NHÀ HÁT NGHỆ THUẬT TỈNH VĨNH PHÚC – NHỮNG THÀNH CÔNG SAU 01 NĂM THÀNH LẬP

28/10/2019

Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Nhà hát Chèo và Đoàn nghệ thuật Ca múa nhạc, theo Quyết định số 2545 ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi được thành lập, đơn vị đã khẩn trương thực hiện việc kiện toàn, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức máy, các phòng chức năng và đoàn nghệ thuật trực thuộc Nhà hát. Trong đó các phòng chức năng gồm: Phòng hành chính – Tổng hợp, Phòng Nghệ thuật – Tổ chức biểu diễn và phòng Kỹ thuật; các Đoàn nghệ thuật gồm: Đoàn nghệ thuật Chèo và Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc cùng một số Đội chuyên môn thuộc các Đoàn nghệ thuật. Vừa đảm bảo theo đề án, cơ cấu tổ chức đã được tỉnh phê duyệt; vừa đảm bảo phù hợp với tính chất chuyên môn đặc thù và tình hình thực tế tại đơn vị.

Hiện tại, Nhà hát có gần 100 cán bộ, nghệ sỹ diễn viên, kỹ thuật viên và người lao động. Ngoài chỉ tiêu biên chế được giao, Nhà hát đã chủ động tuyển dụng bổ sung, hợp đồng lao động với hơn 30 nghệ sỹ diễn viên; tiếp tục duy trì nguồn nhân lực tại các vị trí việc làm tối thiểu; đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo đặc thù chuyên môn biểu diễn; đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đổi mới, nâng cao chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được Nhà hát Nghệ thuật tỉnh xác định đó là: Tập chung vào việc nâng cao chất lượng nghệ thuật, nâng cao tính giải trí; đáp ứng nhu cầu của công chúng. Do đó, các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở mọi quy mô, tính chất phục vụ khác nhau đều được Nhà hát Nghệ thuật tỉnh chú trọng dàn dựng công phu, đảm bảo sự  đa rạng, đổi mới cả về nội dung và hình thức biểu diễn. Trong đó luôn có sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật Chèo, nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật Ca múa nhạc hiện đại. Vì vậy, các chương trình biểu diễn luôn được các cấp, các ngành và đông đảo công chúng đón nhận, đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật. Một số hoạt động chuyên môn nổi bật của Nhà hát trong năm 2019 có thể kể đến như: Phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam biểu diễn, ghi hình 02 vở chèo “Thị Ngự Sử về làng” và vở “Quả cau vàng”, phát sóng trên Kênh truyền hình VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam phục vụ khán giả xem truyền hình nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Hoàn thiện dàn dựng mới 01 vở diễn Chèo “Phương thuốc thần kỳ”; 04 tiểu phẩm hài và 01 tổ khúc giao duyên gồm các làn điệu dân ca, hát chèo, hát văn, hát xẩm… trong đó có điệu hát Trống quân Đức Bác (là nghệ thuật truyền thống đặc trưng của Vĩnh Phúc) nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của Vĩnh Phúc. Dàn dựng mới được gần 30 chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp ở các quy mô lớn, nhỏ khác nhau; đảm bảo phục vụ đạt kết quả tốt các nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. Tổng số buổi biểu diễn trong năm 2019 ước đạt gần 200 buổi, trong đó có 160 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân các xã thuộc diện miền núi trên địa bàn tỉnh và gần 40 buổi biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị và biểu diễn theo hợp đồng có doanh thu. Một số chương trình viểu diễn tiêu biểu như: Chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân mới Kỷ Hợi 2019" phục vụ nhân dân đón Giao thừa tại Quảng trường tỉnh; chào mừng Hội nghị triển khai các nhiệm vụ đầu năm 2019 của tỉnh ủy Vĩnh Phúc; Phục vụ buổi gặp mặt và làm việc của Lãnh đạo Quốc Hội, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc với nhóm nữ đại biểu Quốc hội, các nữ Đại sứ, nữ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam; chào mừng Lễ khởi động tháng thanh niên năm 2019; Biểu diễn phục vụ đón tiếp các đoàn khách trong nước, quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc; phục vụ Khai mạc Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019; biểu diễn chào mừng Đại hội MTTQ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và màn sử thi nghệ thuật chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh; Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông dàn dựng chương trình, tham gia và đạt giải nhất phần  thi Tuyên truyền lưu động tại Hội thi tìm hiểu về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam do Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức; biểu diễn chào mừng Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào xây dựng nông thôn mới tại Vĩnh Phúc…

Gặt hái những thành công tại các liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp

Trong năm 2019, tập thể nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát được tham dự 02 liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, gồm có: “Liên hoan tiếng hát đường 9 xanh” và “Liên hoan Chèo toàn quốc”. Đây là cơ hội tốt để mỗi nghệ sỹ, diên viên được tham gia các sân chơi nghệ thuật ở trình độ chuyên nghiệp; được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, khẳng định khả năng chuyên môn đồng thời tích lũy thành tích, làm cơ sở để được xét tặng các danh hiệu.

Tại Liên hoan “Tiếng hát đường 9 xanh – 2019 ”, được tổ chức tại thành phố Đông Hà – tỉnh Quảng Trị, chương trình nghệ thuật tham dự liên hoan với tựa đề: “Còn mãi với thời gian” của Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã được Ban tổ chức cùng Hội đồng nghệ thuật ghi nhận, đánh giá cao về công tác chuẩn bị, nội dung – ý tưởng kịch bản, chất lượng nghệ thuật cũng như trình độ chuyên môn của các nghệ sỹ, diễn viên. Kết thúc liên hoan Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được 04 huy chương dành cho các tiết mục; trong đó có 01 huy chương vàng và 03 huy chương bạc.

Tại liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 được tổ chức tại thành phố Bắc Giang tỉnh Bắc Giang; vở diễn “Tình yêu và bóng tối” của Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt Huy chương bạc dành cho vở diễn và 01 huy chương vàng, 03 huy chương bạc cá nhân dành cho các vai diễn; Nhà hát được đánh giá nằm trong tốp các đơn vi nghệ thuật hàng đầu tại Liên hoan.

Từ  kết quả đạt được là huy chương vàng, huy chương bạc tại các kỳ liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp; nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát tích lũy thành tích cá nhân, làm cơ sở để được xét tặng các danh hiệu nghệ sỹ ưu tú, nghệ sỹ nhân dân. Trong năm 2019 Nhà hát có thêm 01 nghệ sỹ vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú. Đến nay, Nhà hát đã có 04 nghệ sỹ đã được vinh danh nghệ sỹ ưu tú.

Có thể nói, những kết quả mà tập thể cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên người lao động của Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được sau 01 năm thực hiện việc sáp nhập các đơn vị nghệ thuật được thể hiện qua các mặt công tác đã khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng trong việc sắp sếp lại tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp theo hướng hiệu lực hiệu quả.

Tập thể cán bộ, đảng viên, nghệ sỹ, diên viên và người lao động của Nhà hát nghệ thuật tỉnh đang có những bước đi đúng hướng; những bước tiến vững chắc. Sau khi được tổ chức lại, cả 02 loại hình nghệ thuật cơ bản là nghệ thuật Chèo và nghệ thuật Ca múa nhạc đều được quan tâm đầu tư, chú trọng phát triển; hài hòa giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật hiện đại. Tên tuổi, thương hiệu của Nhà hát tiếp tục được củng cố, luôn giữ vững vị thế là một trong những đơn vị nghệ thuật lớn mạnh, đứng trong tốp dẫn đầu của cả nước.

Chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật không ngừng được nâng cao theo hướng đa rạng, phong phú về nội dung; đáp ứng được nhiều yêu cầu, tính chất, quy mô lớn nhỏ khác nhau. Đảm bảo phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

 

                                                                                    Lê Hải

Các tin đã đưa ngày: