Thị trấn Yên Lạc - Điển hình trong thực hiện Nghị quyết 27,03.

01/08/2013

Nói đến Thị trấn Yên Lạc (xã Minh Tân cũ) hẳn ai cũng biết! Vì đây là nơi có di chỉ khảo cổ học “Đồng Đậu” nổi tiếng, có Chùa Biện Sơn, có Đền Gia Loan. Thị Trấn Yên Lạc có 2.937 hộ gia đình, 13.562 nhân khẩu, được chia thành 4 làng truyền thống. Người dân nơi đây còn nổi tiếng với nghề mộc truyền thống và trồng rau, hành, bắp cải. Không những thế, thị trấn còn nằm ở vị trí đặc biệt quan trọng, trung tâm kinh tế, chính trị của huyện Yên Lạc, là điều kiện rất thuận lợi để người dân phát triển kinh tế dịch vụ, thương mại. Nhờ đó tốc độ kinh tế tăng trưởng đạt 17% năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,5 triệu đồng/năm. 100% đường làng, ngõ xóm được gạch hoá, bê tông hoá, trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia. Tính đến hết 2007, thị trấn có 94,3% gia đình đạt tiêu chuẩn GĐVH, 4/4 làng được công nhận LVH văn hoá cấp tỉnh. Các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển mạnh và hoạt động thường xuyên; Tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.
Bên cạnh các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, Thị trấn Yên Lạc là đơn vị điển hình và đi đầu về thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ chính trị, Chỉ thị 03 của Tỉnh uỷ Vĩnh phúc (CT 27,03) về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ. Ngay từ năm 1998, sau khi Chỉ thị được ban hành, thị trấnYên lạc đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch thực hiện, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến mọi người dân, thành lập ban soạn thảo Quy ước, biên soạn các quy định về việc cưới, việc tang, mừng thọ và các quy định khác của địa phương, tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý của nhân dân một cách dân chủ, khách quan. Qui ước đã được UBND huyện phê duyệt gồm có 5 chương và 38 điều được quy định rất rõ ràng cụ thể như:
Về việc cưới quy định tính theo âm lịch. Mỗi tháng có 2 ngày cưới là ngày mồng 2 và 16, riêng tháng 10 và tháng 11 có thêm 2 ngày cưới là mồng 10 và 22. Các thủ tục trong đám cưới được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, không kéo dài ngày, không mời khách ăn uống tràn lan, không hút thuốc lá và thuê nhạc sống, cô dâu không mặc váy cưới. Được biết, mỗi năm thị trấn Yên Lạc có 140-150 đám cưới, có những ngày cao điểm 24-26 đám cưới. Đây được coi như là ngày vui chung của toàn dân, họ đến thăm hỏi, chúc phúc cho cô dâu, chú rể và cho gia đình.
Về việc tang hầu hết gia đình có người qua đời đều chấp hành tốt các quy định của nhà nước. Trong đám tang không còn các hủ tục lạc hậu như lăn đường, phúng viếng bằng lễ chín và đặc biệt là không sắp cỗ mời khách đến phúng viếng ăn uống. Để đảm bảo được cảnh quan và vệ sinh môi trường, thị trấn Yên Lạc đã quy hoạch được 2 nghĩa trang hung táng với 110 huyệt được xây cố định sẵn, nghĩa trang có cổng, tường bao quanh và có người quản trang, dọn dẹp vệ sinh. Khi có người qua đời được chôn cất trong huyệt cố định, trên có bia mộ ghi số thứ tự và có sơ đồ của nghĩa trang. Việc cải táng được thống nhất quy định một năm có 3 tháng là tháng 10-11-12. Tháng 10-11 chỉ được cải táng vào các ngày mồng 2,10,16,22, riêng tháng 12 được cải táng vào ngày mồng 2. Khu mộ sau khi cải táng được thống nhất xây dựng theo kích thước chiều cao không quá 0,4m, chiều dài 0,8m chiều rộng 0,5m nhằm tiết kiệm diện tích sử dụng đất và tiền bạc của nhân dân. Nhìn chung, các quy định về việc cưới, việc tang được nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả, tất cả đã trở thành nếp nghĩ, nếp làm của người dân thị trấn Yên lạc.
Có thể nói sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 27,03, Thị trấn Yên lạc luôn được đánh giá là đơn vị điển hình và đi đầu trong việc thực hiện nếp sống văn minh, các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng, Nhà nước được cụ thể hoá vào Hương ước, Qui ước của làng, gắn với phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã tạo ra sự chuyển đổi đồng bộ trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tự giác chấp hành. Các tập tục lạc hậu được xoá bỏ, các nghi thức mới được hình thành và phát huy tác dụng tốt. Với kết quả đã đạt được thị trấn Yên Lạc tự hào 15 năm liên tục được công nhận "Đảng bộ trong sạch vững mạnh", đặc biệt được Bộ văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) tặng bằng khen về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và mừng thọ và lễ hội.

Quảng Đức Hạnh

Các tin đã đưa ngày: