Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5

01/06/2018

Sáng 31/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5; phát động xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc lá” tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND thành phố Vĩnh Yên.

Đ/c Vũ Việt Văn kêu gọi các cấp, các ngành cùng vào cuộc để
xây dựng thành công mô hình “Môi trường không khói thuốc lá”

Theo số liệu thống kê, hằng năm, ở Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, chưa kể đến 70% phụ nữ và 50% trẻ em bị ảnh hưởng sức khỏe do hít khói thuốc lá thụ động.

Để ngăn chặn ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe người dân, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực với mục tiêu vì một cộng đồng không khói thuốc. Tuy nhiên, kết quả hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá còn hạn chế. Nguyên nhân do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa cao, việc tuân thủ các quy định của pháp luật chưa tốt. Công tác tuyên truyền chưa có chiều sâu; việc giám sát, xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chưa nghiêm.

Trước tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và đời sống kinh tế - xã hội, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đã phát động các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc lá”; coi đây là việc làm thiết thực  hiện thực hóa quyền của mọi người được sống, làm việc trong bầu không khí trong lành, không khói thuốc.

Trong sáng nay, Đoàn diễu hành sẽ đi khắp các tuyến phố chính trên địa bàn thành phố
Vĩnh Yên để truyền tải thông điệp Tuần lễ quốc gia không thuốc lá tới cộng đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính quyền các cấp, các đơn vị liên quan cần sớm thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá; chủ động tổ chức thực hiện các nội dung của việc xây dựng mô hình “Môi trường không khói thuốc lá”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Tăng cường  thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học và các địa điểm khác. Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông thuốc lá trên thị trường gắn với quản lý chặt chẽ việc cấp giấy phép kinh doanh cho đại lý bán buôn, bán lẻ; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu cùng hơn 100 cán bộ, đoàn viên thanh niên ngành Y tế đã tham gia diễu hành cổ động trên các tuyến đường chính của thành phố Vĩnh Yên.

Nguồn tin:http://vinhphuc.gov.vn

 

 

Các tin đã đưa ngày: