Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dâng hương tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên

09/04/2019

Chiều 6/4/2019, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã dâng hương tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh;Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên. Ảnh: Khánh Linh

Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII, người đã có công lớn trong việc giúp vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều. Khi bà hóa được sắc phong Tam Đảo Sơn trụ quốc mẫu đại vương, thuộc hàng Thượng đẳng phúc thần. Tây Thiên cũng là thắng cảnh thiên nhiên, hệ thực vật phong phú, với cảnh trí vừa hùng vĩ hiểm trở, vừa thơ mộng trữ tình, là một điểm khởi đầu của sự dung hội giữa Phật giáo với tín ngưỡng dân gian.

Di tích lịch sử danh thắng Tây Thiên tại xã Đại Đình (Tam Đảo) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt từ tháng 12/2015. Phát huy giá trị của di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt danh thắng Tây Thiên, Vĩnh Phúc đã quan tâm đầu tư tôn tạo, xây dựng nơi đây thành một khu du lịch trọng điểm và trở thành điểm hẹn du lịch văn hóa tâm linh đầy sức hút đối với du khách gần xa.

Nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị của di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Khu danh thắng Tây Thiên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm bảo vệ, khai thác và phát huy giá trị của di tích, xây dựng nơi đây là điểm đến hấp dẫn du khách, góp phần giáo dục lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước của người Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nguyễn Khánh