Kỳ tích Làng hoa

26/07/2013

So với những làng hoa như Ngọc Hà, Nhật Tân thì lịch sử làng hoa Mê Linh còn quá non trẻ (mới hơn chục năm) nhưng tốc độ phát triển thì thật "đáng nể". Từ làng lúa,làng rau xưa người Mê Linh đã chuyển hẳn thành những cánh đồng hoa ngạt ngào hương sắc chỉ trong chừng ấy thời gian. Đúng là điều chỉ có trong thời ...kinh tế thị trường.
        Ý tưởng trên bàn tiệc
        "Ông tổ" làng hoa là chàng sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân: Nguyễn Văn Lợi. Trong buổi sinh nhật một người bạn mà Lợi được mời cách đây 20 năm, thấy trên bàn tiệc có cành hoa hồng Đà Lạt quá hấp dẫn có giá trị bằng cả chục bữa cơm sinh viên khiến Lợi nảy sinh ý tưởng thử trồng ở đất quê nên đã xin một cành mang về. Cành hoa trên bàn tiệc được Lợi ghép vào cây hồng dại mọc trước sân nhà. Người triển khai ý tưởng của Lợi trên đồng ruộng lại là ông anh trai Nguyễn Văn Quý. Thấy loại hoa đẹp, có giá trị, anh đã nhân giống trồng tại ruộng nhà mình và chính loại hoa ấy đã cứu cánh cho cả gia đình khỏi cơn lụi bại vì thua lỗ đấu thầu đầm cá. Vụ đầu tiên anh Quý thu bội tiền, nông dân Mê Linh đổ xô đến nhà học hỏi cách làm ăn mới. Làng hoa Mê Linh khởi đầu từ đấy. Diện tích trồng lúa, trồng rau dần dần chuyển hẳn sang trồng hoa. Anh Đặng Đình Cường, Chánh văn phòng UBND xã không giấu giếm sự phấn khởi: Trồng hoa thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa. Người Mê Linh "mở mày mở mặt" với thiên hạ cũng từ cây hoa. Anh Cường dẫn chứng: " Vụ màu năm nay, trồng hoa tu lãi được 35 triệu đồng/ha; vụ đông lãi cao hơn 40,5 triệu/ha còn thu nhập từ lúa chỉ 9 triệu đồng/ha". Chỉ tính riêng thu nhập từ trồng trọt, mỗi năm Mê Linh thu được gần 20 tỷ đồng từ 240/405 ha canh tác. Con số thật diệu kỳ mà bất cứ người nông dân nào cũng mơ ước. Cây hoa đã làm đổi thay cuộc sống người dân nơi đây. Theo thống kê, toàn xã có 2.487 hộ mà đã có tới 40 ô tô, 75% gia đình có điện thoại, đường làng ngõ xóm được bê tông hoá toàn bộ sạch sẽ, khang trang, họ nghèo chỉ còn 0,8%. Qua cánh đồng hoa của xã mê Linh thì không lạ gì cảnh người nông dân đi làm đồng bằng xe máy mà toàn là Future, Dream cả. Để có được điều kỳ diệu ấy, người dân Mê Linh đã lăn lộn với đồng ruộng, không cho đất nghỉ. Từ trồng lúa, trồng rau chuyển sang trồng hoa loại cây trồng có giá trị nhưng cũng rất "khó tính" đòi hỏi người nông dân phải tìm tòi, sáng tạo trong canh tác. Anh Nguyễn Văn Bảy, phụ trách công tác khuyến nông của xã cho biết: Ngoài những kiến thức cơ bản trong trồng và chăm sóc hoa các tiến bộ KHKT về thuốc trừ sâu bệnh được người dân Mê linh áp dụng nên mới cho hiệu quả. Riêng phân bón cho hoa ở đây không phải là loại thông thường mà là đỗ tương nghiền ra ủ một thời gian rồi mới mang bón ruộng. Loại phân đặc biệt này không chỉ rất tốt với cây hoa mà còn hạn chế được sâu bệnh.
        Hương hoa...vượt biên giới
        Không ít dịp tôi có mặt ở chợ hoa Mê Linh vào buổi sớm nhưng lần nào cũng bị choáng ngập bởi hương sắc các loài hoa. Hoa hồng Đà Lạt và câu chuyện chàng sinh viên Nguyễn Văn Lợi đã lùi dần vào quá khứ. Chợ hoa nằm sát quốc lộ 23 luôn tấp nập từ sáng sớm, bạt ngàn các loài hoa: hồng Pháp, cẩm chướng, dơn, lưu ly...gần đây thêm cả tầm xuân Trung Quốc, loa kèn, cúc Nhật. Ô tô xe máy từ khắp nơi về lấy hàng nhộn nhịp đó là chưa kể những lái hoa đã chuyển hàng đi Hà Nội. Thương hiệu hoa Mê Linh đã được thi trường cả nước biết đến; nhiều địa phương đã đến Mê Linh học hỏi cách làm ăn. Anh Bảy cho biết, khuyến nông các tỉnh như Thanh Hoá, Bắc Giang, Yên Bái...đã mời những "giáo viên Nông dân" của xã Mê Linh về tận tỉnh nhà hướng dẫn cách trồng hoa. Không chỉ có vậy người trồng hoa ở đây đã mang nghề đi khai phá những vùng đất mới. "Đất làng mình bây giờ đẹp quá". Anh Nguyễn Văn Minh một "đại gia" trong lĩnh vực trồng hoa ở Mê Linh nói: Hoa Mê Linh đã có mặt ở trong Nam ngoài Bắc nhưng chưa làm người nông dân ở đây thoả ý. Anh Minh đã thuê đất và làm trang trại trồng hoa ở Hà Giang và có ý định mở mang thêm ở tỉnh khác. Anh Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Văn Xuân thì lập trang trại ở Sa pa, Sơn La. Cách đây mấy năm hoa Mê linh đã "tìm đường" sang Trung Quốc, hàng triệu bông hoa Mê Linh đã xuất khẩu sang thị trường này. Hướng xuất khẩu hoa sẽ mở ra cho làng hoa Mê Linh một hướng đi mới, tuy nhiên cũng đặt ra cho những người trồng hoa một yêu cầu cao hơn về chất lượng và chủng loại hoa. Nhiều gia đình đã tính đến đầu tư một công nghệ trồng hoa tiên tiến. Chị Nguyễn Thị Mai, xóm Ao Sen tâm sự: " Tôi xem trên ti vi thấy nông dân các nước sướng lắm, công nghệ tự động hoá nhiều, mình bây giờ vẫn còn vất vả lắm". Chị Nguyễn Thị Thu Hồng ở thôn Hạ Lôi cho biết: "Sang năm, tôi sẽ đầu tư khoan giếng rồi lắp một hệ thống tưới nước tự động như các trang trại trồng hoa ở nước ngoài, mình chỉ cần bấm một cái là có mưa trên ruộng ngay".
        Thu nhập của người trồng hoa Mê Linh đủ sức để họ làm được điều đó. Cứ đà này trong một tương lai không xa, hoa Mê Linh không chỉ vươn sang thị trường Trung Quốc mà còn nhiều nước khác. Chắc chắn họ sẽ làm được như kỳ tích họ đã làm trong hơn chục năm qua.
                                                                                                                       Nhu Phong - Đỗ Hữu Lục

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: