Nghị quyết 39 của HĐND tỉnh tạo bước chuyển mạnh mẽ cho thể thao thành tích cao

16/09/2019

Năm 2011, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 39 về phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2020. Với những định hướng lớn, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, sau 8 năm thực hiện, Nghị quyết thực sự phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển thể dục thể thao của tỉnh, nhất là các môn thể  thao thành tích cao.

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đến nay, toàn tỉnh có 41 huấn luyện viên, hơn 300 vận động viên tham gia thi đấu ở 15 môn thể thao thành tích cao: Bắn súng, Bóng chuyền nữ, Pencak Silat, Wushu, Điền kinh, Vật, Karatedo, Đua thuyền, Bóng đá, Xe đạp, Bắn cung, Cử tạ, Quần vợt, Bóng bàn, Cầu lông. 10 năm trở lại đây, ngành Thể thao của tỉnh có những bước phát triển mới, số lượng huy chương năm sau cao hơn năm trước. Tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2010, Vĩnh Phúc đứng thứ 24/63 tỉnh, thành phố. Tại 2 kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc gần đây, năm 2014 và năm 2018, thể thao tỉnh đều đứng ở vị trí thứ 17/65 tỉnh, thành, ngành. Riêng tại Đại hội lần thứ VII năm 2018, các vận động viên của tỉnh đã giành 29 huy chương các loại, trong đó có 9 huy chương Vàng, 7 huy chương Bạc và 17 huy chương Đồng. Hằng năm, vận động viên của tỉnh mang về hơn 200 huy chương các loại tại giải thể thao quốc gia và khu vực. Năm 2018, các đội thể thao của tỉnh tham gia thi đấu ở 32 giải thể thao toàn quốc, châu lục, khu vực và thế giới đạt tổng số 240 huy chương. Trong đó, tại 5 giải thể thao khu vực, châu lục, thế giới, các đoàn thể thao của tỉnh giành tổng số 11 huy chương; có 10 vận động viên được triệu tập vào đội tuyển quốc gia. Từ đầu năm 2019 đến nay, vận động viên của tỉnh tham gia thi đấu 17 giải thể thao quốc gia và khu vực, mang về cho thể thao Vĩnh Phúc 191 huy chương các loại. Trong đó, tại giải thể thao Khu vực Đông Nam Á đạt 15 huy chương gồm: 8 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Ông Mầu Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho biết, những năm qua, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm phát triển thể thao thành tích cao. Việc ban hành Nghị quyết số 39 về phát triển thể thao thành tích cao đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển thể thao của tỉnh. Thực hiện Nghị quyết này, Trung tâm Đào tạo vận động viên đã thường xuyên đổi mới công tác đào tạo vận động viên theo hướng chuyên sâu. Hệ thống đào tạo được chia làm ba tuyến: Tuyến năng khiếu, tuyến trẻ và tuyến đội tuyển. Trên cả ba tuyến, các vận động viên được huấn luyện, đào tạo khoa học, được sàng lọc kỹ trước khi tuyển chọn lên các tuyến dự tuyển tham gia thi đấu hệ thống giải vô địch quốc gia. Các bộ môn tham gia huấn luyện đều nâng cao yếu tố chất lượng đầu vào. Trung tâm chú trọng công tác kiểm tra chuyên môn theo định kỳ, thường xuyên rà soát, phân loại các vận động viên. Đối với đội ngũ huấn luyện viên, thường xuyên được tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn do các liên đoàn, hiệp hội thể thao trong nước và quốc tế tổ chức. Nhờ đó, những năm gần đây, thể thao thành tích cao của tỉnh đã đạt kết quả ổn định và mang tính bền vững.

Nghị quyết 39 đề ra mục tiêu đến năm 2020, thể thao thành tích cao Vĩnh Phúc đứng trong tốp 10 đến 20 toàn quốc; một số môn thể thao mũi nhọn trong tốp 5 toàn quốc. Đến nay, cơ bản các chỉ tiêu đều đã đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra. Trong đó, năm 2011, các vận động viên của tỉnh giành 183 huy chương tại các giải thi đấu; đến năm 2016, các vận động viên mang về 287 huy chương và từ đó đến nay luôn vững giữ ổn định ở mức trên 200, gần 300 huy chương hằng năm tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế.

Để thể thao thành tích cao của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững, thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch xác định cần xây dựng chiến lược phát triển thể thao thành tích cao, trong đó lựa chọn những môn thế mạnh phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên, xã hội và đặc điểm tầm vóc, thể lực người Vĩnh Phúc; có chính sách ưu tiên tập trung đào tạo những môn mũi nhọn này. Đồng thời, xây dựng các kế hoạch dài hạn xác định mục tiêu trọng tâm nhằm nâng cao thành tích thi đấu thể thao; đào tạo đội ngũ vận động viên có chất lượng đóng góp cho đội tuyển quốc gia tham gia các giải quốc tế đạt được nhiều huy chương; đẩy mạnh công tác xã hội hóa cho thể thao thành tích cao; tăng cường hội nhập với nền thể thao trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, đề ra mục tiêu cụ thể về thành tích đạt được tại các giải đấu lớn như: Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, các kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á… Để từ đó có định hướng lựa chọn, đào tạo vận động viên phù hợp, đúng hướng.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: