Mở lớp truyền dạy nghệ thuật hát Soọng Cô tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo

18/10/2019

Vừa qua, tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức mở lớp “Truyền dạy nghệ thuật hát Soọng Cô” của đồng bào dân tộc Sán Sìu gắn với công tác bảo tổn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Với thời gian truyền dạy là 07 ngày, lớp học đã thu hút hơn 40 học viên người dân tộc Sán Dìu ở các độ tuổi khác nhau. Đây là cơ hội giúp cho các học viên, đồng bào dân tộc, đặc biệt là các em nhỏ và người dân tộc Sán Dìu hiểu biết sâu sắc hơn về phong tục tập quán, bản sắc dân tộc mình, biết hát, biết thể hiện các làn điệu dân ca dân tộc mình. Qua đó góp phần bảo tồn, giữ gìn, khai thác và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian của đồng bào dân tộc Sán Dìu trên địa bàn huyện. Đồng thời giúp cho thế hệ trẻ thêm yêu và trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Đây là hoạt động nhằm xây dựng và phát triển mô hình điểm để bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu gắn với các sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời tuyên truyền, giới thiệu các làn điệu Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu tới nhân dân và khách du lịch.

Sau 05 ngày truyền dạy, Ban tổ chức lớp đã tổ chức giao lưu văn nghệ “Hát Soọng cô dân tộc Sán Dìu” gắn với công tác bảo tổn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong đêm giao lưu các nghệ nhân hát Soọng cô đến từ các Câu lạc bộ trên địa bàn huyện đã thể hiện những lời ca, tiếng hát ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, giao duyên chân chất, mộc mạc của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Đặc biệt gây ấn tượng với khán giả là tiết mục hát Soọng Cô khá đặc sắc của những “Hội viên nhí” đến từ các Câu lạc bộ Soọng Cô. Đó là sự kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đang được thế hệ trẻ gìn giữ và phát triển./.

Nguyễn Hằng

 

Các tin đã đưa ngày: