Giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2018 các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

11/07/2018

Sáng 10/7, tại Vĩnh Phúc, Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2018 các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đồng chí Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo Ban Dân tộc 23 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

6 tháng đầu năm 2018, công tác chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số và thực hiện chính sách dân tộc tiếp tục được các ngành, các cấp quan tâm. Không để đồng bào thiếu đói do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ đã cấp phát trên 20.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 9 tỉnh đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hỗ trợ cứu đói cho đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai và thời gian giáp hạt.

Ủy ban Dân tộc đã lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm về công tác dân tộc để tập trung chỉ đạo thực hiện. Các chính sách do Ủy ban Dân tộc quản lý được triển khai hiệu quả, trong đó, xây dựng hoàn thiện 08/11 đề án, chính sách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành; phân bổ 105 tỷ đồng thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; duy trì hoạt động 4 mô hình năm 2017 và triển khai mới 8 mô hình điểm của Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số. Các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tiếp tục thực hiện các chính sách dân tộc đặc thù bằng ngân sách địa phương.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải phát biểu tại hội nghị

Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách dân tộc, chính sách an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tiếp tục được đầu tư xây dựng, cơ cấu kinh tế dần chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến tích cực, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định. Từ đó đời sống và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được cải thiện và nâng cao.

Thảo luận tại hội nghị, đại biểu một số tỉnh, thành phố đề nghị T.Ư bố trí vốn để triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020; ban hành cơ chế lồng ghép nguồn vốn chương trình 135 và chương trình xây dựng nông thôn mới; giao vốn kết dư các dự án chính sách dân tộc hằng năm và từng giai đoạn cho các địa phương sử dụng theo quy định. Đối với các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững do địa phương quản lý, đề nghị TƯ giao cho UBND cấp tỉnh chủ động thẩm định nguồn vốn trên cơ sở tổng mức ngân sách TƯ giao thực hiện chương trình giai đoạn 2016-2020.

Thông tin nhanh tới các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, định hướng phát triển của Vĩnh Phúc trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang mong muốn, với những kinh nghiệm của mình, các đại biểu sẽ có những chia sẻ, góp ý vào sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực công tác dân tộc.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải ghi nhận nỗ lực và biểu dương kết quả của các tỉnh, thành phố trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc 6 tháng đầu năm 2018. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, các chương trình, chính sách đã ban hành; phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện, bổ sung các đề án, chính sách mới để sớm được phê duyệt và triển khai thực hiện; thường xuyên theo dõi, tổng hợp những kiến nghị, đề xuất của đồng bào dân tộc, từ đó, có những biện pháp giải quyết và xử lý kịp thời; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm củng cố khối đại đoàn kết và niềm tin của đồng bào với Đảng và Nhà nước nhằm đưa chính sách dân tộc vào cuộc sống.

Nguồn tin:http://www.vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: