"NĂM KHÔNG VÀ BA CẦN" TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

25/03/2020

- “Năm không” gồm:

Một là: Không hoang mang dao động trước diễn biến dịch bệnh; không chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Hai là: Không che giấu khi có biểu hiện nhiễm dịch hoặc người khác bị nhiễm, nghi nhiễm dịch.

Ba là: Không kỳ thị người nhiễm dịch, nghi nhiễm dịch, người ở các vùng dịch.

Bốn là: Không tung tin hoặc đưa tin, lan truyền tin thất thiệt liên quan đến dịch bệnh.

Năm là: Không đầu cơ tích trữ hàng hóa, lương thực thực phẩm, thiết bị y tế để trục lợi.

- “Ba cần” gồm:

Một là: Cần chủ động các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng trước dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hai là: Cần chủ động kê khai y tế trung thực khi thấy mình có liên quan đến dịch, đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nghi nhiễm dịch bệnh.

Ba là: Cần thông báo, cung cấp ngay cho cơ quan chức năng thông tin về những người nhiễm dịch, nghi nhiễm dịch hoặc ở các vùng dịch đến địa phương cư trú, hoạt động.

Tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thứ nhất: Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

- Có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở,…; yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 (theo quy định tại Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Y Tế).

- Phân công nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào Khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi), tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác.

Thứ hai: Phân luồng người bệnh: Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt. Bảo đảm các điều kiện cách ly.

Thứ ba: Quản lý ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định Covid-19:

- Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định Covid-19.

- Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

 

Nguồn: Sở TT&TT

 

                         

 


 

 

Các tin đã đưa ngày: