Ký kết giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục& Đào tạo tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hoá cho học sinh.

26/08/2020

Sáng 25/8, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ ký kết phối hợp triển khai các hoạt động giáo dục lịch sử, văn hóa cho học sinh tại Bảo tàng, Văn miếu tỉnh và các di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn. Tại buổi lễ có Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

(Ảnh: Lê Hoàn)

Đây là sự kiện nhằm tăng cường sự phối hợp có hiệu quả, trên cơ sở phát huy thế mạnh của hai ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Giáo dục - Đào tạo để đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống lịch sử địa phương trong trường học, các cấp giai đoạn 2020 -  2025, nhằm phát huy có hiệu quả các giá trị di sản văn hoá truyền thống trên địa bàn tỉnh. Thông qua hiểu biết về lịch sử, truyền thống văn hóa của địa phương, các em học sinh sẽ cảm thấy yêu quý, tự hào về quê hương mình, tự ý thức trách nhiệm gìn giữ, phát huy truyền thống của địa phương. Từ đó, tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm thực tế, nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, truyền thống hiếu học của quê hương thông qua các tài liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh, Văn miếu tỉnh và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh; Biểu dương, khen thưởng những học sinh có thành tích xuất sắc, những tấm gương điển hình tiên tiến về truyền thống hiếu học, nhằm tri ân, báo công với các bậc hiền tài Vĩnh Phúc qua các thời kỳ, với Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh tụ thiên tài của dân tộc.

Hoạt động giáo dục lịch sử, văn hóa cho học sinh tại Bảo tàng, Văn Miếu và các di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn bao gồm các nội dung:

- Tổ chức cho học sinh đến tham quan, trải nghiệm tìm hiểu về truyền thống văn hóa lịch sử dân tộc, đất nước con người Việt Nam, lịch sử, vùng đất, con người quê hương Vĩnh Phúc tại Bảo tàng tỉnh.

- Tổ chức cho học sinh đến tham quan, trải nghiệm tìm hiểu truyền thống khoa bảng, thi cử, hiếu học Vĩnh Phúc tại Văn miếu tỉnh.

- Tổ chức trưng bày chuyên đề, triển lãm lưu động, giới thiệu các bộ sưu tập hiện vật, tài liệu, hình ảnh tiêu biểu và nói chuyện chuyên đề về lịch sử, văn hóa, truyền thống của quê hương, đất nước tại các trường học.

- Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước thông qua các câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”, cuộc thi “Theo dòng lịch sử” bằng các hình thức học trực quan sinh động tại Bảo tàng tỉnh, Văn miếu tỉnh, trực tuyến, thi viết, thi trắc nghiệm...

- Tổ chức các hoạt động tôn vinh học sinh có thành tích xuất sắc tại Văn miếu tỉnh và lễ báo công tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Tỉnh ủy.

- Nghiên cứu xây dựng, biên tập, đưa nội dung giới thiệu về di tích lịch sử, di sản văn hóa phi vật thể, các tài liệu, hiện vật của Bảo tàng tỉnh vào chương trình giảng dạy của các trường. Đưa các trò chơi, trò diễn dân gian, các làn điệu dân ca, dân vũ... vào hoạt động ngoại khóa của học sinh và hệ thống trường học trong toàn tỉnh.

- Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày quốc tế Bảo tàng (18/5), Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) hằng năm với nội dung, hình thức phù hợp, như: Trưng bày chuyên đề, chiếu phim tư liệu, nói chuyện chuyên đề, tổ chức các trò chơi; mời nghệ nhân trình diễn trực tiếp các loại hình dân ca, dân vũ, nghề thủ công truyền thống; cho học sinh tham gia trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng tỉnh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, để triển khai tốt các nội dung đã ký kết, hai cơ quan cần xây dựng chuyên đề học tập lịch sử tại Bảo tàng, Văn miếu tỉnh và tại các di tích lịch sử; các chuyên đề cần được xây dựng phù hợp với nhiều cấp học, lứa tuổi và cần có đánh giá kết quả cụ thể. Ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch nên xây dựng kế hoạch ký kết chương trình phối hợp với các đoàn thể nhằm thu hút đông đảo người dân đến tìm hiểu các di tích lịch sử, công trình văn hóa của tỉnh.

Hải Anh - Văn phòng Sở

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: