Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, thanh niên

23/03/2018

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: “Thanh niên là lực lượng xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua, yêu nước, khởi nghiệp và sự nỗ lực, tự rèn giũa của mỗi đoàn viên, thanh niên là yếu tố chính dẫn đến thành công. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ luôn quan tâm, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp”.

Sáng 23/3, các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi gặp gỡ, đối thoại với các cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018). Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh
phát biểu tại buổi đối thoại

Thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua, nhất là từ năm 2017 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, những năm qua, với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân, nhất là sự xung kích, đi đầu, sáng tạo của các đoàn viên thanh niên, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư, phát triển. An ninh quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.  

Trước những thời cơ, thách thức và khó khăn tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là thu ngân sách, đồng chí Nguyễn Văn Trì mong muốn, thời gian tới, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh cần nỗ lực, cố gắng, sáng tạo, xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, phong trào khởi nghiệp. Các cấp bộ đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để thu hút, tập hợp thanh niên, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các phong trào thua đua. Xây dựng và phát triển các mô hình liên kết trong thanh niên để thổi bùng ngọn lửa thanh niên Vĩnh Phúc lập thân, lập nghiệp, đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ thanh niên; tổ chức các hoạt động tôn vinh, nhân rộng các mô hình đoàn viên, thanh niên có sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm kinh tế giỏi… 

Tại phần gặp gỡ, đối thoại, sau khi Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hoàng Văn Toàn và lãnh đạo các Sở Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên liên quan đến công tác đào tạo ngoại ngữ cho thanh niên; các cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; việc sắp xếp, bố trí, luân chuyển cán bộ đoàn quá tuổi; việc thu hút nhân tài; vấn đề việc làm cho thanh niên,… Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết: Năm 2014, Vĩnh Phúc đã ban hành Đề án đào tạo ngoại ngữ cho học sinh, sinh viên. Đồng thời quan tâm đến việc hỗ trợ, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ và cử cán bộ đi học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu công việc. Để ngày càng thu hút thanh niên học ngoại ngữ, UBND tỉnh giao Tỉnh đoàn nghiên cứu, xây dựng Đề án đào tạo ngoại ngữ cho đoàn viên, thanh niên. “Học ngoại ngữ không chỉ mang lại lợi ích, cơ hội nghề nghiệp cho chính đoàn viên, thanh niên mà nó còn là tiềm lực quan trọng để Vĩnh Phúc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế”- đồng chí Nguyễn Văn Trì khẳng định.

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch UBND tỉnh trao vòng nguyệt quế và chứng nhận cho các thanh niên tiên tiên làm theo lời Bác 

Đối với việc hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Vĩnh Phúc luôn hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp. Bởi thanh niên khởi nghiệp không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn đem lại thành quả cho cả xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển. UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu để tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp theo hướng xã hội hóa. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động truyền thông khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp, tổ chức các cuộc thi để khơi dậy tinh thần sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên.  

Về vấn đề luân chuyển cán bộ đoàn quá tuổi, đồng chí Nguyễn Văn Trì cho biết, đây là việc làm thường xuyên của các cấp ủy và tổ chức đoàn. Trên thực tế, những cán bộ đoàn được sắp xếp, luân chuyển sang các bộ phận khác, cơ quan khác hoặc được bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn luôn khẳng định được bản lĩnh và phát huy tốt năng lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, không phải 100% cán bộ hết tuổi đoàn sẽ được sắp xếp, bố trí sang ngang hoặc lên vị trí cao hơn, vì việc bố trí, sắp xếp phụ thuộc nhiều vào năng lực, trình độ, nhu cầu và việc triển khai, thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy. Do vậy, thanh niên cũng cần xung kích cả trong việc thực hiện luân chuyển, sắp xếp cán bộ.  

Trước câu hỏi của Bí thư đoàn Khối doanh nghiệp Nguyễn Anh Qúy về các cơ chế, chính sách, nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động thanh niên tình nguyện, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để các phong trào thanh niên tình nguyện tạo sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực, BTV Tỉnh đoàn cần chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan xây dựng Đề án hỗ trợ cho thanh niên tình nguyện, báo cáo UBND tỉnh.  

Liên quan đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, đồng chí Nguyễn Văn Trì cho biết, Vĩnh Phúc hướng đến mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và là thành phố trực thuộc Trung ương, do vậy, việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến công tác này. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, có các cơ chế, chính sách mang tính đặc thù để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường nghề, nâng cao tay nghề, trình độ cho đội ngũ giáo viên để nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề. Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, các trường đào tạo nghề tăng cường công tác nắm bắt nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp để có hướng đào tạo cụ thể. Riêng đối với việc đầu tư xây dựng các điểm tư vấn cho thanh niên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn rà soát, nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ dựa trên nhu cầu của người lao động để đảm bảo tính hiệu quả.  

Biểu dương tinh thần năng động, sáng tạo, xung kích của thanh niên và những đóng góp của thanh niên đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm, khuyến khích, tạo thuận lợi nhất cho đoàn viên, thanh niên phát triển. Tăng cường công tác bồi dưỡng cho đoàn viên thanh niên, thu hút nhân tài cho tỉnh. Các cấp bộ đoàn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, chính sách pháp luật cho các đoàn viên thanh niên; tập hợp, thu hút thanh niên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích đi đầu trên các lĩnh vực. BTV Tỉnh đoàn nghiên cứu, tham mưu Tỉnh ủy ban hành các cơ chế, chính sách để thu hút, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. “Thanh niên là lực lượng xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua, yêu nước, khởi nghiệp và sự nỗ lực, tự rèn giũa của mỗi đoàn viên, thanh niên là yếu tố chính dẫn đến thành công. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sẽ luôn quan tâm, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp” - đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định. 

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan cũng giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Tỉnh đoàn rà soát, có số liệu cụ thể về số cán bộ đoàn quá tuổi cần luân chuyển. Các cấp bộ đoàn chủ động nghiên cứu, xây dựng đề án bồi dưỡng nghiệp vụ cho thanh niên, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong thanh niên.  

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn đã tuyên dương 3 công dân Vĩnh Phúc tiêu biểu; tuyên dương 30 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV.

Nguồn tin:http://vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: