HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỈNH VĨNH PHÚC

15/01/2021

Sáng ngày 14/01/2021, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; đồng chí Vũ Việt Văn - UV BTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả nổi bật. Ngành đã tham mưu HĐND, UBND tỉnh ban hành 6 văn bản; 3 Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho trung tâm văn hóa – thể thao của các xã, phường, thị trấn và khu thể thao ở các thôn, tổ dân phố giai đoạn 2021-2025; chính sách hỗ trợ chi phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ đối với nghệ nhân lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các câu lạc bộ dân ca tiêu biểu giai đoạn 2021-2025.

Lĩnh vực văn hóa, trong năm, ngành tổ chức 24 buổi chiếu phim phục vụ nhiệm vụ chính trị, 256 buổi chiếu phim miền núi và nông thôn, phục vụ khoảng 66.250 lượt khán giả. Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận 11 di tích cấp tỉnh; tham gia ý kiến đối với hồ sơ tu bổ, tôn tạo 41 di tích; phối hợp với cơ quan chuyên môn Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ quy hoạch 2 di tích quốc gia đặc biệt; đề xuất chuẩn bị đầu tư 7 di tích cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt, dự án Nhà tưởng niệm Bác Hồ và các chứng tích lịch sử cách mạng thị trấn Tam Đảo.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển sôi nổi; nhiều giá trị văn hóa dân tộc được bảo tồn, phát huy làm phong phú đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có 91,6% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, 91,5% làng, thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa, 87% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Năm 2020, số người luyện tập thể thao thường xuyên trên địa bàn đạt 52%. Trong năm, các đội thể thao của tỉnh tham gia thi đấu 12 giải thể thao toàn quốc đạt 61 huy chương, trong đó có 18 huy chương Vàng.

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc giảm. Tổng lượt khách đến tham quan du lịch trong năm đạt trên 4,7 triệu lượt, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2019; tổng doanh thu đạt 1.255 tỷ đồng, đạt 57% kế hoạch năm.

Đ/c Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho các đơn vị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Việt Văn - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời cũng nhận xét những hạn chế, tồn tại của Sở trong năm qua, cần nghiêm túc khắc phục trong năm 2021. Ngoài ra, năm 2021, đồng chí giao ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 4 nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tập trung tham mưu, triển khai thực hiện các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh phê duyệt, bảo đảm đưa các cơ chế, chính sách vào cuộc sống

2. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án do ngành quản lý.

3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác quản lý di tích, tập trung xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trong lĩnh vực văn hóa.

4. Hoàn thiện quy trình, thủ tục trình UBND tỉnh phê duyệt dự án cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh để bảo đảm tiến độ phục vụ Seagames 31 tổ chức tại Vĩnh Phúc.

Hải Anh - Văn phòng Sở