Quản lý chặt chẽ lễ hội; bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa

02/05/2018

Sáng 27/4/2018, UBND tỉnh đã họp, nghe Sở VH-TT&DL báo cáo kết quả công tác quản lý và tổ chức các lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018 trên địa bàn. Đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

n
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Lượng

Báo cáo tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở VH- TT & DL cho biết: Công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp và diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Các lễ hội có tập tục mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ như: Lễ hội Cướp phết ( xã Bàn Giản, Lập Thạch) không tổ chức "cướp" mà chỉ thực hành trình diễn nghi lễ; lễ hội Rước kiệu ( xã Đại Đồng) chỉ rước kiệu trong phạm vi không gian lễ hội mà không rước kiệu đi quá xa làm ảnh hưởng đến TTATGT.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành, thị đã báo cáo công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đồng thời chỉ ra những hạn chế trong công tác này như còn hiện tượng chen lấn, tranh cướp lộc, cờ bạc trá hình,ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch...

Ngành VH-TT&DL đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội; phân công các đồng chí trong Ban giám đốc phụ trách và theo dõi, chỉ đạo từng địa bàn, từng lễ hội; nhắc nhở và yêu cầu các địa phương chấn chỉnh các biểu hiện phản cảm, vi phạm nếp sống văn minh trong lễ hội.

Sau khi nghe các Sở VH-TT&DL và các địa phương báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị ngành VH-TT&DL cần ban hành quy chế quản lý lễ hội; chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra trước, trong và sau lễ hội.

Đồng thời, tiếp tục kiểm kê các di tích văn hóa vật thể và phi vật thể; có kế hoạch trùng tu, bảo tồn các di tích, lịch sử văn hóa, đặc biệt là khu danh thắng Tây Thiên; có kế hoạch xây dựng, bảo tồn, công nhận các di tích văn hóa phi vật thể. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần vào cuộc một cách mạnh mẽ; chú trọng công tác truyền thông, xây dựng các đề tài khoa học, các hoạt cảnh chèo về lịch sử lễ hội... Ngoài ra, cần quản lý tốt vấn đề tiền công đức... để các lễ hội tiếp theo, đặc biệt là lễ hội Xuân 2019 được tốt hơn.

Nguồn tin:http://baovinhphuc.com.vn

 

Các tin đã đưa ngày: