Đội bóng đá của những người đã làm mẹ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở khu dân cư

04/03/2016

Mới nghe tên đội bóng tôi hơi ngạc nhiên, nhưng thực tế ở thôn Hủng, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương có một đội bóng đá nữ thành phần như tên gọi.

Vì sự ngạc nhiên đó tôi đã tìm đến thôn Hủng I. Pha xong ấm nước trà mời khách, chị Nguyễn Thị Liên – Trưởng thôn điện mời chị Hương – Đội trưởng, chị Chuyền, chị Bình… thành viên của đội cùng đến giúp tôi tìm hiểu những thông tin về đội bóng đá của những người đã làm mẹ. Câu đầu tiên các chị thông báo tiêu chuẩn để được tham gia đội là: đã có chồng, gia đình hoà thuận, hạnh phúc, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, có đủ sức khoẻ, có lòng nhiệt tình, có “máu bóng đá” và cuối cùng là được các ông xã ủng hộ cả hai tay. Tiêu chuẩn trên gồm các tiêu chí rất thực tế, thống nhất và liên quan đến nhau. Này nhé, gia đình có hoà thuận, tất có hạnh phúc, các thành viên trong gia đình cùng quan tâm lẫn nhau, lại có người chồng cùng có “máu bóng đá” thì chắc chắn sẽ ủng hộ chị em chúng tôi cả hai tay và sẵn lòng đồng hành cùng các bà vợ mỗi trận thi đấu cả trong và ngoài xã. Các ông chồng vừa là khán giả lại là lái “xe ôm” đưa đón chị em đi, về, hò hét cổ vũ động viên, thậm chí có ông chồng còn chạy dọc biên ngoài sân cổ vũ khi vợ có và dẫn bóng lấn lướt sút cầu môn. Các anh cũng reo hò nhảy chân sáo khi vợ sút tung lưới đối phương – ghi bàn thắng; Cũng suýt xoa tiếc nuối khi các bà vợ sút hỏng những pha bóng tưởng như mười mươi ghi bàn.

          Đội bóng đá thôn Hủng I có 20 vận động viên độ tuổi từ 26 đến 45, riêng thủ môn của đội đã lên chức bà. Không chỉ ở thôn Hủng I mà 6 thôn khác của xã Đạo Tú cũng có đội bóng đá như thôn Hủng I; đó là các thôn: Hủng II, Dội, Guột, Cõi, Lẻ, Giềng. Các thôn: Trại, Mới, Đình, Biên Ru của xã Thanh Vân cũng có đội bóng thành phần là chị em như thôn Hủng I. Vào thời gian nông nhàn, không tất bật vì mùa vụ chúng tôi vẫn đã, đang duy trì tập luyện và thỉnh thoảng lại tổ chức đi hoặc mời đội bạn đến đá giao lưu. Những trận thi đấu phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương và những ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước hoặc mỗi dịp tết đến xuân về. Năm nào cũng vậy, vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và ngày thành lập Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, chính quyền và Hội phụ nữ đều tổ chức giải đấu cho phụ nữ của 6 thôn trong xã. Ở những giải đấu như vậy kể cả những trận đấu giao lưu với các thôn trong và ngoài xã, đội bóng thôn Hủng I đều giành phần thắng. Duy chỉ có đội bóng của thôn Mới xã Thanh Vân là “cân tài ngang sức”. Những giải đấu, trận thi đấu như vậy đã thu hút đông đảo bà con dân cư ở các thôn, xã lân cận tới xem và động viên cổ vũ, góp phần nâng cao đời sống hưởng thụ thể thao văn hoá của nhân dân.

          Không cảm động sao được khi thời gian nghỉ giữa hai hiệp thi đấu: các ông xã mang nước, cầm khăn lau mồ hôi và quạt cho vợ. Lúc vợ ngã trong sân, Trọng tài cho dừng trận đấu, chính các ông chồng chạy vào sân chăm sóc vợ. Vui lắm anh ạ, thi đấu bóng đá thì phải theo điều luật bóng đá nhưng cũng áp dụng “lệ phong trào”. Bởi vì chúng tôi là phụ nữ còn phải công việc chợ búa, cơm nước, bếp núc, giặt giũ… trong gia đình; Vì vậy trong thi đấu, chúng tôi thống nhất cố gắng tránh va chạm quá mức và không đá thô bạo để tránh gây chấn thương, đặc biệt không “câu giờ” vì toàn “cây nhà lá vườn” giao lưu, vui là chính! Thêm nữa rèn luyện sức khoẻ để làm tốt công việc nhà nông và phục vụ chồng con.

          Thời gian tập luyện của đội thường tổ chức vào dịp nông nhàn ấy là khi đã gieo trồng, cấy hái, thu hoạch xong, mỗi tuần giành một hoặc hai buổi cuối giờ chiều, một tháng vài buổi, chị em báo nhau ra sân Nhà văn hoá thôn cùng tập luyện. Còn huấn luyện viên là mấy ông xã biết đá bóng từ thời thanh thiếu niên thay phiên nhau hướng dẫn cho chị em các động tác giữ bóng, dắt bóng, chuyền bóng và sút bóng… Mỗi khi đài truyền hình Việt Nam có phát sóng các trận giải vô địch bóng đá nữ toàn quốc hoặc tuyển nữ Việt Nam thi đấu là chị em lại bảo nhau những ai rảnh rỗi cùng tập trung xem ti vi để học hỏi, bắt chước áp dụng trong tập luyện, thi đấu. Mỗi buổi tập đội cũng trích quỹ mua bồi dưỡng chị em cốc nước sinh tố, vài cân hoa quả. Mỗi lần kết thúc thi đấu giải, để họp rút kinh nghiệm đội tổ chức bữa cơm thân mật gồm các chị em cầu thủ với các ông xã sinh hoạt cùng Lãnh đạo thôn. Kinh phí trích từ nguồn vận động tài trợ các gia đình làm nghề sản xuất kinh doanh ở địa phương ủng hộ. Ngay cả đôi giầy, quả bóng, bộ quần áo tập luyện, thi đấu cũng được mua sắm từ nguồn kinh phí ít ỏi như trên và chị em tự nguyện đóng góp.

          Những ngày thời vụ bận rộn, những cầu thủ có hoàn cảnh neo đơn thiếu lao động sẽ được các hội viên tập trung giúp đỡ “kẻ nửa ngày, người một công” gieo trồng cấy, gặt, kể cả khi gia đình có việc hiếu, hỷ… Từ phong trào luyện tập và thi đấu môn bóng đá, Ban quản lý đội cũng nhận được sự chỉ đạo của Chi bộ, chính quyền thôn gắn kết các tiêu chí gia đình văn hoá, hương ước của thôn với những tiêu chí để được vào đội tuyển bóng đá của chị em. Trong đội hình những cầu thủ đá chính luôn có sự tham gia của chị Liên – Trưởng thôn, chị Hương – Chi hội trưởng Hội phụ nữ; lòng nhiệt tình và sự tích cực của các chị đã động viên, thu hút được nhiều chị em tham gia, kể cả những cầu thủ kế cận. Sự gắn kết như trên đã mang lại lợi ích thiết thực và kết quả cụ thể trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Hàng năm, thôn Hủng I liên tục được huyện cấp giấy chứng nhận đạt Danh hiệu thôn văn hoá cấp huyện, 100% gia đình chị em cầu thủ được công nhận Gia đình văn hoá. Năm học 2010-2011, toàn thôn có 30 cháu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, 20 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, 5 cháu đạt giải nhì môn toán và tiếng Việt lớp 5 toàn tỉnh; 5 cháu đỗ vào các trường đại học. Điển hình là cầu thủ Chuyền, chị có 1 con đang học Cao đẳng, 1 con vừa thi đỗ trường THPT chuyên Vĩnh Phúc; tất cả các cầu thủ thực hiện tốt cuộc vận động kế hoạch hoá gia đình, đã nhiều năm nay không có chị em nào sinh con thứ ba.

          Chia tay các chị tôi hỏi điều mà đội bóng các chị mong muốn? Chị Liên – Trưởng thôn nói: Mong rằng tới đây, đội bóng của các chị em thôn Hủng I sẽ nhận được sự động viên, quan tâm cả về tinh thần và vật chất từ các cơ quan quản lý về văn hoá, thể thao của huyện và của tỉnh. Để tiếp lời chị Liên, chị Hương đề nghị hàng năm vào thời gian nhà nông không bận rộn với mùa vụ nên tổ chức giải bóng đá quy mô cấp huyện và toàn tỉnh cho đối tượng phụ nữ đã làm mẹ như chúng tôi.

 

Vũ Văn Sợi

Các tin đã đưa ngày: