Đôn Nhân “lỡ hẹn” nông thôn mới vì nợ đọng xây dựng cơ bản

08/03/2018

Là 1 trong 3 xã được huyện Sông Lô chỉ đạo hoàn xây dựng nông thôn mới trong năm 2016, thế nhưng đến nay, Đôn Nhân vẫn chưa được công nhận đạt chuẩn, bởi chưa trả xong nợ đọng xây dựng cơ bản từ chương trình này.

Về xã Đôn Nhân những ngày đầu tháng 3, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước những đổi thay nhanh chóng ở địa phương này. Từng là 1 trong 2 xã khó khăn nhất của huyện Sông Lô, nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó và quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của bà con nông dân và nguồn thu của mỗi gia đình từ việc có người thân đi xuất khẩu lao động, làm công nhân tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mà bộ mặt nông thôn ở Đôn Nhân ngày càng khởi sắc. Nhà cao tầng mọc lên san sát ở các thôn; 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa. Tại các cánh đồng bãi dọc tuyến Sông Lô, bà con nông dân đã chủ động dồn thửa, đổi ruộng từ hơn 20 mảnh xuống 8 mảnh và nay là 5 mảnh và nhiều hộ đã dồn thửa, đổi ruộng xuống còn 1 mảnh, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào trồng trọt, chăn nuôi.

100% đường trục xã, liên xã ở Đôn Nhân đã được nâng cấp, mở rộng, cứng hóa 

Ông Nguyễn Thành Chung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Trên thực tế, Đôn Nhân đã tiến hành xây dựng nông thôn mới từ năm 2007 khi thôn Hạ được Trung ương chọn là 1 trong 8 thôn của cả nước làm điểm xây dựng nông thôn mới. Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện, ngày đó, 140 hộ dân thôn Hạ luôn chủ động đóng góp công sức, tiền của để chỉnh trang hệ thống đường, điện, nhà văn hóa, trồng hàng rào bằng cây xanh và duy trì vệ sinh, quét dọn đường làng vào thứ 7 hằng tuần. Đích thân nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ đã trực tiếp về thăm và khen ngợi rồi đề nghị tỉnh lấy mô hình xây dựng nông thôn mới ở thôn Hạ để nhân rộng ra toàn tỉnh.  

Cũng theo ông Chung, quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới ở Đôn Nhân diễn ra rất thuận lợi. Bởi nhân dân trong xã luôn đồng tình, tích cực đóng góp tiền của, công sức cho chương trình. Giai đoạn 2011-2017, tổng kinh phí đầu tư cho chương trình này là hơn 280,8 tỷ đồng. Trong đó, nhân đóng góp gần 153 tỷ đồng, chiếm 53,3%, gồm: 14.000 ngày công, hiến hơn 8.300m2 đất; tự đầu tư chỉnh trang nhà cửa, sân vườn trên 148,3 tỷ đồng và đóng góp bằng tiền mặt 1,8 tỷ đồng. Đến hết năm 2017, địa phương đã hoàn thành việc cứng hóa 100% đường trục xã, liên xã; 87,7% đường trục thôn. Hệ thống thủy lợi được đầu tư xây mới, nâng cấp, đảm bảo tưới – tiêu từ 80% diện tích đất nông nghiệp.  

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, đến tháng 12/2016, địa phương cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tuy nhiên, theo quy định chuẩn nông thôn mới hiện nay thì Đôn Nhân không được công nhận đạt chuẩn do còn nợ 7,9 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ và tiếp tục hoàn thiện một số tiêu cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, giao thông, năm 2017, địa phương đã tổ chức bán đấu giá 20 lô đất tại khu vực đê tả thôn Hòa Bình được 6,8 tỷ đồng.  

Tính đến ngày 1/3/2018, địa phương còn nợ 3,6 tỷ đồng. Là xã thuần nông, việc huy động các nguồn lực để trả nợ xây dựng cơ bản từ nông thôn mới rất khó khăn. Do vậy, để không bị lỡ hẹn và được công nhận đạt chuẩn trong năm nay, ngày 3/3/2018, HĐND xã đã ban hành Nghị quyết số 36 về công tác lãnh đạo tháng 3, trong đó tập trung hoàn thành việc trả nợ xây dựng cơ bản từ nông thôn mới. Đồng thời chỉ đạo UBND xã sớm hoàn thiện các thủ tục để tổ chức bán đấu giá đất tại khu vực Đồng Cái, Gò Cuối Nương, Tràng Học xong trong quý II/2018. 

Nguồn tin:http://vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: