Đưa biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp hướng về cơ sở phục vụ công chúng

30/12/2020

Ông Lê Hải – Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Vĩnh Phúc cho biết: Để triển khai biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu, các chương trình của nhà hát đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, dàn dựng công phu. Nội dung các vở diễn đều phản ánh thực tiễn cuộc sống sôi động của tỉnh nhà, có tác dụng  tích cực tới việc nâng cao thẩm mỹ, hướng tới các giá trị văn hoá lành mạnh, bổ ích, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá ngày càng cao của nhân dân.

Bên cạnh biểu diễn các tác phẩm đã đi cùng năm tháng, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Vĩnh Phúc thường xuyên cho ra mắt những tác phẩm mới, dễ đi vào lòng người, được khán giả đón nhận, góp phần bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống đặc trưng, nhất là những giá trị liên quan đến quê hương Vĩnh Phúc.

Vở “Người đi đòi nợ Phật” công diễn ở trung tâm văn hóa xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) thu hút hàng nghìn khán giả từ mọi lứa tuổi

Được công chúng mến mộ, các nghệ sĩ, diễn viên say sưa biểu diễn như thả hồn vào điệu múa, lời ca, tiếng nhạc, trong những tràng pháo tay giòn giã của các đại biểu, khán giả. Nhưng ít ai biết được, đằng sau ánh đèn sân khấu, là những vất vả, lao tâm, miệt mài luyện thanh của khối diễn viên ca, lặp đi lặp lại từng động tác của khối diễn viên múa sao cho thành thục, chính xác, uyển chuyển; là những trăn trở, đau đáu tìm tòi trong sáng tác từng ca từ, nốt nhạc, giai điệu cho các tác phẩm âm nhạc, hay từng động tác, chuyển động, tạo hình cho các tác phẩm múa...

Có thể thấy rằng, thông qua các buổi biểu diễn, người dân đồng thời được tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội quan trọng của đất nước và của tỉnh. Ngoài ra, người dân còn được trực tiếp tham gia các hoạt động biểu diễn, sân chơi nghệ thuật lành mạnh, bổ ích thông qua các buổi biểu diễn, kết hợp giao lưu nghệ thuật giữa nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp với nhân dân tại các địa phương.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân tại các xã không thuộc miền núi trên địa bàn tỉnh chưa được thụ hưởng các đêm biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, vì vậy dẫn đến việc thiếu sự công bằng về mức hưởng thụ văn hoá (giữa các vùng, các khu vực). Khả năng đáp ứng của các đơn vị nghệ thuật trước đây (là Nhà hát Chèo và Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc) cũng còn nhiều hạn chế, do nguồn nhân lực hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp còn thiếu, lực lượng mỏng; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác biểu diễn cũng còn nhiều thiếu thốn.

Nhằm nâng cao đời sống văn hóa - tinh thần cho nhân dân các xã, thị trấn thuộc miền núi và các xã, thị trấn nông thôn không thuộc miền núi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, việc thực hiện biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 và các năm tiếp theo là rất cần thiết và gắn chặt  với Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu (giai đoạn 2021 - 2025), đảm bảo thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 33/NQ-TW, ngày 09/6/2014, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Nhà hát Nghệ thuật Vĩnh Phúc đã có phương án đề xuất gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và các cơ quan chức năng. Trước mắt, nhà hát tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ nhân dân tại 105 xã (miền núi và nông thôn) trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là những khu vực mà đời sống kinh tế, văn hoá – xã hội cũng như các dịch vụ vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích dành cho người dân còn thấp so với các khu vực trung tâm, thành thị trên địa bàn tỉnh.  Tổ chức theo hình thức biểu diễn lưu động tại các địa điểm công cộng của xã, như: Sân vận động, trung tâm văn hoá - thể thao hoặc tại các thiết chế văn hoá thôn – khu dân cư… (có cơ sở vật chất phù hợp, đảm bảo các điều kiện tiếp nhận biểu diễn). Loại hình biểu diễn: Các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống; vở diễn sân khấu, trích đoạn, tiểu phẩm; nghệ thuật ca múa nhạc hiện đại, nghệ thuật tổng hợp và giao lưu nghệ thuật giữa nghệ sỹ, diễn viên với Nhân dân…

Trước những đòi hỏi ngày càng cao của công chúng về hưởng thụ nghệ thuật, Nhà hát Nghệ thuật Vĩnh Phúc tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành chức năng đặc biệt quan tâm củng cố đội ngũ diễn viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, tăng cường đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất; trong sáng tác, biểu diễn. Nhà hát luôn chú trọng khai thác, phát huy, phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh và các vùng lân cận, tạo bản sắc riêng với chất lượng nghệ thuật cao với hình thức và nội dung phong phú, phản ánh sâu rộng mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hoá nghệ thuật của nhân dân các dân tộc trong tỉnh,  quảng bá hình ảnh thân thiện, mến khách của Vĩnh Phúc đối với cả nước và quốc tế.

Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc

 

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: