Thành công của Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc“Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”

04/01/2021

Năm 2020 dần khép lại, cũng chính là năm bản lề đánh dấu mốc quan trọng 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là thời điểm toàn Đảng, toàn dân đánh giá những thành tựu đã đạt được và những bài học kinh nghiệm của công cuộc xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2010-2020. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện thuận lợi, sẵn sàng mở ra một giai đoạn mới. Dấu ấn 10 năm đã qua được tô điểm thêm đậm nét bằng những mảng màu đa sắc diệnqua thành công của Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Cục Văn hóa Cơ sở - Bộ VHTT&DL tổ chức tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Có lẽ đã rất lâu rồi chúng ta mới lại thấy được hình ảnh những người nông dân cần cù một nắng hai sương, cảnh lao động hối hả tươi vui trên đồng ruộng, những mảnh vườn vốn nứt nẻ, khô cằnbiến thành những cánh đồng trù phú, nặng trĩu hoa thơm, trái ngọt lại được hiển hiện chân thực và lung linh đến thế trong suốt cả Hội thi.

Bằng đôi bàn tay tài hoa và tư duy sáng tạo nghệ thuật của các Họa sỹ thiết kế, 16 xe tuyên truyền lưu động với những hình ảnh trực quan sinh động, giàu hình tượng nghệ thuật đã truyền tải được nội dung tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới đến đông đảo quần chúng nhân dân của thành phố Bà Rịa và các huyện lân cận.

16 tỉnh thành phố trên khắp 3 miền đất nước gồm các đoàn: Thái Nguyên, Thanh Hoá, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Đồng Nai, tp Hồ Chí Minh, An Giang, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long và đơn vị chủ nhà Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện diện trên sân khấu các huyện: Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ, tp Bà Rịa, tp Vũng Tàu. Hơn 90 tiết mục gồm nhiều thể loại: đơn ca, song ca, tốp ca, múa, hoà tấu nhạc cụ và các trích đoạn diễn xướng lễ hội thực sự là những đoá hoa tươi thắm, nhiều hương sắc được kiến tạo trước hết bắt nguồn từ sự xúc động sâu sắc, những suy cảm tinh tế không chỉ của tâm hồn người nghệ sĩ mà còn chứa đựng cả tấm lòng tri ân với những người nông dân cần cù, đang ngày đêm làm ra hạt lúa, củ khoai nuôi dưỡng gần 100 triệu con dân đất Việt. Chính vì thế mà cả các nghệ sỹ diễn viên và hàng ngàn khán giả thưởng thức đều có trái tim cùng chúng một nhịp đập - đó chính là sự cảm nhận sâu sắc, thấm đượm tình người về ý nghĩa: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” được tôn vinh từ ngàn đời nay của nhân dân ta.

Điểm qua tiết mục của các đoàn đến từ khu vực phía Bắc: Thanh Hoá, Thái Nguyên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nghệ An đã vượt qua hàng ngàn km đem đến Hội thi hơi thở mang đậm chất liệu dân ca đặc sắc, riêng có của các miền di sản - nơi bắt nguồn vốn văn hoá cổ truyền, lối hát giao duyên, lúng liếng của anh cả, chị hai, của liền anh, liền chị, những điệu múa xuân tình hoan giao lúng liếng, những màn đối đáp hóm hỉnh trên cánh đồng thẳng cánh cò bay và những câu hát ngợi ca mùa màng bội thu được thể hiện sinh động, chân thực và đặc sắc.Vừa trải qua thảm hoạ thiên nhiên tàn khốc, 2 đơn vị Quảng Ngãi, Khánh Hoà đến từ khu vực duyên hải Miền Trung đem đến Hội thi một chương trình đậm chất dân ca khu 5, quê hương của điệu Chèo Bả trạo mang khí phách oai hùng, quả cảm của những chiến binh Hải đội Hoàng Sa, không quản ngại hy sinh, vượt ngàn dặm khơi đặt mốc chủ quyềncủa Tổ quốc. Ngày nay họ lại mang sứ mệnh xây dựng quê hương nhằm phát triển mạnh vùng kinh tế biển vừa toàn diện, vừa có trọng tâm với lợi thế so sánh để đưa đất nước ta trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển. Tham gia Hội thi khu vực Tây Nguyên là đơn vị Lâm Đồng, tuy là đại diện duy nhất nhưng đủ sức khẳng định sự lan toả thanh âm trong tiếng vọng đại ngàn với nghi thức thờ thần lúa linh thiêng qua sự thể hiện truyền cảm, lôi cuốn của những chàng trai, cô gái da nâu mắt sáng. Các đoàn An Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Vĩnh Long đến từ khu vực Tây Nam bộ, mang theo sự phóng khoáng đậm màu hương sắc Cửu Long cùng nét chấm phá đặc trưng miền sông nước. Với lối kể chuyện nhấn nhá, tài tử của anh hai, chị ba đã tạo được ấn tượng mạnh không chỉ về những gì đang và sẽ lưu lại trong tâm thức mọi người về nghệ thuật biểu đạt mà còn chứa đựng trong đó tình cảm dạt dào của người dân miền Tây Nam bộ với quê hương Đất đỏ anh hùng. Đại diện khu vực miền Đông gian lao mà anh dũng là các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh. Với các tác phẩm chọn lọc chứa đựng trong đó những ca từ mạnh mẽ, toát lên vóc dáng nghệ thuật đương đại, ẩn chứa nhiều đột phá, hiện đại,truyền tải sức trẻ, thành phố trẻ, luôn xứng đáng là khu vực kinh tế đầu tàu của cả nước.

          Thành công của Hội thi còn phải kể đến sự tham gia trình diễn 12 trích đoạn lễ hội tín ngưỡng gắn với các nghi thức trồng trọt, sản xuất, mùa màng, sinh sôi nảy nở, là biểu tượng giao hoà âm dương đất trời được nghệ thuật hoá, sân khấu hoá dưới hình thức trò diễn để trở thành tinh hoa, thành di sản đặc biệt cần lưu giữ và trao truyền cho các thế hệ con cháu muôn đời sau.

          Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” lần này Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc đại diện cho tỉnh nhà tham gia đầy đủ các nội dung của Ban Tổ chức, để lại ấn tượng tốt đẹp trong Hội đồng thẩm định nghệ thuật và trong lòng khán giả địa phương. Đoàn đã xuất sắc đạt 02 huy chương Vàng và 03 huy chương Bạc.

          Thành công của Hội thi một lần nữa khẳng định rằng các nghệ sĩ, diễn viên đến từ mọi miền tổ quốc đã cống hiến hết mình, tạo nên những chương trình hay, những tiết mục đặc sắc phục vụ nhân dân, xứng đáng là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, luôn sát cánh cùng nhân dân cả nước góp phần làm nên thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo nên diện mạo nông thôn Việt Nam tươi đẹp hơn,đúng như nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:“xây dựng NTM là phong trào rất trúng, rất đúng, đi vào lòng người, khai thác được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị kết hợp sức mạnh của từng người dân, tạo nên thành tích to lớn, toàn diện, lịch sử”./.

Song An

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: