Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6: Bàn giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH những tháng cuối năm

15/06/2017

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, Vũ Chí Giang, Vũ Việt Văn, trong 2 ngày 14, 15/6, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6, thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị báo cáo tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVI. Trong đó, trọng tâm là bàn các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, 6 tháng đầu năm 2017, kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển ổn định và có mức tăng trưởng khá. Tổng GRDP ước đạt gần 33.000 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,09%; ngành công nghiệp, xây dựng tăng 8,28%; dịch vụ tăng 7,89%. Tổng thu ngân sách ước đạt 13,46 nghìn tỷ đồng, bằng 40% kế hoạch, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2016. Toàn tỉnh thu hút được 22 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 49,7 triệu USD; 11 dự án DDI, tổng vốn đăng lý trên 331 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Gợi ý thảo luận về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho rằng: 6 tháng đầu năm 2017, kinh tế  của Vĩnh Phúc tăng trưởng khá so với cùng kỳ nhưng chúng ta cần phải nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao hơn nữa để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5-8% trong năm nay. Bởi sản xuất nông nghiệp còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; sản xuất công nghiệp còn nhiều rào cản và thu ngân sách thấp, rất khó đạt chỉ tiêu giao. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, một trong những nội dung quan trọng tại cuộc họp này là tìm ra được các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế; các giải pháp mang tính căn cơ đưa sản xuất nông nghiệp vượt khó, sản xuất công nghiệp tăng trưởng; thu hút đầu tư tăng cao, an sinh xã hội được đảm bảo. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các sở, ngành, địa phương không giải thích vòng vo, đi thẳng vào các nội dung trọng tâm và thể hiện được quyết tâm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đề ra.  

Làm rõ các khó khăn, vướng mắc tác động đến sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Tiến Phong cho biết: Do sự phát triển nóng về chăn nuôi dẫn đến cung vượt cầu khiến cho ngành chăn nuôi của Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung rơi vào tình trạng rớt giá. Tuy nhiên, số lượng đàn trâu, bò, gia cầm phát triển tương đối tốt, giúp cho giá trị sản xuất ngành chăn nuôi vẫn tăng 0,99%. Theo ông Nguyễn Tiến Phong, những tháng cuối năm, ngành Nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi sản xuất vụ Mùa chịu nhiều tác động do thời tiết diễn biến thất thường; đàn lợn sẽ giảm đáng kể do người dân không còn mặn mà.  

Để giúp ngành Nông nghiệp phát triển, ông Phong đề nghị tỉnh có các cơ chế, chính sách hỗ phù hợp cho các hộ nông dân tái đàn. Cùng với đó, có giải pháp lâu dài về thị trường tiêu thụ, cơ cấu lại ngành chăn nuôi với quy mô phù hợp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Giải thích nguyên nhân thu ngân sách tỉnh 6 tháng đầu năm chỉ bằng 40% dự toán và giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho rằng do 2 doanh nghiệp chủ lực đóng góp vào ngân sách tỉnh là Công ty Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh, không sản xuất xe trong nước  và chuyển sang nhập khẩu 2 dòng xe Fortuner, Civic để ứng phó với sự thay đổi về chính sách thuế khi thuế nhập khẩu xe từ các nước Asean xuống 0% vào năm 2018.  

Để hạn chế hụt thu ngân sách, ông Dũng đề nghị tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tiết kiệm chi ngân sách, không bổ sung kinh phí ngoài dự toán cho các nhiệm vụ phát sinh. Đến ngày 30/7/2017, những khoản chi thường xuyên đã có trong dự toán nhưng chưa phân bổ hoặc đã phân bổ nhưng chưa triển khai thực hiện, chưa phê duyệt dự toán, chưa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thì kiên quyết cắt giảm để bù đắp phần hụt thu và bổ sung dự phòng ngân sách tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành Thuế sẽ tăng cường công tác quản lý thu ngân sách; tập trung chỉ đạo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các nguồn thu theo dự toán. Đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp giảm nợ đọng thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế. Tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ, tư vấn pháp luật về thuế cho cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế. Tiếp tục mở rộng kê khai thuế qua mạng và thực hiện nộp thuế điện tử thông qua hệ thống Kho bạc nhà nước và các ngân hàng thương mại. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế và công khai các doanh nghiệp chây ỳ, nợ đọng, có số nợ đọng thuế lớn. 

Trước dự kiến năm 2017, Vĩnh Phúc sẽ mất cân đối chi ngân sách khoảng 2.200 tỷ  đồng và dự kiến hụt thu khoảng 5.700 tỷ đồng, Phó Chủ tịch UBND Lê Duy Thành cho biết, hiện UBND tỉnh đã xây dựng phương án xử lý hụt thu ngân sách. Theo đó, từ nay đến cuối năm, tỉnh không điều chỉnh dự toán chi năm 2017, phấn đấu khai thác các nguồn thu và hỗ trợ của Trung ương. Tuy nhiên, nếu trường hợp Trung ương không cấp bù hụt thu cho tỉnh hoặc cấp không đủ nguồn kinh phí thì UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương thực hiện rà soát, thu hồi đối với các dự án không đủ thủ tục giải ngân, không có khả năng thanh toán, sắp xếp lại các nhiệm vụ thu thường xuyên đã bố trí trong dự toán đầu năm để đảm bảo cân đối nguồn ngân sách.  

Điểm lại những việc làm được của Vĩnh Phúc trong 6 tháng đầu năm, nhất là trong hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết, thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi các doanh nghiệp chủ lực đóng góp cho ngân sách tỉnh chuyển hướng sản xuất, kinh doanh.  

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa; đẩy nhanh tiến độ dồn thửa đổi ruộng, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi và có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; xây dựng, triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là vào các khu công nghiệp mới. Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc các công trình, dự án trọng điểm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, thực hiện giãn tiến độ xây dựng các công trình chưa thực sự cần thiết và cắt giảm khoảng 15% vốn đầu tư công trung hạn. Thực tiết kiệm chi ngân sách và tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: xây dựng cơ bản, đất đai, khai thác khoáng sản, môi trường. Ngành Thuế trung thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách, giảm nợ đọng thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Đề án số 01 của Tỉnh ủy; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm an toàn giao thông. Đồng thời chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.  

Buổi chiều, UBND tỉnh nghe các sở, ngành báo cáo một số nội dung trình tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVI.  

Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về việc chấp thuận các dự án Nhà nước thực hiện thu hồi đất trên địa bàn tỉnh năm 2017; dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng đặc dụng, đất trồng rừng phòng hộ để thực hiện các công trình dự án trên địa bàn tỉnh năm 2017 (đợt 2),  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thành, thị rà soát lại các dự án, công trình thực hiện chưa đúng trình tự; nhu cầu sử dụng đất cho tất cả các công trình, dự án cần triển khai thực hiện trong thời gian tới, nhất là các công trình sẽ khởi công trong năm các 2017, 2018, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 16/6. Sở Xây dựng, Sở Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà soát nhu cầu sử dụng đất phục vụ phát triển đô thi, xây dựng các khu thương mại, dịch vụ, các khu, cụm công nghiệp. 

Về dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh về chức danh, số lượng, mức phụ cấp và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh ban hành một số chính sách hỗ trợ nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc, luân chuyển, kiêm nhiệm, nhất thể hóa chức danh lãnh đạo và đào tạo, bồi dưỡng, thu hút cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2017-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu Sở Nội vụ, Sở Tư pháp tiếp tục xin ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành, địa phương, nhân dân và hoàn thiện các bước tiếp theo để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chính Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể rà soát về số lượng được hưởng mức trợ cấp và có phương án điều chỉnh mức phụ cấp cho hợp lý.
Tiếp đó, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến vào các Báo cáo: Công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm; công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm; báo cáo về thi hành hiến pháp, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan quản lý Nhà nước cấp trên và Nghị quyết của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm; báo cáo công tác của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm; Báo cáo của UBND tỉnh về giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh trước và sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVI. 

Với các báo cáo này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tham gia ý kiến bằng văn bản, gửi về Văn phòng UBND tỉnh; tập trung giải quyết thấu đáo các ý kiến, kiến nghị của cử tri Các cơ quan chuẩn bị các nội dung báo cáo trên bổ sung, cập nhật số liệu đến hết tháng 6; đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, hoàn thiện các báo cáo xong trước ngày 18/6/2017.  

Phiên họp cũng cho ý kiến vào Đề án về đào tạo nghề nghiệp cho lao động phục vụ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025.

Nguồn tin:http://www.vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: