Lan tỏa phong trào thể dục thể thao quần chúng

13/06/2019

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Môn bóng chuyền hơi thu hút đông đảo người dân ở thôn Vải, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) tham gia luyện tập.

Ảnh Nguyễn Lượng

Vào buổi sáng sớm và chiều muộn, đi qua bất kỳ khu phố, công viên, vườn hoa, trung tâm văn hóa xã hay nhà văn hóa thôn nào trên địa bàn tỉnh, chúng ta đều bắt gặp hình ảnh người dân đang hăng say luyện tập TDTT. Tùy sức khỏe, lứa tuổi, thể trạng, mỗi người chọn cho mình một bộ môn thể thao phù hợp để luyện tập.

Có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Vĩnh Yên) lúc 18h, chúng tôi nhận thấy không khí luyện tập TDTT khá nhộn nhịp. Phía trước Nhà hát tỉnh, hàng trăm thanh, thiếu nhi hăng say luyện tập với những bộ môn như: Bóng đá, cầu lông, aerobic… Còn phía bên hồ nước là nơi lý tưởng để những người trung niên, cao tuổi đi bộ. Đặc biệt, từ khi được UBND thành phố lắp đặt dụng cụ TDTT như: Xà đơn, xà kép, dụng cụ tập tay, dụng cụ tập cơ chân, đùi, tập toàn thân, dụng cụ tập lưng bụng, đạp tròn, đi bộ… không khí luyện tập tại đây sôi nổi hơn hẳn. Chị Nguyễn Thị Hiền ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: "Mặc dù công việc khá bận rộn, nhưng, mỗi ngày tôi đều dành khoảng 1 tiếng buổi chiều để tập luyện TDTT. Việc luyện tập TDTT không chỉ giúp tôi nâng cao sức khỏe mà còn làm cho tinh thần sảng khoái hơn".

Đến nhà văn hóa thôn Vải, xã Quất Lưu (Bình Xuyên), chúng tôi được chứng kiến những trận bóng chuyền hơi sôi nổi. Không cần kỹ thuật quá cao siêu, không cần đồ thể thao chuyên dụng, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, chỉ cần chung một niềm say mê, hào hứng với môn bóng chuyền hơi là đã đủ tạo nên những pha bóng kịch tính nhưng cũng rộn rã tiếng cười. Ông Dương Tử Đạt (75 tuổi) vui vẻ cho biết: "Các con tôi đều đã lập gia đình, các cháu cũng đi học hết. Hàng ngày, ngoài đưa đón các cháu đến trường, tôi có rất ít việc phải làm. Từ năm 2014 đến nay, tôi tham gia luyện tập bộ môn bóng chuyền hơi. Mỗi ngày mà tôi không chơi 1 - 2 trận bóng là tối về ngủ không ngon".

Nhằm duy trì, phát triển phong trào thể thao, thôn Vải đã thành lập câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi, có quy chế hoạt động cụ thể. Ông Dương Văn Mơ, Phó Chủ nhiệm CLB bóng chuyền hơi thôn Vải cho biết: "Ban đầu, CLB chỉ có một số người cùng sở thích tham gia luyện tập. Đến nay, CLB đã thu hút hơn 40 thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 18 đến 80 tuổi".

Không chỉ thu hút đông đảo người dân, phong trào luyện tập TDTT còn có một lượng lớn cán bộ, công chức tham gia. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Trường tiểu học thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch) cho biết: "Ngoài làm việc ở cơ quan, chơi cầu lông cũng là một niềm vui trong cuộc sống của tôi. Chơi cầu lông là một cách giúp giảm stress rất hiệu quả. Vì thế, không chỉ tôi mà rất nhiều người dân trong xã rất tích cực nhiệt tình tham gia".

Đánh giá về phong trào luyện tập TDTT của nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua, ông Phan Hữu Hảo, Trưởng Phòng Quản lý TDTT (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: "Phong trào luyện tập TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh những năm gần đây có sự phát triển sâu rộng, lan tỏa đến hầu hết các khu dân cư. Đặc biệt, từ khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 75/2012/NQ - HĐND về phát triển TDTT quần chúng giai đoạn 2013 - 2020 kết hợp với việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng khang trang kèm theo sân thể thao đơn giản, phong trào luyện tập TDTT trong cộng đồng dân cư lại càng sôi nổi hơn, thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia. Hàng loạt các CLB TDTT được thành lập và hoạt động thường xuyên. Các CLB được xem như một sân chơi bổ ích, bởi, tất cả đều vì một mục tiêu chung là vui - khỏe - có ích”.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.450 CLB TDTT; hơn 32% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; số hộ gia đình thể thao đạt hơn 18% tổng số hộ dân; 100% các trường phổ thông thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thể chất cho học sinh. Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của người dân. Hiện, 100% các huyện, thành phố đều có sân vận động. Toàn tỉnh có 105 nhà luyện tập TDTT cấp xã; hơn 30 sân cỏ nhân tạo; hơn 40 sân tennis; 48 bể bơi và hàng trăm sân bóng chuyền, cầu lông….

Ngoài giúp tăng cường sức khỏe cho người tập, sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào TDTT quần chúng đã tạo nên sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng.Từ những lợi ích thiết thực mà việc luyện tập TDTT mang lại, hy vọng trong thời gian tới, phong trào này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên địa bàn tỉnh.

Thanh Huyền

 

Các tin đã đưa ngày: