Quang Sơn ngày ấy, bây giờ.

01/08/2013

Quang Sơn là một xã miền núi nằm ở phía Đông Bắc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đây trước cách mạng tháng 8 năm 1945 còn là nơi “rừng thiêng nước độc”, mặt bằng dân trí thấp, đời sống của đại đa số nhân dân vô cùng khó khăn, lại chịu hai tầng áp bức bóc lột của đế quốc thực dân và phong kiến.
Về kinh tế: Ruộng đất trong xã đều nằm trong tay giai cấp địa chủ, do đó trên 80% dân số không có ruộng cày, chỉ là tá điền cày thuê cuốc mướn, với chính sách thuế khoá nặng nề của chính quyền cai trị người Pháp và người Việt, cộng với chính sách phu phen tạp dịch đã làm cho đời sống nhân dân vô cùng cực khổ, thậm chí phải sống dựa vào nguồn lâm sản thiên nhiên nơi rừng sâu núi thẳm.
Về đời sống chính trị: Cũng như nhân dân cả nước, người dân Quang Sơn không có một chút quyền tự do, dân chủ tối thiểu nào, không được hội họp, đi lại phải trình báo quan lại.
Về văn hoá xã hội: Với chính sách “Ngu dân” để dễ bề cai trị, chia rẽ giữa các dân tộc, các dòng họ, duy trì những tập quán lạc hậu như rượu chè, cờ bạc, mê tín dị đoan, nên nhân dân ta càng lâm vào cảnh u mê, tăm tối, trên 90% người dân trong xã không biết chữ, nơi đây thời Pháp thuộc không có một trường dạy học nào.
Về y tế: Thiếu đói, lạc hậu khiến cho đời sống nhân dân không đảm bảo, nơi ăn chốn ở tối tăm, mùa đông thiếu chăn chiếu, mùa hè không có màn chống muỗi, cả xã không có cơ sở y tế, những bệnh thông thường chỉ chữa bằng thuốc nam, bệnh nặng thì phó mặc cho số phận.
Cách mạng tháng Tám thành công đã khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân địa phương, nằm trên tuyến đường liên lạc của tổ chức cách mạng ở đồng bằng Bắc Bộ, với căn cứ địa Bắc Sơn,Võ Nhai, núi rừng hiểm trở, xã Quang Sơn lại trở thành địa danh lịch sử, trở thành an toàn khu (ATK) của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 9 năm 1946-1954. Chính vì vậy Quang Sơn được chọn là địa điểm mở Hội nghị hợp nhất 2 tỉnh Vĩnh Yên, Phúc Yên thành tỉnh Vĩnh Phúc ngày 12/02/1950, cách đây vừa tròn 60 năm.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp có nhiều cơ quan của TW, của Khu uỷ, của tỉnh đóng trên địa bàn xã, mặc dù kinh tế đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng với truyền thống cách mạng tiến công, tinh thần yêu nước nồng nàn, nhân dân xã Quang Sơn đã không ngại hy sinh, gian khổ, đoàn kết, vững tin vào thắng lợi của cuộc kháng chiến kiến quốc, tin tưởng cách mạng Việt Nam do Đảng, Bác Hồ, Mặt trận Việt Minh lãnh đạo sẽ đi đến đích cuối cùng, con thuyền cách mạng chắc chắn sẽ cập bến vinh quang.
Ngay từ đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, địa phương đã có nhiều thanh niên tình nguyện tham gia bộ đội, hàng trăm người dân tham gia dân công, tiếp lương, tải đạn phục vụ cuộc kháng chiến trường kỳ, anh dũng của dân tộc, nhiều gia đình đã đăng ký nuôi, giúp đỡ cán bộ, bộ đội, ủng hộ lương thực, thực phẩm cho kháng chiến.
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi, nhân dân xã Quang Sơn đã bắt tay vào xây dựng quê hương bằng tinh thần tự lập, tự cường, bằng xây dựng hợp tác hoá nông nghiệp. Chỉ sau thời gian ngắn kinh tế - xã hội đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, thực hiện phong trào “Bình dân học vụ”. Quang Sơn đã xoá xong nạn mù chữ vào cuối những năm 50 và đầu những năm 60 của thế kỷ trước.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Quang Sơn cùng cả nước vừa xây dựng CNXH, vừa tích cực tham gia chiến đấu chống giặc ngoại xâm, thực hiện khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” với phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Đảng bộ và chính quyền xã Quang Sơn đã lãnh đạo nhân dân phấn đấu vươn lên hoàn thành mọi chỉ tiêu, nghĩa vụ đối với nhà nước, cung cấp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm cho chiến trường, có hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc, đã có hơn 80 người đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, và hơn 50 người là thương binh của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.
Sau giải phóng miền Nam 1975, Quang Sơn lại cùng cả nước xây dựng quê hương giàu đẹp, hàn gắn các vết thương chiến tranh, chỉ trong thời gian ngắn bộ mặt xã Quang Sơn đã thay da đổi thịt, phong trào HTX ngày càng vững mạnh, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, cơ sở hạ tầng được xây dựng đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống nhân dân, đặc biệt là đã xây dựng được Trạm y tế, trường học đã thành lập ở cả 3 cấp học, Mầm non, Tiểu học và THCS.
Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng và Nhà nước ta phát động, nhân dân Quang Sơn dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo hiệu quả của chính quyền, sự đoàn kết cao độ của nhân các dân tộc trong xã, cùng với sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, huyện, bộ mặt Quang Sơn đã từng bước thay da đổi thịt, hoà cùng nhịp sống thanh bình của đất nước đó là:
Kinh tế tăng trưởng từ 13-15%, chuyển dịch kinh tế và cơ cấu cây trồng khá, đặc biệt là chăn nuôi lợn siêu nạc, cơ cấu kinh tế từng bước tăng về tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, giá trị thu nhập bình quân đầu người từ 1,5 triệu năm 2000, nay đã có bình quân 8 triệu đồng /người/năm. Cơ sở hạ tầng nhất là các công trình phúc lợi, dân sinh xã hội được đầu tư, bao gồm 8 km đường cao thế, 15 km đường hạ thế, 7 trạm biến áp, 100% số hộ được sử dụng điện, đường quốc lộ tỉnh 2,3 km trải nhựa, đường huyện lộ 5 km trải nhựa, đường xã liên thông 5 km bằng bê tông, 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS đều là trường tầng, trạm y tế, trụ sở UBND xã, nhà văn hoá xã, 12 thôn dân cư đều có nhà văn hoá khang trang sạch đẹp, các công trình phục vụ sản xuất có 1 trạm bơm điện, 2 hồ chứa nước lớn, từ đó đời sống nhân dân trở nên khấm khá, 50% số hộ có thu nhập khá, trong đó có 10% có thu nhập bạc tỷ/năm.
Hộ nghèo năm 2005 là 33%, nay chỉ còn 16,68%, tỷ lệ suy dinh dưỡng còn 18%, 4 thôn đạt Làng văn hoá cấp tỉnh, 76% số hộ đạt gia đình văn hoá, cơ bản xoá xong nhà tranh tre, hàng năm có từ 30-40 cháu đỗ vào các trường Cao đẳng và Đại học.
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có điểm nóng, là xã không có ma tuý mại dâm.
Đảng bộ liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nhân dân đều đạt vững mạnh, dân tin Đảng, Đảng vì dân.
Được như ngày hôm nay là có sự cố gắng nỗ lực cao độ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, chủ động, sáng tạo, phát huy tinh thần cách mạng trong kháng chiến, tiến công vào mặt trận xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ cách mạng mới vì sự nghiệp Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tuy nhiên Quang Sơn vẫn là 1 trong 17 xã nghèo của tỉnh Vĩnh Phúc, rất mong có sự đầu tư của tỉnh để hoàn thiện cơ sở vật chất như điện, đường, trạm, thuỷ lợi và đặc biệt là lĩnh vực giao thông nông thôn sao cho xứng tầm là một địa danh lịch sử.
Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan cũng cần nghiên cứu xây dựng văn bia, hoặc nhà lưu niệm để giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, nhằm tôn vinh một địa danh đã đi vào lịch sử của tỉnh Vĩnh Phúc hôm nay và mai sau.

Diệp Minh Long
Bí thư Đảng uỷ xã Quang Sơn

Các tin đã đưa ngày: