triệu /ha. 100 ha vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Bình quân đầu người đạt 12, 2 triệu đồng năm 2010.

Từ những kết quả đạt được trên đây, Liên Châu được huyện, tỉnh chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015.

Những kết quả trên đây là cả quá trình xây dựng nông thôn mới, ngay từ những năm đất nước bước vào chặng đường đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đặc biệt là từ năm 1999.

Đây là những cơ sở vững chắc để Đảng bộ và nhân dân Liên Châu tự tin vượt mọi khó khăn vững bước trên chặng đường xây dựng nông thôn mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới: Đã thành lập được Ban chỉ đạo, Ban Quản lý Nông thôn mới, ở thôn thành lập Tiểu ban xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay Ban chỉ đạo đang rà soát đối chiếu 19 tiêu chí, lập ra kế hoạch lộ trình trong những năm tới với khẩu hiệu: Tự tin vững bước hoàn thành Đề án xây dựng nông thôn mới song trước năm 2015.

Đào Quang Hưởng - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu - Yên Lạc

 

Các tin đã đưa ngày: