Cô gái Vàng của Vĩnh Phúc tại Sea Games 30

16/12/2019

Đó là em Vũ Thị Thanh Bình, ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, cựu học sinh niên khóa 2016 – 2019 của Trung tâm GDTX tỉnh. Mặc dù mới làm quen với môn Võ gậy (Arnis) được thời gian ngắn, nhưng Bình đã khiến người hâm môn bất ngờ khi giành Huy chương Vàng (HCV) ở kỳ SEA Games 2019, đem vinh quang về cho đất nước.

VĐV Vũ Thị Thanh Bình với niềm vui vỡ òa khi chiến thắng đội chủ nhà Philippines

 

Mới trở về từ Philippines sau khi hoàn thành xuất sắc phần thi đấu Võ gậy tại SEA Games 30 và đang tiếp tục luyện tập cùng đội tuyển tại Hà Nội, nhưng Vũ Thị Thanh Bình vẫn rất nhiệt tình, vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi. Không giấu được sự xúc động, Bình cho biết: “Lần đầu tiên được đến một giải đấu thể thao lớn cấp khu vực, em mang theo nhiều cảm xúc đan xen, vừa phấn khởi, tự hào, vừa hồi hộp, lo lắng. Em nghĩ chỉ cần mình thi đấu hết mình, không để áp lực thành tích ảnh hưởng tâm lý thì kết quả sẽ tốt.”.

Dõi theo Sea Games 30, người hâm mộ đều biết, ngay trong tối 1/12/2019 (ngày thi đấu chính thức đầu tiên của Sea Games 30), Bình đã giành chiến thắng thuyết phục trước VĐV của Campuchia và tự tin bước vào trận đấu thứ 2 để rồi xuất sắc vượt qua đối thủ nước chủ nhà Philippines, giành được tấm HCV môn Võ gậy đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam ở hạng cân 50-55kg dành cho nữ.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người bất ngờ nhất là Bình không có nhiều thời gian làm quen với môn Võ gậy bởi em vốn xuất thân là VĐV Pencak Silat. Khi chuẩn bị tham dự Sea Games 30, do Bình không đủ tiêu chuẩn trong 5 hạng cân dự thi Pencak Silat nên em được chuyển sang đội Võ gậy. Tính đến thời điểm thi đấu, Bình mới chỉ tập luyện Võ gậy được 2 tháng. Hơn nữa, Võ gậy là bộ môn thể thao truyền thống và thế mạnh của Philippines, vì vậy, HCV mà Bình đoạt được trước đội chủ nhà không chỉ là kỳ tích của em mà còn góp phần quan trọng đưa đội tuyển Võ gậy của Việt Nam xếp thứ 2 Sea Games 30 với 4 HCV, 10 HCB, 6 HCĐ.

Thực tế, môn Võ gậy giống Pencak Silat về cách di chuyển nhưng kỹ thuật khác nhau. Nếu như Pencak Silat tập trung lực ở toàn thân thì Võ gậy tập trung lực nhiều nhất ở tay; nhất là Bình lại luyện tập gậy cứng nên kỹ thuật khó hơn. Chỉ trong khoảng thời thời gian hơn 2 tháng, Bình cùng với các VĐV trong đội tuyển Võ gậy đã nỗ lực hoàn thành việc tập luyện. Chính sự hướng dẫn tận tình, bài bản của các huấn luyện viên cùng với sự nỗ lực của bản thân đã giúp em và cả đội giành thắng lợi lớn, không chỉ đem vinh quang về cho bản thân mà còn là niềm tự hào của thể thao Việt Nam.

Được biết, Vũ Thị Thanh Bình sinh năm 2001 trong gia đình có bố mẹ đều làm nông nghiệp, dưới Bình còn 1 em trai. Từ lớp 1 đến lớp 6, Bình sống và học tập tại địa phương. Mùa hè năm 2013, cậu ruột của Bình là người đam mê và am hiểu thể dục thể thao đã phát hiện cháu gái có tố chất thể thao nên đưa em lên học tập tại Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh.

Được nhận vào đội tuyển Pencak Silat của tỉnh, Bình đã chuyển từ Trường THCS Đạo Đức lên Trường THCS Khai Quang để thuận tiện cho việc luyện tập. Mặc dù mới tiếp cận thể thao và Pencak Silat là môn học có nhiều kỹ thuật khó, đòi hỏi sức khỏe và sự khéo léo trong di chuyển nhưng trong quá trình luyện tập, Bình tiếp thu khá nhanh.

Từ năm học 2016 – 2017, Bình là học sinh Trung tâm GDTX tỉnh và được trung tâm tạo điều kiện thuận lợi để em tham gia luyện tập thể thao. Năm 2018, Bình được chọn vào đội tuyển trẻ Quốc gia và được tham gia thi đấu giải trẻ thế giới nhưng do bị xử ép nên em không đạt được thành tích. Không nản chí, Bình tiếp tục nỗ lực phấn đấu luyện tập, từ năm 2019, em là thành viên của Trung tâm Huấn luyện Quốc gia 1 (Hà Nội).

Bình tâm sự, bố mẹ em từng rất lo lắng khi thấy em đam mê học võ. Thậm chí, mẹ Bình từng nói vui “Chỉ sợ con gái biết võ, ra đường đánh nhau với bạn bè”, thế nhưng chỉ 1 thời gian ngắn, bố mẹ em đã hoàn toàn ủng hộ con gái theo con đường võ thuật. Không chỉ vậy, Bình còn được các thầy, cô và bạn bè đánh giá là một cô bé cá tính, rất hòa đồng và luôn đoàn kết, giúp đỡ bạn bè.

Với thành tích vừa đạt được, Bình tự tin hơn vào bản thân, đồng thời, củng cố lòng tin, sự kỳ vọng của gia đình và thầy, cô vào con đường võ thuật mà em đã chọn. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để Bình tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn ở những giải thể thao khu vực và quốc tế trong những năm tới.

Minh Hường (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: