Ký cam kết phòng chống bạo lực gia đình

30/05/2017

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Lễ phát động chiến dịch truyền thông hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm 2017, chiều 29/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tập thể, cá nhân về công tác gia đình giai đoạn 2002 – 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 19 tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà nước đối với công tác gia đình bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, cơ chế, chính sách và lựa chọn ngày 28/6 hàng năm là ngày gia đình Việt Nam, tháng 6 hàng năm được lựa chọn là tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình.

Đại diện các tỉnh, thành ký cam kết

Hưởng ứng ngày gia đình Việt Nam và tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn tỉnh Vĩnh Phúc để tổ chức lễ phát động, đồng thời sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương, phát động cuộc thi ảnh chủ đề yêu thương và chia sẻ, tổ chức hội thi Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với chủ đề 5 không 3 sạch và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Nhấn mạnh tới vai trò công tác truyền thông đối với việc thực hiện hiệu quả phòng chống bạo lực gia đình, bà Đặng Thị Bích Liên cho rằng đây là nhiệm vụ đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, biểu dương gương tập thể cá nhân làm tốt công tác phòng chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Các địa phương đã ký cam kết thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình với các nội dung và chỉ tiêu cụ thể: Đưa mục tiêu về phòng, chống bạo lực gia đình vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bố trí đủ nguồn lực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức các chiến dịch, sự kiện truyền thông, vận động về phòng, chống bạo lực gia đình hàng năm. Phấn đấu đến hết quý I năm 2018 có trên 90% xã, phường, thị trấn xây dựng, duy trì hộp thư, số điện thoại tiếp nhận thông tin về bạo lực gia đình. Đến quý IV năm 2018 có trên 70% số xã phường thị trấn xây dựng, duy trì và nhân rộng mô hình phòng chống bạo lực gia đình, 100% cơ quan đơn vị khi phát hiện hoặc nhận tin báo về bạo lực gia đình kịp thời xử lý hành vi bạo lực gia đình; kịp thời hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; tổ chức thu thập thông tin về bạo lực gia đình định kỳ gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch định kỳ 2 lần/năm.

Tại lễ ký kết, 9 tập thể và 15 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do có những đóng góp xuất sắc trong công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn 2002 – 2017.

Nguồn tin: http://www.vinhphuc.gov.vn