Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Soọng cô là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

22/03/2019

Đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Bằng chứng nhận Soọng cô của người Sán Dìu là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho đại diện lãnh đạo và nghệ nhân các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch và thành phố Phúc Yên. Ảnh Kim Ly

Dự lễ, có các đồng chí: Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT&DL; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo và nghệ nhân của các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch, thành phố Phúc Yên cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Trên địa bàn tỉnh, người Sán Dìu cư trú tập trung ở các huyện: Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch và thành phố Phúc Yên. Bên cạnh phong tục, tập quán, tín ngưỡng phong phú, trong quá trình lao động, sản xuất, đồng bào Sán Dìu đã sáng tạo ra nhiều loại hình văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Hát Soọng cô là một trong những loại hình trình diễn dân gian đặc sắc của người Sán Dìu được gìn giữ cho đến ngày nay.

Soọng cô có lịch sử phát triển lâu đời, được cộng đồng lưu truyền qua các câu chuyện cổ tích, truyền thuyết dân gian. Soọng cô là những bài thơ trữ tình được người Sán Dìu sáng tác, có nội dung phong phú, đề cập đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và môi trường diễn xướng rất đa dạng, tự do, không giới hạn về không gian, thời gian. Hiện nay, công tác bảo tồn và phát triển Soọng cô của người Sán Dìu đã nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp. Trên địa bàn tỉnh, các CLB Soọng cô được thành lập và phát triển rộng khắp với hơn 1.000 thành viên tham gia, riêng huyện Tam Đảo có 24 CLB với hàng trăm người tham gia. Soọng cô đã trở thành món ăn tinh thần, là tài sản văn hóa dân gian đặc sắc có giá trị lịch sử của người Sán Dìu.

Ngày 30/10/2018, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quyết định số 4069/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trong đó có loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian Soọng cô của người Sán Dìu thuộc các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch và thành phố Phúc Yên của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại buổi lễ, đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT&DL đã trao Bằng chứng nhận Soọng cô của người Sán Dìu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho đại diện lãnh đạo và nghệ nhân các huyện Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch và thành phố Phúc Yên.

Sau lễ đón nhận Bằng chứng nhận Soọng cô của người Sán Dìu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, đã diễn ra chương trình giao lưu tiếng hát Soọng cô, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

                  Thi Thi

 

Các tin đã đưa ngày: