Nâng cao đời sống văn hóa qua phong trào thể dục- thể thao quần chúng

16/04/2018

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển KT-XH, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) đặc biệt chú trọng công tác phát triển phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, góp phần ‭tăng cường sức khỏe cho nhân dân, xây dựng con người phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, gìn giữ an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Hiện nay, toàn thị trấn có 27 câu lạc bộ (CLB), gần 50 đội thể thao cơ sở, với hàng nghìn người dân tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Các môn thể thao được đông đảo người dân tham gia sôi nổi như bóng chuyền hơi, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, tennis, đi bộ…

Phong trào luyện tập TDTT trên địa bàn thị trấn đang ngày càng phát triển sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhiều CLB có kỹ thuật chơi tốt, tham gia thi đấu tại các giải đấu cấp huyện, cấp tỉnh đạt được thành tích cao.

Môn bóng chuyền hơi được nhiều người dân tại tổ dân phố Lò Cang, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) luyện tập hàng ngày. Ảnh: Trường Khanh

Tiêu biểu trong số đó là CLB bóng chuyền hơi của tổ dân phố số 1, nhiều năm liền đạt giải cao tại các cuộc thi bóng chuyền hơi cấp huyện. Mới đây, CLB bóng chuyền hơi tổ dân phố số 1 đã giành giải Nhì nữ tại Đại hội thể dục thể thao huyện Bình Xuyên lần thứ V.

Được biết, khi mới thành lập CLB chỉ có 40 thành viên và 1 sân bóng tại nhà văn hóa tổ dân phố, độ tuổi tham gia từ 40-60 tuổi. Đến nay, CLB có gần 200 thành viên, với 4 sân bóng, độ tuổi tham gia luyện tập từ 15-60 tuổi, hơn 50% dân cư tại tổ dân phố tham gia luyện tập TDTT hàng ngày. Một ngày 2 lần, buổi sáng từ 5h-7h, buổi chiều tối từ 17h-21h, các sân bóng của khu phố rộn rã tiếng vỗ tay, tiếng nói cười của bà con, ai ai cũng phấn khởi, vui vẻ.

Anh Trần Ngọc Yên, cư dân khu phố số 1, thị trấn Hương Canh hào hứng chia sẻ: “Hàng ngày, sau khi đi làm về, tôi đều ra sân tập luyện môn bóng chuyền hơi cùng bà con trong khu phố. Thời gian chơi thể thao đã giúp tôi giảm bớt áp lực công việc, tinh thần thoải mái và rèn luyện sức khỏe tốt hơn. Đây cũng là cơ hội để các thành viên trong CLB thêm gắn kết và hiểu nhau hơn”.

Bên cạnh môn bóng chuyền hơi, thì bóng bàn cũng làm một bộ môn được phát triển mạnh tại thị trấn. Những năm gần đây, các CLB bóng bàn của thị trấn cũng luôn giành được thứ hạng cao tại các giải đấu trong tỉnh. Toàn thị trấn hiện có 4 CLB bóng bàn tại các tổ dân phố Đồng Nhất, khu phố 2, Chợ Cánh và Chùa Hạ, thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia.

Đồng chí Nguyễn Đức Hợi, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh cho biết: Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào TDTT tại địa phương ngày càng phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Để phong trào thể thao có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt hiệu quả, thị trấn thường xuyên kết hợp tổ chức nhiều giải thể thao như: Giải thi đấu thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc; thi đấu thể thao trong dịp lễ hội đầu năm; tổ chức giải thể thao cho thanh thiếu niên nhân dịp hè…

Ngoài kinh phí hỗ trợ của tỉnh cho các hoạt động thể thao quần chúng, thị trấn cũng thường xuyên kêu gọi các nguồn lực xã hội để phong trào TDTT của địa phương được duy trì và phát triển.

Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe cho nhân dân thì hoạt động thể dục thể thao hàng ngày cũng tạo điều kiện để thị trấn tuyển chọn đội hình vận động viên có đủ sức khỏe tham gia lễ hội kéo song hàng năm. Đồng thời, thị trấn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân tích cực tham gia tập luyện TDTT thông qua hoạt động của các CLB, đội thể thao quần chúng, nhằm thúc đẩy phong trào TDTT trên địa bàn phát triển.

Vừa qua, tại Đại hội TDTT huyện Bình Xuyên lần thứ V, đội tuyển thể thao của thị trấn Hương Canh đã đạt được nhiều thành tích cao, điển hình như: Giải Nhất đôi nam môn bóng bàn; giải Nhì nữ môn bóng chuyền hơi; giải Nhất môn cờ tướng, giải Nhì nam môn tennis… Thành tích trên sẽ là nền tảng để thị trấn Hương Canh tăng cường vận động xã hội hóa, đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể thao của nhân dân.

Với sự tích cực tập luyện TDTT của người dân, cùng những nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền, phong trào TDTT của thị trấn Hương Canh sẽ có những bước phát triển vững chắc, cải thiện sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, là điểm sáng của huyện Bình Xuyên trong việc phát triển phong trào TDTT ở cơ sở.

Nguồn tin:http://baovinhphuc.com.vn

Nguoonf tin:

Các tin đã đưa ngày: