TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

05/08/2020

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều địa phương, tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện phòng, chống dịch Covid- 19; Công văn số 5876/UBND-VX1, ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 733/SVH,TTDL-QLVH ngày 04/8/2020 chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện, thành phố; các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với những nội dung sau:

 1. Tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, quán bar; các lễ hội tập trung đông người trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ, ngày 03/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

 Tạm dừng các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tập trung quá 30 người nơi công cộng.

2.Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang:

- Vận động, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cân nhắc thời gian phù hợp để tổ chức việc cưới, nên tổ chức việc cưới vào thời điểm khi đã công bố hết dịch. Trường hợp không thể dừng được thì chỉ tổ chức trong một ngày theo hình thức báo hỷ, tiệc trà trong nội bộ gia tộc, không mời khách ăn uống, tập trung đông người. Khi tổ chức, gia đình cần phối hợp với các cơ quan y tế địa phương để tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành Y tế.

- Vận động các gia đình giảm tối đa thời gian tổ chức việc tang, thực hiện việc hỏa táng người qua đời; không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết. Các gia đình tổ chức lễ tang gọn nhẹ, có hình thức thông báo phù hợp với người thân, bạn bè về hình thức đón, tiếp khách phúng viếng, hạn chế đến mức thấp nhất việc tập trung đông người tại gia chủ, khu vực diễn ra tang lễ. Việc tổ chức lễ tang cần thực hiện theo Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại lễ tang

3. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid -19 trong lĩnh vực Di sản văn hoá

Các bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh mở cửa đón khách tham quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID- 19:

- Căn cứ thực tế tại bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh để cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, bố trí chỗ rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho khách tham quan theo đúng quy định của ngành y tế; có biện pháp giám sát và nhắc nhở người sử dụng. Đảm bảo có đủ các trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn tại bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

- Viên chức, người lao động, khách tham quan phải đeo khẩu trang; thực hiện kiểm tra thân nhiệt khách tham quan trước khi vào bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

- Thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế. Đảm bảo mức độ thông thoáng tại khu vực tham quan, trưng bày, bán vé, dịch vụ, thờ cúng. Tổ chức phân luồng, đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan, bảo đảm giãn cách an toàn khi tiếp xúc.

- Căn cứ vào khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, thực hiện truyền thông, khuyến cáo các giải pháp cho khách tham quan và viên chức, người lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trên các panô, bảng hướng dẫn, tờ rơi, loa phát thanh… cho nhân dân và du khách tại các bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

4. Tạm dừng tổ chức giải Các Câu lạc bộ Bóng chuyên hơi tỉnh Vĩnh Phúc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

5. Đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai quán triệt tới toàn thể cán bộ công nhân viên, khách du lịch thường xuyên cập nhập tình hình và chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19. Nghiêm túc triển khai các qui định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan, có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Duy trì đường dây nóng, kịp thời nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho du khách.

Cùng hợp tác, chia sẻ khó khăn trong việc hoãn, hủy, đổi chương trình du lịch đã ký kết do tác động của dịch bệnh.

                            

Hồng Ngân - Phòng QLVH

 

Các tin đã đưa ngày: