TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN

10/01/2020

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, mừng Xuân Canh Tý, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các hoạt động nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với đất nước, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam; Tuyên truyền, quảng bá những dấu ấn, thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt chặng đường 70 năm, từ đó tiếp tục phát huy truyền thống, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh, động viên mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh thi đua tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai thực hiện, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng; 70 năm ngày thành lập tỉnh, cụ thể:

A. Các hoạt động trước, trong Lễ kỷ niệm:

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

+ Tổ chức thành công Giải vô địch Bóng chuyền hơi tỉnh Vĩnh Phúc (tháng 9/2019);

+ Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc (tháng 10/2019);

+ Hội diễn nghệ thuật không chuyên tỉnh Vĩnh Phúc (tháng 11/2019).

(Hội diễn nghệ thuật không chuyên tỉnh Vĩnh Phúc)

- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy:

+ Phát động và triển khai Cuộc thi tìm hiểu “Vĩnh Phúc - 70 năm xây dựng và trưởng thành” trong toàn tỉnh. Tổng kết và trao giải vào ngày 02/01/2020.

+ Biên soạn, xuất bản cuốn Tài liệu tuyên truyền 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc (12/2/1950 - 12/2/2020).

- Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh:

- Xây dựng phim tài liệu với tựa đề “Vĩnh Phúc 70 năm đi lên cùng đất nước” cùng nhiều chuyên mục, chương trình PT – TH chào mừng kỷ niệm .

- Chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh sản xuất các tin bài, phóng sự, phỏng vấn, tọa đàm, ca múa nhạc, chương trình ngâm thơ, các  trailer, phát sóng trước, trong và sau dịp kỷ niệm trong đó tập trung phản ánh những thành tựu của tỉnh về  CT-KT-XH, AN-QP, xây dựng Đảng, những dấu ấn của Vĩnh Phúc trong suốt chặng đường 70 năm.

- Chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo thực hiện tốt Truyền hình trực tiếp Lễ Kỷ niệm và Lễ hội đường phố.

- Sở Nội vụ:

Hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chính phủ trình Chủ tịch nước khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Các hoạt động đang triển khai thực hiện:

* Trưng bày chuyên đề: “Vĩnh Phúc -  Miền địa linh nhân kiệt”.

- Thời gian: Khai mạc sáng ngày 14/01/2020

- Địa điểm: Bảo tàng tỉnh

* Tổ chức triển lãm Tranh cổ động tấm lớn toàn quốc chào mừng 90 năm thành lập Đảng, 70 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc

- Thời gian: Khai mạc và trao giải sáng ngày 15/01/2020

- Địa điểm: Quảng trường tỉnh.

(Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 15/01/2020 đết hết ngày 25/2/2020)

* Tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc 70 năm gắn với Hội chợ Xúc tiến Thương mại - Du lịch và Chợ Hoa tết.

- Thời gian: Khai mạc ngày 12/01/2020

- Địa điểm: Quảng trường - Nhà hát tỉnh.

(Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10/01/2020 đết hết ngày 22/01/2020)

* Hội Báo Xuân Canh Tý 2020

- Thời gian: Khai mạc 15h30, ngày 31/01/2020.

- Địa điểm: Nhà hát tỉnh.

* Lễ hội đường phố (chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT - TH Vĩnh Phúc)

- Chủ đề: “Vĩnh Phúc mùa xuân về”

- Thời gian: Bắt đầu từ 19h30’ ngày 31/01/2020.

- Địa điểm: Khu vực Quảng trường tỉnh.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình này là sự tham gia của hơn năm trăm diễn viên quần chúng, nghệ nhân dân gian đến từ 9 huyện, thành phố; diễn tả những giá trị văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của các miền quê Vĩnh Phúc như: Kéo Song Hương Canh, Hát Trống quân Đức Bác, Rước cây bông Đồng Thịnh

Chương trình Lễ hội đường phố gồm 4 phần:

- Phần 1: Vĩnh Phúc - Những giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu (khối diễn viên quần chúng).

- Phần 2: Vĩnh Phúc với bạn bè bốn phương (khối diễn viên chuyên nghiệp)

- Phần 3: Chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp gồm 3 chương

+ Chương 1: Âm vang nguồn cội;

+ Chương 2: Hội nhập và Lan tỏa;

+ Chương 3: Vĩnh Phúc mùa xuân về.

* Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 70 năm ngày thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT -TH Vĩnh Phúc)

- Thời gian: Sáng ngày 01/02/2020

- Địa điểm: Nhà hát tỉnh.

Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các sở, ban, ngành liên quan đã và đang chuẩn bị các điều kiện về nội dung, cơ sở vật chất kỹ thuật và công tác lễ tân đảm bảo cho Lễ kỷ niệm được diễn ra tốt đẹp (lên danh sách đại biểu, khách mời, nơi ăn nghỉ cho đại biểu, khách mời ở xa; xây dựng các phương án lễ tân; ra văn bản hướng dẫn các huyện, thành phố trong công tác mời, đón đưa đại diện đại biểu lão thành cách mạng, 65 năm tuổi Đảng, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số...; chuẩn bị makes trang trí, khánh tiết, giấy mời, biển xe ưu tiên; thẻ đại biểu, nhà báo, ban tổ chức..; âm thanh, ánh sáng, màn hình led và tập luyện chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm...).

B. Những hoạt động tổ chức sau Lễ kỷ niệm

* Ngày thơ Việt Nam

- Thời gian: Khai mạc ngày 12/2/2020

- Địa điểm: Nhà hát tỉnh và khu vực dọc đường Văn Cao

* Liên hoan hát văn, chầu văn toàn quốc do tỉnh Vĩnh Phúc đăng cai

- Thời gian: Từ 6 - 8 tháng 3 năm 2020 (từ 12 – 15 tháng hai năm Canh Tý)

- Địa điểm: Sân Đền Thỏng Trung tâm lễ hội Tây Thiên.

* Lễ hội Tây Thiên Xuân Canh Tý 2020

- Thời gian: Ngày 08/3/2020 (ngày Rằm tháng Hai năm Canh Tý)

- Địa điểm: Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Hồng Ngân