Những tấm gương vượt khó

26/07/2013

Em Trần Thị Thuý - học sinh nghèo học giỏi

Ở thôn I, xã Trung Hà (Yên Lạc), có em Trần Thị Thuý, học sinh lớp 10C trường THPT Yên Lạc II đã vượt qua số phận vươn lên học giỏi.
Sinh năm 1992, sự éo le đến với Trần Thị Thuý từ khi em còn nhỏ. Ngôi nhà, đất đai, tài sản của gia đình trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước đã bị nạn lở đất sông Hồng cuốn trôi hết. Tuổi thơ của Thuý lâm vào hoàn cảnh không nhà, không cửa. Cuộc sống gia đình Thuý thật khó khăn. Miếng ăn hàng ngày còn thiếu, làm sao có điều kiện để cưng nựng cô bé duy nhất trong nhà. Nhưng điều may mắn cũng đến với Thuý - bố mẹ đã cho đến trường. Suốt những năm học tiểu học, Thuý đều là học sinh giỏi xuất sắc. Nhưng niềm vui tuổi thơ của Thuý thật ngắn ngủi. Đôi vai của em lại phải rung lên, cô bé 10 tuổi lại phải trĩu nặng một vòng khăn tang, khi cha em mắc phải căn bệnh hiểm nghèo qua đời. Mẹ Thuý vì vất vả lo toan cũng lâm bệnh và bỏ lại Thuý cô đơn khi em mới 11 tuổi. Thuý được gia đình chú thím nhận về nuôi. Dù là hộ nghèo nhưng vẫn chăm sóc, tiếp tục cho Thuý đến trường. Được chú thím động viên, Thuý đã nỗ lực vượt khó và em đã giành được nhiều thành tích. Năm học 2005-2006 và 2006-2007, được nhận học bổng giáo dục của các Công ty Honda, Toyota Việt Nam em đoạt giải nhì tỉnh môn Lịch sử và đại diện cho các đội viên trường THCS Trung Hà tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ, học sinh giỏi xuất sắc trường THPT II Yên Lạc.
Kết thúc năm lớp 10, Trần Thị Thuý vẫn là học sinh xuất sắc của trường THPT II Yên Lạc. Em được nhà trường chọn là tấm gương sáng, tiêu để học sinh trong trường học tập.

Nghị lực vượt khó của một thanh niên nghèo

Đó là anh Lê Hồng Phong, thôn Vị Trù, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên. Hiện anh đang làm chủ trang trại sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu. Nhìn cơ ngơi và trang trại nấm mà anh có được hôm nay, không ai nghĩ Phong lại phải trải qua những ngày tháng gian truân đến vậy. Năm 2007, anh là một trong 75 thanh niên nông thôn Việt Nam được nhận giải thưởng Lương Đình Của dành cho những người thanh niên nông thôn có tuổi đời từ 18-35 vượt khó trong sản xuất nông nghiệp.
Sinh ra trong gia đình 6 anh chị em, Phong là con thứ 5 trong gia đình. Bố mất sớm do mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế gia đình rất khó khăn “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”, cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào việc trồng rau ăn các loại. Không cam chịu đói nghèo, anh quyết định làm thêm nghề sản xuất gạch ngói. Công việc vô cùng vất vả song thu nhập chẳng đáng là bao do thiếu vốn và nhân lực.
Năm 2000, anh quyết định xuống Hà Nội làm nghề đóng than tổ ong thuê với mức lương 500.000 đồng/tháng. Sau 8 tháng bươn trải kiếm sống ở thủ đô, Phong trở về nhà với nỗi thất vọng. Đúng lúc đó, Đoàn thanh niên của thôn vận động và tạo điều kiện cho anh tham gia hoạt động, sau đó anh được tín nhiệm vào BCH chi đoàn, giữ chức bí thư chi đoàn đến năm 2006. Anh được nhân dân tín nhiệm giới thiệu tham gia Ban Quản trị HTX dịch vụ nông nghiệp của thôn Vị Trù, giữ chức Phó Chủ nhiệm từ năm 2002-2005. Trong thời gian này, anh tham gia các khóa học về kỹ thuật nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Phong đã say mê và quyết tâm làm giàu từ cây nấm.
Năm 2002, anh bắt đầu tham gia trồng nấm do Chi cục BVTV tỉnh làm chủ dự án. Lúc này gia đình không có vốn, anh đã phải đi mượn phên nứa, mua chịu giống và tận dụng nguyên liệu có sẵn ở gia đình và địa phương. Năm 2003, gia đình anh được vay 3 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh để làm vốn sản xuất. Có vốn trong tay, Phong đã xây dựng được 40m2 lán trại để trồng nấm. Ban đầu, do chưa nắm chắc kỹ thuật nên năng suất nấm không cao. Say mê và gắn bó với nghề, anh quyết định về Hà Nội học tập, tiếp thu kỹ thuật. Anh đã tham gia lớp kỹ thuật về trồng nấm do Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam tổ chức. Vì không có tiền nên anh đã phải làm rất nhiều nghề ở Hà Nội để kiếm tiền trang trải khi ở Hà Nội. Anh có tâm sự với tôi: “Em biết không, khi ấy có những lúc anh mong sao trong túi mình có đến 10 ngàn đồng để ăn một bát phở, ăn bánh bao Hà Nội mà anh chưa một lần được thưởng thức”.
Sau khi hoàn thành khóa học, có kỹ thuật trong tay, Phong tiếp tục vay vốn để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với nhiều loại nấm khác nhau, trong đó tập trung vào 3 loại nấm chính là: nấm rơm, nấm sò, nấm Linh chi. Công nghệ sản xuất nấm của anh đã tận dụng được nguyên vật liệu từ sản xuất nông nghiệp của gia đình và những hộ lân cận để tạo ra những sản phẩm nấm ăn sạch, giàu dinh dưỡng. Hiện nay, anh đã xây dựng được 8 lán trại với tổng diện tích là 1.600m2. Thu nhập hàng năm của gia đình anh đạt trên 100 triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 lao động với mức thu nhập 800.000 ngàn đồng/tháng.

Xóa nghèo từ làm rau sạch
Anh Nguyễn Đăng Tiến 40 tuổi ở thôn Đạm Xuyên, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên làm rau sạch thu lời hàng năm từ 50 đến 60 triệu đồng.
Sau mấy năm ra thành phố bươn chải làm ăn nhưng không mấy hiệu quả, anh Tiến về quê. Một lần lên Tam Đảo thăm bạn tận mắt thấy cách trồng su su chỉ để lấy ngọn mà thu lời rất cao, anh nghĩ: trên đỉnh núi cây su su còn xanh tốt thì đất nền chùa quê mình chắc cũng có thể trồng. Được bạn động viên và nhận làm “cố vấn” về kỹ thuật, anh mạnh dạn nhận thầu khu đất với giá 6 triệu đồng/năm. Bước đầu bỏ vốn đầu tư lắp đường điện, khoan giếng làm hệ thống tưới nước theo cách phun mưa trên khắp mặt ruộng, lại mua hàng chục tấn phù sa và phân bón các loại để cải tạo đất. Vào vụ trồng anh chi chục triệu đồng mua quả giống và cũng khoảng chục triệu đồng mua vật liệu làm giàn 5.000m2 cho cây leo.
Có đất tốt, có nước tưới thường xuyên, có kỹ thuật cộng với sức người có quyết tâm vượt qua thử thách khó khăn, bởi thế mà từ năm 2005 tới nay, 3 vụ liên tiếp trang trại cho bội thu. Anh Tiến cho biết, hàng năm vụ su su bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 4 âm lịch năm sau; với giá thị trường một kg ngọn rau su su dao động từ sáu ngàn tới mười ngàn đồng một kg. Tính bình quân mỗi ngày bán được chừng 250.000đ một tháng thu 7 triệu, một vụ 8 tháng thu được ngót 60 triệu đồng. Hết vụ su su lại trồng tiếp một vụ bí đao, trung bình thu 1,5 tấn quả 1 sào, cả vườn được khoảng 15 đến 20 tấn. Với giá 2.000đ/1kg, anh thu được trên 30 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, tổng cộng mỗi năm số lời thu được 50 đến 60 triệu đồng. Điều quan trọng là rau, quả su su và bí đao đều là rau sạch nên làm ra bao nhiêu thị trường đều tiêu thụ hết. Từ cách làm hiệu quả trên, gia đình anh Tiến đã thoát nghèo.

Chị Bảy làm giàu từ chăn nuôi và làm dịch vụ

Ở tuổi 36, nhưng chị Hà Thị Bảy, thôn Phú Hạ, xã Tứ Yên (Lập Thạch) đã có một cơ ngơi bề thế cộng với hướng làm ăn ổn định cho thu nhập cao. Vợ chồng chị ra ở riêng với 2 sào ruộng khoán được chia không thể đảm bảo được cuộc sống. Năm 1993, chị mở cửa hàng bán hàng tạp hóa. Do gặp đúng thời điểm mở cửa, hàng hóa nhiều và nhu cầu mua sắm của nhân dân quanh vùng rất lớn nên cửa hàng chị làm ăn phát đạt. Tích luỹ được vốn, chị tái đầu tư mở rộng quy mô và đa dạng hóa mặt hàng. Hiện nay cửa hàng của chị là một bách hóa tổng hợp bán từ hàng tạp hóa đến vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng. Vài năm trở lại đây, nhận thấy chăn nuôi là hướng làm ăn có lãi, chị đầu tư chăn nuôi lợn thịt. Do áp dụng kỹ thuật nuôi theo quy trình công nghiệp, lại chủ động thức ăn nhờ làm đại lý cám cấp 1 nên năm nào chị cũng thu lãi cao. Hiện nay, tổng số vốn đầu tư của chị vào cửa hàng và trang trại nuôi lợn lên đến gần 700 triệu đồng, hàng năm thu lãi khoảng 100 triệu đồng.


Theo Báo Vĩnh Phúc

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: