Vẽ hình

01/06/2016

Như trên đã trình bày, người Việt cổ biết vẽ hình rất sớm: hình người, hình động vật, hình trang trí trên các vật dụng, trang trí nhà ở, vẽ trang trí trong các ngày lễ hội, vẽ trên da thú vật, trên gỗ, vẽ khắc trên đồ gốm, đồ đồng..., trên cả công cụ sản xuất và vũ khí chiến đấu. Đặc biệt đã xuất hiện tục xăm mình, chứng tỏ dân tộc ta từ buổi đầu dựng nước đã rất yêu thích mỹ thuật, coi mỹ thuật là một nhu cầu về văn hoá tinh thần không thể thiếu được (truyền thuyết Lạc Long Quân - âu Cơ).

Qua một số di vật tìm được ở các ngôi mộ cổ ở Vĩnh Phúc, (khu mộ cổ lớn nhất là khu mộ Lũng Hoà - huyện Vĩnh Tường. Đây là khu mộ táng lớn thuộc văn hoá Phùng Nguyên), ta thấy rõ người xưa đã biết vẽ màu: lục, vàng, đen, đỏ, xám và nâu cùng với những hòa sắc của nó. Hoạ phẩm có thể lấy từ sơn, từ vỏ cây, hạt hoa - Màu son, nâu, vàng có thể lấy từ các quặng trong đất. Những tranh vẽ trên da, trên vải, trên gỗ trải qua thời gian hàng nghìn năm không thể tồn tại được, trừ một số hiện vật hiếm hoi tìm được trong một số ngôi mộ cổ, màu sắc vẫn còn tươi nguyên đến ngày nay

Người ta còn biết được chút ít về nghệ thuật vẽ hình và sử dụng màu là nhờ ở những hình vẽ trên đồ gốm, đồ đồng, do chất liệu bền, tồn tại lâu (gồm có màu hồng nhạt, màu nâu săm, màu xám, màu trắng mốc, những viên bi gốm màu đen, màu vàng... tìm thấy ở khu di chỉ Đồng Đậu, cách nay khoảng 3.000 năm)

Đó là những chứng tích biết nói của nghệ thuật vẽ hình và tạo màu thời tiền sử và sơ sử

Sách Văn hóa Dân gian Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: