HỘI DIỄN NGHỆ THUẬT KHÔNG CHUYÊN VĨNH PHÚC NĂM 2019

15/11/2019

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trong 2 ngày 13 - 14/11/2019, tại Nhà hát tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công Hội diễn nghệ thuật không chuyên tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019.

 Tới dự buổi Công diễn và Trao giải có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành; Lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin,Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Hội diễn nghệ thuật không chuyên tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 đã quy tụ hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên không chuyên với 65 tiết mục ca, múa nhạc đến từ 8 huyện, thành phố và 6 sở, ngành có phong trào văn hóa, văn nghệ tiêu biểu của tỉnh. Ban Tổ chức đánh giá các chương trình, tiết mục ca, múa nhạc tham gia Hội diễn được dàn dựng công phu, trang phục, đạo cụ đẹp. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và những thành tựu xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới; giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, những tấm gương oanh liệt, những hy sinh trong kháng chiến bảo vệ tổ quốc. Qua đó, thể hiện ý thức nghiêm túc, trách nhiệm của các Đoàn tham gia Hội diễn; cũng như thể hiện sự đầu tư, quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố đối với đời sống văn hoá tinh thần và phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng.

Tại buổi Công diễn và Trao giải Hội diễn nghệ thuật không chuyên Vĩnh Phúc, ông Ngô Duy Đông - PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng BTC Hội diễn phát biểu: Qua hai ngày Hội diễn chính thức, đã xuất hiện khá nhiều giọng hát hay, truyền cảm và có thể nói rất gần với chất lượng các giọng ca chuyên nghiệp. Nhiều chương trình, tiết mục đã được dàn dựng công phu, trang phục, đạo cụ đẹp, phù hợp. Qua đó thể hiện, ngoài quá trình làm việc, đóng góp công sức của mình cho cơ quan, địa phương và tỉnh nhà, các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân còn thể hiện được tài năng, năng khiếu trong hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt, điểm mới của Hội diễn lần này là Công nghệ màn hình Led lần đầu tiên được đưa lên sân khấu Hội diễn nghệ thuật không chuyên với thời lượng lớn. Hình ảnh minh họa trên màn hình Led được một số đoàn nghiên cứu, chọn lựa kỹ, làm sống động, phong phú thêm cho các tiết mục biểu diễn. Đồng thời khẳng định Hội diễn Nghệ thuật không chuyên là sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, chiến sĩ  và nhân dân; Hội diễn nghệ thuật không chuyên cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giải trí, thưởng thức những thành quả văn hóa nghệ thuật do chính mình tạo ra, góp phần xây dựng đời sống tinh thần ngày càng văn minh, tiến bộ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Tổ chức tổng kết, đánh giá Hội diễn Nghệ thuật không chuyên Vĩnh Phúc năm 2019 còn tồn tại một số hạn chế, đó là: Một số huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị chưa thật sự quan tâm, đầu tư cho phong trào văn hóa, văn nghệ dẫn đến chương trình đơn điệu. Một số tiết mục của các đoàn sử dụng hình ảnh minh họa trên màn hình Led thiếu sự nghiên cứu, biên tập dẫn đến chất lượng nghệ thuật của tiết mục biểu diễn giảm. Trong tổng số 65 tiết mục ca, múa nhạc, còn thiếu vắng những tiết mục mang đậm bản sắc truyền thống, rất ít tiết mục được phát triển từ dân ca, dân vũ tiêu biểu của tỉnh như: Hát văn, hát chèo, hát trống quân Đức Bác, múa Dao…

 (Ông Ngô Duy Đông, Phó Giám đốc Sở VHTTDL, Trưởng BTC phát biểu tại buổi Công diễn và Trao giải Hội diễn)

Sau 02 ngày biểu diễn chất lượng, sôi nổi, nhiệt tình và nghiêm túc của các đoàn, cùng với tinh thần làm việc hết sức nghiêm túc, khách quan, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức Hội diễn đã trao giải Nhất toàn đoàn cho 03 đoàn nghệ thuật không chuyên: Sở Giáo dục và Đào tạo, Công anh tỉnh và Sở Xây dựng. Giải Nhì toàn đoàn cho 03 đoàn nghệ thuật không chuyên: Bộ CHQS tỉnh, huyện Yên Lạc, thành phố Phúc Yên. Giải Ba toàn đoàn cho 03 đoàn nghệ thuật không chuyên: Sở Nội vụ, huyện Tam Dương, huyện Tam Đảo và Giải Khuyến khích toàn đoàn cho 04 đoàn nghệ thuật không chuyên: Huyện Vĩnh Tường, huyện Bình Xuyên, huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô. Ngoài ra Ban Tổ chức đã trao 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 14 giải Ba cho các tiết mục tham dự Hội diễn.

(BTC trao giải cho các tiết mục tham gia biểu diễn)

Hội diễn Nghệ thuật không chuyên tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 đã khép lại nhưng dư âm của Hội diễn sẽ còn vang mãi, là yếu tố quan trọng tiếp thêm sức mạnh, động viên tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ra sức thi đua học tập, công tác, lao động, sáng tạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày một phồn vinh, giàu đẹp./.

 

                                                                                     Hồng Ngân

Các tin đã đưa ngày: