Đoàn nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc tham gia Liên hoan Hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2019 tại Hà Nam

20/09/2019

Trong các ngày từ 5-8/9/2019, tại Đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam đã tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2019.

Tham dự liên hoan lần này có gần 70 nghệ nhân, thanh đồng cùng khoảng 500 hầu dâng, cung văn đến từ Trung tâm văn hóa nghệ thuật, Câu lạc bộ hát Văn, hát Chầu văn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Gia Lai, Phú Yên và Hà Nam. 

Với gần 100 tiết mục, liên hoan năm nay được đánh giá có chất lượng cao về cả thanh đồng, hầu dâng và cung văn. Đặc biệt, với sự tham gia đông đảo của các nghệ nhân, nghệ sĩ, các cung văn cùng sự quan tâm hưởng ứng của nhân dân Hà Nam nói riêng và du khách thập phương nói chung cho thấy đây là loại hình Di sản văn hóa phi vật thể duy nhất được xã hội hóa cao. Liên hoan là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng nhằm tiếp tục đẩy mạnh chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể; góp phần gìn giữ, kế thừa, phát huy, giới thiệu với công chúng và du khách về những giá trị nghệ thuật tiêu biểu của loại hình hát Văn, hát Chầu văn, tôn vinh các cá nhân, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hát Văn, hát Chầu văn. Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết giữa các địa phương, đơn vị.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao Bằng chứng nhận cho tất cả các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2019.

Tham gia Liên hoan lần này, Đoàn nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã biểu diễn 2 giá chầu “Giá chầu Chúa đệ nhất Tây Thiên” và giá “Quan Hoàng Mười” do thanh đồng Lê Hiếu, Thủ nhang Đền Chân Suối (Tam Đảo) cùng các diễn viên, nghệ nhân của Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện. Do có sự chuẩn bị chu đáo, tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc, vừa đảm bảo tính nghệ thuật vừa thể hiện được nét tâm linh của hình thức thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của Vĩnh Phúc nói riêng cũng như người Việt nói chung…. Tiết mục đã được Ban Giám khảo đánh giá cao và khán giả đón nhận nhiệt tình.

 

         

                                                                             Khánh Linh

Trung tâm Văn hóa tỉnh

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: