Sẵn sàng cho lễ hội Tây Thiên

26/02/2018

Năm nay, lễ hội Tây Thiên được tổ chức từ ngày 31/3 đến 2/4/2018 (tức từ 15 đến 17/2/2018 âm lịch). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã hoàn tất.

Mùa lễ hội năm nay, hệ thống cáp treo được bổ sung thêm ca bin để phục vụ du khách.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức nhằm giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời, là dịp để giới thiệu với du khách thập phương về lịch sử của Khu danh thắng Tây Thiên.

Để lễ hội được tổ chức trang trọng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, UBND huyện Tam Đảo xây dựng, quán triệt, triển khai Kế hoạch số 19 về việc tổ chức lễ hội Tây Thiên Xuân Mậu Tuất năm 2018 đến các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn huyện.

Tất cả các công đoạn chuẩn bị lễ vật, cơ sở vật chất cho lễ rước kiệu và công tác đảm bảo ANTT, ATVSTP… đều được Ban tổ chức (BTC) lễ hội phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong BTC.

Những ngày đầu Xuân, nhất là ngày thứ 7, chủ nhật, lượng người tới Khu danh thắng Tây Thiên tăng đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Khắc phục tình trạng trên, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng tăng cường xây dựng cơ sở vật chất: Hệ thống cáp treo được bổ sung thêm 10 cabin, nâng tổng số lên 60 cabin hoạt động; nâng tốc độ di chuyển của cáp treo từ 4m/s lên 6m/s... đáp ứng nhu cầu du xuân, vãn cảnh của du khách.

Đồng thời, công ty tăng cường hệ thống xe điện từ cổng Tam Quan đến Đền Thõng, với tổng số 50 xe. Những ngày cao điểm, công ty bổ sung thêm nhân lực để hướng dẫn du khách đi lại thuận tiện; bố trí thêm các điểm dừng, nhà hàng kết hợp trưng bày, giới thiệu về ý nghĩa, lịch sử của lễ hội Tây Thiên.

Cùng với đó, công tác bảo đảm ANTT, an toàn tuyệt đối cho du khách và bảo vệ các khu di tích trong quá trình tổ chức lễ hội được BTC đặt lên hàng đầu. Để ngăn chặn các đối tượng trà trộn giả làm khách tham quan thực hiện các hành vi trộm cắp, móc túi, ăn xin, bói toán, tổ chức các trò chơi trá hình ăn tiền, Công an huyện Tam Đảo chỉ đạo các tổ, đội chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm, bảo đảm ANTT trước, trong, sau lễ hội.

Đặc biệt, để đảm bảo TTATGT, Công an huyện triển khai các phương án hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực diễn ra lễ hội.

Công an huyện cũng phối hợp với các đơn vị liên quan xác định vị trí các bãi đỗ xe cho đại biểu, du khách về dự lễ hội, hành hương; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại các di tích và khu vực tổ chức lễ hội.

Cùng với công tác đảm bảo ANTT, BTC đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo ATVSTP. BTC lễ hội đã tổ chức ký cam kết bảo đảm ATVSTP với hơn 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại khu vực Tây Thiên; yêu cầu các đơn vị trưng bày hàng hóa gọn gàng, không chèo kéo, tranh giành khách. Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không tuân thủ các quy định về ATTP; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình kinh doanh thịt lợn trong khu vực lễ hội.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong, sau lễ hội, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên chủ động tăng cường nhân lực, phương tiện làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường; phối hợp với xã Đại Đình trong việc quản lý, khai thác sử dụng lò đốt rác có hiệu quả.

BTC lễ hội đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của Khu danh thắng Tây Thiên về ý nghĩa, quy định bảo vệ môi trường. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường, để rác đúng nơi quy định, đảm bảo mỹ quan; không vứt rác bừa bãi dọc đường lên các đền, các bãi đất trống nơi du khách dừng chân.

Việc thu gom, vận chuyển rác thải hàng ngày toàn bộ khu vực Đền Thượng; đường đi bộ, khu trung tâm lễ hội được đảm nhiệm bởi hơn 20 công nhân vệ sinh thường xuyên. Đồng thời, BTC lễ hội ký cam kết với các hộ kinh doanh trong Khu danh thắng Tây Thiên, các hộ dân sinh sống hai bên đường giữ gìn cảnh quan và vệ sinh môi trường, không lấn chiếm hành lang, lòng lề đường làm nơi bán hàng…

Nguồn tin:http://baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: