Đình, chùa Làng Chanh được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

22/03/2019

Mới đây, xã Tam Quan (Tam Đảo) tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

đình, chùa làng Chanh.

Đình, chùa Làng Chanh là cụm di tích gắn liền với lịch sử và truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Quan. Đình Làng Chanh là nơi thờ Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu – người đã có công chiêu mộ binh mã giúp Vua Hùng dẹp giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, xây dựng đất nước thái bình thịnh trị. Đình có mặt bằng kiến trúc theo kiểu chữ đinh, gồm đại bái 3 gian hai dĩ, 1 gian hậu cung.

Trải qua thăng trầm lịch sử và bom đạn chiến tranh, ngôi đình cổ đã bị xuống cấp. Nhằm giữ gìn và tôn tạo di tích văn hóa lịch sử, nhân dân trong làng và nhà hảo tâm đã công đức, hưng công để tôn tạo, xây dựng lại ngôi đình có diện mạo khang trang hơn. Liền kề với đình là chùa Chanh (hay còn gọi là chùa Tam Phúc tự). Ngôi chùa được bài trí theo tâm thức “tiền thần – hậu phật”. Trải qua năm tháng, ngôi chùa đã bị xuống cấp.

Đến năm 2014, nhân dân trong thôn đã tu bổ, tôn tạo chùa trên nền đất cũ. Ngôi chùa cũng được xây dựng lại với kiến trúc kiểu chữ đinh, gồm 5 gian tiền đường, 4 gian thượng điện. Hiện, trong chùa còn lưu giữ nhiều tượng phật, đồ thờ, hiện vật có giá trị.

Đình, chùa Làng Chanh là di tích lịch sử văn hóa phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân 3 thôn: Làng Chanh, Quan Ngoại và Phố Chợ ở xã Tam Quan nói riêng và du khách nói chung.

Với những giá trị tiêu biểu về mặt lịch sử, thần tích và kiến trúc nghệ thuật của đình, chùa Làng Chanh, năm 2019, UBND tỉnh đã xếp hạng đình, chùa Làng Chanh là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn   (Hải Yến)

                                                          

Các tin đã đưa ngày: