Tập huấn hát Văn, chầu Văn cho các hạt nhân văn nghệ quần chúng huyện Lập Thạch năm 2020

13/10/2020

Chiều ngày 09/10/2020, Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện Lập Thạch tổ chức bế giảng lớp tập huấn hát Văn, chầu Văn cho các hạt nhân văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện.

 Tham dự lớp tập huấn có 50 học viên đến từ các Câu lạc bộ thuộc 3 xã Văn Quán, Sơn Đông, Triệu Đề, Đình Chu, huyện Lập Thạch. Đây là các hạt nhân văn nghệ tiêu biểu, nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết với phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương. Trong thời gian tập huấn (Từ ngày 05 - 09/10/2020) các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về nghệ thuật hát Văn, hát chầu Văn; bố cục, dàn dựng chương trình, trích đoạn hầu đồng trong 36 giá hầu của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam; kỹ năng diễn xuất trên sân khấu và cách chọn bài hát phù hợp để xây dựng chương trình tham gia Hội thi, Hội diễn, Liên hoan.

          Thông qua lớp tập huấn nhằm tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn, kế thừa, phát triển, giới thiệu với công chúng và du khách những giá trị về nghệ thuật của loại hình hát Văn, chầu Văn trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phí vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời giúp học viên trở thành những hạt nhân tích cực trong các hoạt động văn nghệ của địa phương và tiếp tục truyền đạt, gìn giữ, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó gây dựng đội ngũ diễn viên không chuyên làm nòng cốt cho các cuộc Liên hoan, Hội thi, Hội diễn, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ góp phần nâng cao chất lượng phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện.

          Kết thúc lớp tập huấn, 100% các học viên được Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận và đánh giá cao về kết quả lớp tập huấn./.

 

Xuân Hưởng

Trung tâm Văn hóa tỉnh

 

 

Các tin đã đưa ngày: