Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng xuân Kỷ Hợi 2019.

27/03/2019

Sáng ngày 19 tháng 3 năm 2019, tại Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Tam Đảo tổ chức Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Tới dự và chỉ đạo Liên hoan có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Tao Đảo và lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tham gia Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng xuân Kỷ Hợi có gần 200 nghệ nhân, thanh đồng, cung văn của 6  Câu lạc bộ Hát văn, Chầu văn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và 4 Câu lạc bộ Hát văn, Chầu văn đến từ Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng và Phú Thọ. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát Văn, Chầu văn, góp phần nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, kế thừa, giới thiệu về những giá trị nghệ thuật của loại hình Hát Văn và hát Chầu văn trong “Thực hành Tín ngưỡng và Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESSCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng xuân Kỷ Hợi năm 2019 cũng là dịp để các nghệ nhân, thanh đồng tỉnh Vĩnh Phúc được giao lưu và học hỏi nghệ thuật Hát văn, Chầu văn của các tỉnh bạn, đồng thời khẳng định loại hình nghệ thuật Hát Văn, Chầu văn trong đời sống tinh thần của người dân Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, quảng bá giới thiệu với du khách thập phương về giá trị văn hóa của quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt, về văn hóa tâm linh tại Vĩnh Phúc - nơi có địa danh thờ Quốc Mẫu Tây Thiên với 37 di tích thờ Mẫu trên địa bàn tỉnh nhằm thu hút khách du lịch đến với Vĩnh Phúc.

Tại Liên hoan Hát văn, Chầu văn các nghệ nhân, thanh đồng, cung văn đã phát huy cao nhất khả năng biểu diễn của mình đem đến cho khán giả và du khách thăm quan những tiết mục hay, những giá chầu đẹp, những màn hát, múa sinh động của nghệ thuật Hát văn, Chầu văn trên sân khấu nhằm bảo tồn và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Trao cờ Lưu niệm tại liên hoan Hát Văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Kỷ Hợi năm 2019

          Kết thúc Liên hoan Hát văn, Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng xuân Kỷ Hợi 2019, Ban tổ chức đã trao 10 giải toàn đoàn và 22 giải tiết mục xuất sắc cho các Câu lạc bộ, thanh đồng, cung văn có thành tích xuất sắc tại Liên hoan.

 

                                                                                                                                                                   Nguyễn Hằng

                                                                                                                                                         Trung tâm Văn hóa tỉnh VP

Các tin đã đưa ngày: