Tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và Danh nhân khoa bảng Vĩnh Phúc

27/03/2018

Sáng 26/3, Ban Quản lý di tích tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và Danh nhân khoa bảng tỉnh Vĩnh Phúc tại khu nội tự Văn Miếu tỉnh.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Ban quản lý di tích, các đại biểu, cùng đại diện của 18 dòng họ: Nguyễn Duy, hậu duệ của Tiến sĩ Nguyễn Duy Thì (Bình Xuyên); dòng họ Bùi, hậu duệ của Tiến sĩ Bùi Hoằng; dòng họ Phí, hậu duệ của Tiến sĩ Phí Văn Thuật; dòng họ Lê, hậu duệ của tiến sĩ Lê Dĩnh; dòng họ Đỗ, hậu duệ của Tiến sĩ Đỗ Hy Thiều (Vĩnh Tường); dòng họ Triệu, hậu duệ của Tiến sĩ Triệu Thái; dòng họ Trần, hậu duệ của Tiến sĩ Trần Doãn Hựu (Lập Thạch) và các dòng họ Hạ, Tô, Nguyễn, Đặng, Vũ, Ngô,… trên địa bàn tỉnh đã dâng hương, tưởng niệm, tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và Danh nhân khoa bảng Vĩnh Phúc được thờ tự tại Văn Miếu tỉnh.

Trong 795 năm tồn tại của nền giáo dục và khoa cử Nho học, người Vĩnh Phúc tạo lập được một truyền thống khoa bảng phong phú với 393 người đỗ đạt khoa trường, trong đó có 91 vị đỗ hàng Đại khoa và 302 vị đỗ hàng Trung khoa.

Đại diện Ban quản lý di tích và các đại biểu làm lễ dâng hương tại Văn Miếu 

Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định tính kế thừa, tôn vinh những truyền thống tốt đẹp của cha ông, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, giáo dục xưa; tạo cơ hội gắn kết Văn Miếu tỉnh với các dòng họ, danh nhân, khoa bảng của tỉnh, từ đó, phát huy tinh thần hiếu học, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài trong các dòng họ nói riêng và toàn tỉnh nói chung, hướng đến sự phát triển của giáo dục tỉnh nhà, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khu di tích Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc là công trình văn hóa trọng điểm, biểu trưng cho văn hiến của tỉnh nhà. Năm 2017, nơi đây đã đón 18.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan; riêng trong quý I/2018, Văn Miếu đã đón hơn 15.000 lượt khách. Được biết, trong thời gian sắp tới, Ban Quản lý di tích tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, khoa học, giáo dục khác như lễ báo công, vinh danh, tuyên dương những học sinh học giỏi, học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi,…

Nguồn tin:http://vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: