Huyện uỷ Yên Lạc : Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 27-03

01/08/2013

Vừa qua, huyện uỷ Yên Lạc đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 27 của Bộ chính trị, chỉ thị 03 của tỉnh uỷ Vĩnh Phúc về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội. Dự Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Đức Tẩm uỷ viên BTV,TU, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh uỷ, Trịnh Thị Lan Phó giám đốc Sở Văn hoá-Thông tin, Lãnh đạo huyện uỷ, HĐND - UBND, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo, trưởng ban văn hoá các xã, thị trấn trong địa bàn huyện.

Ngay sau khi có chỉ thị 27 của Bộ chính trị, chỉ thị 03 của tỉnh uỷ Vĩnh phúc về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội, huyện uỷ Yên lạc đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch thực hiện, thành lập BCĐ, tổ chức các hội nghị quán triệt, triển khai đến các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hàng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện của các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị trong huyện. Huyện uỷ ra Nghị quyết chuyên đề về phát triển sự nghiệp văn hoá; HĐND huyện ra nghị quyết về xây dựng GĐVH-LVH... UBND huyện phối hợp với UBMTTQ, các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên việc thực hiện nếp sống văn minh trong cưới, tang, mừng thọ, lễ hội ở Yên lạc đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, khơi dậy và phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp, loại bỏ mê tín dị đoan và các tập tục cũ, lạc hậu không phù hợp.

Có thể thấy khi chưa có Chỉ thị 27-03, ở nhiều xã tình trạng cưới tảo hôn, tục thách cưới, ăn uống tràn lan, hút thuốc lá, nghi thức dạm, hỏi, xin cưới, ... rườm rà, gây lãng phí về thời gian, tốn kém về kinh tế cho gia đình. Sau 10 năm thực hiện nếp sống văn minh, các hủ tục đó không còn; các thủ tục nghi thức truyền thống,dạm ngõ, ăn hỏi, xin cưới được tổ chức gọn nhẹ và thuận tiện, không bày cỗ linh đình, tịệc cưới hầu hết được tổ chức trong 1 ngày, trong phạm vi gia đình nội, ngoại bạn bè thân thích, không hút thuốc lá, không mở đài loa  công suất lớn quá giời quy định; điển hình như: thi trấnYên Lạc, Yên Đồng, Trung Hà, Liên Châu, Đồng Cương...100% thôn làng cụ thể hoá các quy định về cưới  trong hương ước của làng. Đến nay toàn huyện có 147/162 thôn làng = 90,7% được đánh giá là thực hiện tốt.
Các thủ tục về việc tang đều được quy định cụ thể trong quy ước của các thôn, làng; Tổ chức lễ tang, phúng viếng, an táng trang trọng, được chính quyền, đoàn thể và bà con lối xóm phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tận tình thể hiện tấm lòng tình nghĩa với người quá cố. Không phúng viếng bằng lễ chín, khắc phục cơ bản được tình trạng bày cỗ mời khách ăn uống. Các thủ tục như: đội mũ rơm, lăn đường được xoá bỏ, không có thủ tục cúng trừ trùng, yểm bùa nơi chôn cất. Nghĩa trang nhân dân được quy hoạch khu hung táng, cải táng riêng, xây cất mồ mả đúng quy cách. Nhiều nghĩa trang nhân dân đã dần trở thành công trình văn hoá tưởng niệm của địa phương như ở Thị trấn Yên Lạc, Làng VH trọng điểm Nhật Chiêu (xã Liên Châu), Nguyệt Đức...Việc mừng thọ được thống nhất tổ chức trong một ngày vào dịp tết Nguyên Đán đối với các cụ 70-80-90 do UBMTTQ, Hội người cao tuổi đứng ra tổ chức theo quy định, với ghi lễ trang trọng vui vẻ, tiết kiệm. Hiện tượng khao thọ, mời khách ăn uống linh đình cơ bản được khắc phục. Việc tổ chức lễ hội và kỷ niệm ngày truyền thống đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ có hiệu quả; Hiện tượng lợi dụng lễ hội để trục lợi như hành nghề mê tín dị đoan: nổi đồng, xem bói, xóc thẻ dần dần được loại bỏ. Lễ hội được tổ chức trang nghiêm, phong phú, thu hút được đông đảo nhân dân, khách thập phương đến dự, đáp ứng nhu cầu văn hoá tâm linh, tín ngưỡng, đồng thời có tác dụng thiết thực trong việc giáo dục truyền thống của quê hương đến với các tầng lớp nhân dân. Tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống, đón nhận các danh hiệu ở các đại phương, cơ quan, đơn vị được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, có tác dụng tôn vinh, giáo dục truyền thống, động viên khích lệ thi đua yêu nước trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn những tồn tại hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới như: trong việc cưới có xu thế mời khách mở rộng, cá biệt có đám cưới mời khách tràn lan, ăn uống nhiều ngày, tình trạng uống rượu say, gây gổ, cản trở giao thông, gây tai nạn còn có ở một số thôn làng; tổ chức ăn uống tốn kém trong lễ dạm ngõ ở Thị trấn Yên Lạc còn diễn ra chưa được khắc phục. Trong việc tang ở một số thôn vẫn còn sắp cỗ mời khách ăn uống, hủ tục lăn đường, giải vàng mã, sử dụng loa công suất lớn quá giờ quy định chưa được khắc phục dứt điểm. Một số xã chưa quy hoạch, xây dựng các nghĩa trang nhân dân còn để tình trạng xây mồ mả tuỳ tiện không theo quy định. Công tác quản lý nhà nước về lễ hội chưa chặt chẽ, nội dung, hình thức tổ chức lễ hội còn đơn điệu, nghèo nàn, chưa phát huy được tính giáo dục truyền thống, khơi dậy bản sắc văn hoá dân tộc, tạo sân chơi lành mạnh cho nhân dân. Đánh giá 10 năm thực hiện chỉ thị 27- 03, huyện uỷ Yên Lạc đã nêu được những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, những việc chưa làm được, đồng thời đưa ra phương hướng, mục tiêu và các biện pháp cụ thể để thực hiện trong thời gian tới.
10 năm thực hiện Chỉ thị 27,03 trên địa bàn Yên lạc đã đạt được những kết quả quan trọng. Những yêu cầu và nội dung của Chỉ thị được huyện uỷ Yên Lạc quán triệt và cụ thể hoá thành các qua định trong hương ước, trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, đã tạo ra sự chuyển đổi đồng bộ trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân tạo được sự đồng thuận trong xã hội, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tự giác chấp hành. Các tập tục lạc hậu được xoá bỏ, các nghi thức mới được hình thành và phát huy tác dụng. Thực hiện Chỉ thị 27, 03 đã góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới, hiện đại và lành mạnh, giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh.

Quảng Đức Hạnh

Các tin đã đưa ngày: