Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc và thông điệp của sự nghiệp đổi mới (18/11/2019)

Ông Kim Ngọc (1917-1979) - tên thật là Kim Văn Nguộc, sinh 10 tháng 10 năm 1917, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa, vào Đảng từ 1939. Trong kháng chiến chóng Pháp ông từng làm Bí thư Huyện ủy Tam Dương. Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, từng tham gia khu ủy Việt Bắc.

LÃNG PHƯƠNG HẦU NGUYỄN DANH THƯỜNG (? - ?) (15/07/2019)

Còn có tên là Nguyễn Thai; quê ở xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường. Học giỏi từ nhỏ, tài năng khoa bảng đã đưa ông đến tột đỉnh sự nghiệp, kiêm nhiệm nhiều chức quan cả văn lẫn võ: Tiền phong đặc tiến phụ quốc Thượng tướng quân, Tham mưu trung quân đô đốc phủ rồi Khâm sai kiểm soát thất thành, được quyền tiền trảm hậu tấu, được phong tước Lãng Phương Hầu, lại được đặc ân dùng xe nhà vua để ngự giá bình tây.

Nguyễn Duy Thì và Bản tuyên ngôn chống giặc nội xâm đầu thế kỷ XVII (10/07/2019)

Trong lịch sử văn hoá - văn học nước ta, có những bản Tuyên ngôn nổi tiếng tới muôn đờ i- đó là bản Tuyên ngôn lập quốc đầu tiên bằng “Thiên đô chiếu” do đức Lý Thái Tổ viết, bản Tuyên ngôn chiến trận đời Trần bằng “Hịch tướng sĩ văn” tương truyền của Đại vương Trần Quốc Tuấn thảo, bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Đại Việt bằng áng thiên cổ hùng văn “Bình Ngô đại cáo thiên hạ” do Nguyễn Trãi chấp bút…

TẢTƯỚNG QUỐC TRẦN NGUYÊN HÃN ANH HÙNG DÂN TỘC TRANG SƠN ĐÔNG (08/07/2019)

Là cháu nội Đại tư đồ Trần Nguyên Đán và là cháu sáu đời Chiêu Minh vương Tướng quốc Thái sư Trần Quang Khải, Trần Nguyên Hãn (1386 – 1429), sinh ra và lớn lên tại thôn Đa Cai trang Sơn Đông nay là xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

NGUYỄN THÁI HỌC VÀ HUYỀN THOẠI Về LÒNG YÊU NƯỚC (03/07/2019)

Mourir pour sa patrie C’est le sort le plus beau Le plus digne… D’en vie… (Chết vì tổ quốc Chết vinh quang Lòng ta sung sướng Trí ta nhẹ nhàng…) Đó là bốn câu thơ bằng tiếng Pháp và Nguyễn Thái Học ung dung đọc tại pháp trường trước khi bị Pháp xử chém vào ngày 17 tháng 6 năm 1930 cùng 12 chiến hữu Khởi nghĩa Yên Bái.

NHỮNG NGƯỜI CON ƯU TÚ VÙNG ĐẤT VĨNH YÊN TRƯỚC KHI THÀNH LẬP ĐẢNG (07/10/2016)

Vĩnh Yên, vùng đất trung tâm của tỉnh Vĩnh Phúc với địa hình có đủ núi sông, đồi hồ vô cùng đẹp đẽ và thơ mộng của vùng non nước hữu tình. Trên mảnh đất này đã sinh ra những người con tài năng đức độ đã đóng góp vào công cuộc bảo vệ nền độc lập và phát triển của đất nước qua các thời kỳ lịch sử

Kế thể đăng khoa của dòng họ Nguyễn Duy Xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (16/08/2016)

Vĩnh Phúc là vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời cũng như truyền thống hiếu học, nơi sản sinh ra các nhà văn hóa, khoa bảng, chính trị nổi tiếng. Qua các thời kì lịch sử khoa cử Việt Nam từ thời Lý đến thời Nguyễn, Vĩnh Phúc đã có rất nhiều người đỗ đạt, đặc biệt trong đó có các dòng họ, nhiều người cùng thi đỗ. Đây gọi là kế thế đăng khoa, điều này không phải là một hiện tượng đặc biệt mà là một điều khá phổ biến trong các dòng họ khoa bảng ở tỉnh Vĩnh Phúc.

NGUYỄN CÔNG PHỤ (1532- ?) (08/07/2016)

Thi đỗ Đệ tam giáp ĐTS suất thân khoa Tân mùi niên hiệu Sùng Khang năm thứ 6(1571) đời vua Mạc Mậu Hợp. Danh sách thứ7, năm đó ông 40 tuổi

NGUYỄN QUANG LÂN (20/06/2016)

Ông người xã An Lãng huyện An Lãng phủ Tam Đái trấn Sơn Tây. Nay thuộc xã Thanh Lãng.Thi đỗ Đệ tam giáp ĐTS xuất thân khoa Canh thân, niên hiệu Vĩnh Trị thứ 5 đời Hi Tông Chương Hoàng đế (1680) năm 33 tuổi.

Nhà giáo Chu Văn An - Người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời (29/02/2016)

Chu Văn An (1292 - 1370) còn được gọi là Chu An, Chu Văn Trinh, tự là Linh Triệt, hiệu là Tiều Ẩn, người thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là Thanh Trì), Hà Nội. Những ghi chép về nghiệp học của ông thuở thiếu thời hiện không thống nhất. Có sách ghi ông thi đỗ Thái học sinh (Tiến sỹ), lại có ý kiến khác cho rằng ông không đỗ đạt gì. Đời Vua Trần Minh Tông, Chu Văn An được mời ra giữ chức Tư nghiệp Trường Quốc Tử Giám
Các tin đã đưa ngày: