Tham gia Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc tại Ninh Bình năm 2019

10/12/2019

Từ ngày 3-5/12/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình diễn ra Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức.

Liên hoan là nơi hội tụ tinh hoa và tình yêu với nghệ thuật hát Xẩm; là sân chơi lớn để kết nối tình yêu nghệ thuật truyền thống của các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm ở các tỉnh; giới thiệu tới công chúng trong nước và quốc tế về giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo hát Xẩm; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Liên hoan các Câu lạc bộ (CLB) hát Xẩm khu vực phía Bắc lần này đã thu hút 15 CLB Xẩm với 150 nghệ sỹ, nghệ nhân đến từ các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa và CLB Xẩm thành phố Hồ Chí Minh...vv..

Đến với Liên hoan, các nghệ sỹ, diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc đã biểu diễn hoạt cảnh “Tình quê” với thời lượng 20 phút gồm các bài hát như: “Xẩm chợ tình”, “Lỡ bước sang ngang” và “Tình quê”. Hoạt cảnh tái hiện lại một cảnh chợ làng quê nghèo với bao kỷ niệm ngày xưa, cây đa, chùa cổ, con đò, vầng trăng, người đi xa xứ trở về quê hương gặp nhau vui mừng khôn xiết, tâm tình ôn lại bao kỷ niệm khó quê thấm đẫm tình người. Tất cả những tình cảm quê hương đó đã được các nghệ sỹ, diễn viên dành cả tình yêu, sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng đam mê và sự cố gắng nỗ lực luyện tập để mang lại những tiết mục biểu diễn thành công xuất sắc tại Liên hoan, đưa nghệ thuật xẩm đến gần hơn với công chúng.

Liên hoan các CLB hát Xẩm khu vực phía Bắc  được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình năm 2019 là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm ở các tỉnh, thành phố tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi, nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm. Đồng thời là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và quốc tế về giá trị nghệ thuật của loại hình hát Xẩm; quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế - xã hội, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Kết thúc Liên hoan, Câu lạc bộ Xẩm Vĩnh Phúc đã được Ban tổ chức trao 01 giải B kèm theo giấy chứng nhận, tiền thưởng và 02 giải khuyến khích cho các tiết mục tham gia Liên hoan./.

Nguyễn Hằng

Trung tâm Văn hóa tỉnh VP

Các tin đã đưa ngày: