Khai hội Tây Thiên xuân Mậu Tuất 2018

02/04/2018

Sáng 31/3, tại Trung tâm văn hóa Lễ hội Tây Thiên, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Đảo tổ chức trọng thể lễ khai hội Tây Thiên xuân Mậu Tuất 2018. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện một số ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh qua các thời kỳ;  lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hằng năm vào ngày 15/2 âm lịch để tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII. Di tích thờ Quốc mẫu tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt tháng 12/2015.

Màn biểu diễn múa trống tại lễ khai hộ

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh và nguồn xã hội hóa, các công trình văn hóa trong quần thể khu danh thắng Tây Thiên đã được trùng tu, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang trang, bề thế, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, xứng tầm là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, đáp ứng tâm nguyện và tín ngưỡng thờ Mẫu của nhân dân. Lễ hội Tây Thiên đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa của nhân dân địa phương nhằm khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống và lòng tự hào dân tộc, đồng thời, bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể đậm đà bản sắc dân tộc, bản sắc văn hoá vùng núi Tam Đảo.

Cùng với những nghi thức truyền thống, lễ hội Tây Thiên xuân Mậu Tuất 2018 với nhiều hoạt động nổi bật như lễ rước kiệu tại các đền thờ Mẫu ở xã Đại Đình, lễ hội hoa đăng tại Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên, giao lưu hát sọong cô, thi gói bánh chưng gù cùng các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc khác có sức hấp dẫn, lôi cuốn du khách trong hành trình đến với Phật, về với Mẫu. Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 2/4,tức ngày 17/2 âm lịch.

Nguồn tin:http://vinhphuc.gov.vn