MỘT CỰU CHIẾN BINH, MỘT NGƯỜI CAO TUỔI GIÀU LÒNG NHÂN ÁI

15/03/2017

Nhiều người biết Tiến sỹ Nguyễn Văn Niên sinh năm 1955 là hội viên cựu chiến binh, hội viên người cao tuổi; Ông là chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau những năm góp xương máu ở chiến trường miền Nam, đến năm 1977, hoàn thành nhiệm vụ, ông rời bỏ cây súng, với chiếc ba lô trở về địa phương, tiếp tục theo học hết cấp III, là học sinh giỏi, lại là diện ưu tiên được tuyển đi học tại Liên Xô. Là một học viên xuất sắc, khi trở về nước năm (1986-1990) ông là giáo viên giảng dạy tại học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đến năm (1990-1993) ông được cử đi nghiên cứu sinh tại Nga. Ở xứ sở Bạch dương! Ông đã hoàn thành luận án Tiến sỹ và đẹp duyên với nữ nghiên cứu sinh Trần Diệu Hà. Như “Đũa có đôi”, “Thuận vợ, thuận chồng…” Ông đã ở lại học tập cách làm ăn ở nước bạn . Sự thật đã thành công, kinh doanh có hiệu quả, vốn liếng cũng đã dày, vợ con hiền hậu, gia đình hạnh phúc. Lúc này, ông càng nghĩ nhiều về đất nước, nghĩ nhiều về anh em, đồng đội, càng thương tiếc các đồng chí mình vĩnh viễn nằm lại chiến trường khi xưa! Anh thương một số bạn bè dời tay súng nay về vất vả, nghèo nàn! Anh nghĩ mình phải làm gì cho quê hương, đất nước của mình, làm gì để giúp được nhiều bạn bè, đồng đội đang gặp khó khăn.

Thế là năm 2004, ông đem vốn liếng về nước kinh doanh làm giàu chính đáng trên đất nước, quê hương yêu dấu của mình.

Ngành “Công nghiệp không khói, thân thiện với môi trường sinh thái”. Đó là hướng làm ăn ông đã chọn. “Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô” được tọa lạc tại phía bắc Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra đời, được nhà nước ưu ái, tạo mọi điều kiện cho Công ty hoạt động có hiệu quả.

Mong muốn của ông bấy lâu, nay đã trở thành hiện thực.

Ông đã tạo điều kiện cho hơn 500 lao động có việc làm thường xuyên (kể cả trong biên chế và hợp đồng) với mức lương bình quân 6 triệu đồng/ người/ tháng. Đặc biệt là ông rất chú trọng đến các đối tượng là anh em đồng đội, những người có công, những hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn. Ông đều giúp đỡ, tạo công ăn, việc làm phù hợp cho nhiều người để có thu nhập cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Qua nhiều năm, ông đã trích quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng và tiền của cá nhân gia đình ông để làm công đức, từ thiện như quần áo, lương thực, thực phẩm cho đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt. Hơn 500 chiếc xe đạp tặng các cháu học sinh nghèo, mồ côi và tặng nhiều xe lăn cho các cháu khuyết tật do ảnh hưởng chất độc da cam. Hỗ trợ tiền bạc cho anh em đi tìm hài cốt đồng đội. Tặng nhiều sổ tiết kiệm cho thương, bệnh binh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tặng nhiều quà cho các người già và gia đình gặp khó khăn trong các dịp tết đến, xuân về.

 Ủng hộ tiền xây nhiều nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, góp phần tu bổ đình, chùa, đền, miếu ở một số địa phương. Giúp đỡ một số nhà văn hóa thôn, xóm phố về trang thiết bị nội thất. Cụ thể như nhà văn hóa Phố Mới, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên cũng được ông giúp đỡ, trang bị cho toàn bộ bàn ghế Xuân Hòa (Loại đắt tiền) để nhân dân có chỗ ngồi họp hành tử tế. Công đức nhiều ghế đá, kê ở các nơi công cộng, vườn hoa thành phố Vĩnh Yên…

Qua nhiều năm, nhiều lần công đức, làm từ thiện bằng hiện vật, bằng tiền mặt lên đến rất nhiều tỷ đồng.

-Tôi muốn có số liệu cụ thể về tiền bạc và hiện vật. Nhưng ông khiêm tốn nói: “Đã làm từ thiện và công đức mà kể lể số liệu, công lao thì đâu còn ý nghĩa” và ông lắc đầu không nói, mà còn khuyên tôi không nên viết về ông.

Nhưng tôi cứ phải viết. Vì tôi biết ông có cái tâm trong sáng, cả hai ông bà đều phúc hậu, dễ thương người, hay làm từ thiện và làm nhiều việc tốt để đời, nên  ông đã rất xứng đáng với nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh,của các ngành và nhiều phần thưởng cao quý của chủ tịch nước, của thủ tướng chính phủ trao tặng, ngoài ra ông còn được nhiều người và đồng đội ca ngợi, quý trọng một tấm lòng nhân ái, Một cựu chiến binh giữ nguyên bản chất “Anh bộ đội Cụ Hồ”, một tấm gương sáng của người cao tuổi.

 Trần Hồng Phong

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: