Hát ví giao duyên

30/07/2013

Hát ví giao duyên là hình thức hát đối đáp trai gái rất phổ biến ở trung du và đồng bằng miền Bắc. Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có một nền ca hát dân gian phong phú mà nổi lên là hát ví giao duyên nam nữ. Hình thức hát giữa các cô gái trên bờ và các chàng trai chèo đò dọc dưới thuyền, họ vừa đi vừa hát rồi con thuyền nghỉ lại để hai bên hát cho thoả lòng nhau.

Ví giao duyên còn có hình thức hát ống: Bên nam bên nữ cách xa nhau một cái sân rộng, hoặc giếng nước, bờ ao, ngã ba đường cái, cách nhau vài ba chục mét, mỗi bên dùng một ống nứa dài khoảng mười phân, sau này được thay bằng ống bơ sắt bịt da ếch nối với nhau bằng một sợi chỉ tơ căng thẳng; người hát vào ống bên này, tiếng hát theo sợi tơ truyền sang ống bên kia nghe rất rõ.

Ví giao duyên cũng còn có hình thức "Hát trống quân" với một chiếc thùng tre hay thùng sắt tây úp xuống lỗ đất. Một sợi dây thừng hay dây mây chăng qua thùng và giữa đáy thùng có một cái que đỡ lấy sợi dây, hai đầu dây căng ra, buộc vào hai cái cọc chôn đươi đất. Người hát gõ vào dây làm nhịp mà hát. Độc đáo nhất là hình thức hát trống quân ở Đức Bác.

Hát ví thường là hát ứng khẩu rất tài tình, thông minh dí dỏm, đôi khi chanh chua, nhưng đại bộ phận đều đằm thắm, mặn mà tình cảm, khao khát yêu đương. Lời hát ví thường là những câu lục bát giống như hát xa mạc, hát trống quân.

 

Các tin đã đưa ngày: