Lễ hội Đền Đậu, xã Định Trung

26/03/2019

Vừa qua, UBND xã Định Trung (Vĩnh Yên) và Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa tổ chức Lễ hội Đền Đậu, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới dự.

Đền Đậu thuộc quần thể di tích lịch sử danh thắng Tây Thiên thờ Đức Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người có công giúp Vua Hùng đánh giặc giữ nước. Theo sử sách ghi lại, thời Vua Hùng thứ 18, giặc kéo quân vào xâm lược nước ta. Hưởng ứng lời hịch của Vua Hùng, bà Lăng Thị Tiêu đã tập hợp binh sĩ xuống núi Tam Đảo tiến quân về ngã ba Hạc Trì để quyết chiến với giặc, vừa tiến quân vừa dừng chân để chiêu binh mộ sĩ. Định Trung là một điểm dừng chân của bà cho binh sĩ luyện tập và bày binh bố trận trước khi xuất quân đánh giặc.

Để tưởng nhớ công lao và tôn vinh người nữ tướng của dân tộc, nhân dân xã Định Trung đã xây dựng đền thờ bà. Với giá trị lịch sử của di tích, năm 2004, Đền Đậu đã được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hàng năm, vào ngày 15/2 âm lịch, nhân dân 5 thôn Chùa, Vèo, Chám, Gẩy và Sứ tổ chức rước kiệu, tham gia các nghi lễ dâng hương, tế lễ, các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể hiện lòng thành kính của thế hệ con cháu đối với các bậc tiền nhân có công với đất nước; đồng thời thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Trung tiếp tục phát huy truyền thống cha ông, đoàn kết xây dựng địa phương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn (Dương Hà)

 
Các tin đã đưa ngày: