Phát triển du lịch làng nghề

20/09/2019

Vĩnh Phúc là tỉnh có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch làng nghề. Song, hiện nay, những tiềm năng này chưa được khai thác tương xứng để phát triển kinh tế. Theo nhiều chuyên gia, muốn phát triển du lịch làng nghề, cần sự thay đổi mang tính bước ngoặt, tổng hòa từ nhiều yếu tố, trong đó, thay đổi tư duy làm nghề được cho là yếu tố tiên quyết.

Xưởng chế tác đá của anh Bùi Văn Mười, thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu (Sông Lô)
thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan

“Muốn phát triển du lịch làng nghề, việc đầu tiên là phải thay đổi tư duy sản xuất của người dân, từ chỗ chỉ sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng, cần sản xuất thêm các sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ… phục vụ nhu cầu của du khách. Sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc xây dựng các trung tâm giới thiệu nghề cũng là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, cần có cơ sở hạ tầng giao thông thuận tiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động… để thu hút du khách đến với các làng nghề”.

Đó là ý kiến của đồng chí Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL khi bàn về giải pháp phát triển du lịch làng nghề - một lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển ở tỉnh ta. Trên thực tế, chúng ta chưa khai thác được những lợi thế vốn có để phát triển du lịch làng nghề. Ví dụ, ở làng nghề đá Hải Lựu (Sông Lô), hiện nay, hầu như không có du khách tới tham quan, trong khi “Vườn cò Hải Lựu” - điểm du lịch nằm trên cùng địa bàn lại thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi năm.

Theo đồng chí Đỗ Thị Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lựu: Vườn cò là điểm du lịch sinh thái có cảnh quan đẹp, không khí mát mẻ, trong lành; trong khi môi trường làng nghề đá bị ô nhiễm khá nặng từ bụi đá, đường đi vào nơi các hộ sản xuất khó khăn do các hộ nằm tản mát ở trong rừng. Vào dịp lễ hội chọi trâu đầu Xuân, các tiểu thương đem các sản phẩm du lịch, đồ lưu niệm ở các địa phương khác về bán, ngược lại, các sản phẩm làng nghề đá Hải Lựu lại “vắng bóng”. Hiện nay, những sản phẩm làm từ đá thường có trọng lượng lớn nên du khách rất khó vận chuyển , đặc biệt là các du khách ở xa. Tuy nhiên, không phải không có cách khắc phục những hạn chế này.

Địa phương đã nhiều lần định hướng, khuyến khích các hộ dân chế tác các sản phẩm lưu niệm bằng đá có kích thước và trọng lượng phù hợp như mô hình tháp Bình Sơn hay trâu chọi… để bán cho du khách. Các sản phẩm này vừa đem lại giá trị kinh tế, vừa quảng bá hình ảnh của địa phương tới du khách trong nước và quốc tế. Nhưng, nhiều hộ dân tỏ ra băn khoăn, bởi các sản phẩm có kích thước càng nhỏ thì càng khó chế tác, đòi hỏi tay nghề cao, chi phí sản xuất lớn, trong khi chưa biết có thể bán được sản phẩm hay không nên không mạnh dạn đầu tư sản xuất. Điều này cho thấy, tư duy của người dân cần sự mạnh dạn và quyết tâm.

Gia đình nghệ nhân Vũ Mạnh Hùng (thôn 3, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường) là một trong những hộ nuôi nhiều rắn ở địa phương. Ông thường đón các đoàn khách du lịch về địa phương tham quan mô hình nuôi rắn và thưởng thức các món ẩm thực chế biến từ rắn. Ông Hùng cho biết: “Du khách biết đến cơ sở chăn nuôi rắn của gia đình tôi nhờ những thông tin đăng tải trên mạng xã hội Zalo, facebook… Sau đó, du khách liên hệ trực tiếp theo số điện thoại của gia đình và tìm đến tận nơi để tham quan. Hầu hết đều là khách du lịch đi các tour Tam Đảo, Tây Thiên, sau đó, ghé qua Vĩnh Sơn để mua các sản phẩm làm từ rắn để dùng hoặc làm quà. Những du khách có nhu cầu thưởng thức thịt rắn thường ở tại nhà dân hoặc ra các nhà hàng và thuê chế biến để sử dụng, bởi, hiện vẫn chưa có nhà hàng chuyên chế biến thịt rắn".

Những người như ông Hùng đã thực hiện vai trò như một hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu tới du khách nhiều sản phẩm độc đáo của làng nghề. Đồng chí Đỗ Hoàng Dương cho biết thêm: Toàn tỉnh hiện có 17 nghệ nhân và 145 thợ giỏi cấp tỉnh ở các nghề mộc, rèn, gốm… Những nghệ nhân, thợ giỏi tại các làng nghề nếu trực tiếp biểu diễn nghề và giới thiệu với du khách những nét đặc sắc của làng nghề thì sẽ đem lại hiệu quả cao. Hiện nay, xu hướng du lịch trải nghiệm đang được nhiều bạn trẻ yêu thích. Hầu hết các bạn trẻ khi đi du lịch đều muốn được tận mắt chứng kiến hoặc trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất của người dân như: Tự tay nặn gốm, cho vật nuôi ăn, chế biến thực phẩm… Do đó, để phát triển du lịch làng nghề, cần nắm bắt những xu hướng mới để đưa ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Ở làng nghề rắn Vĩnh Sơn, người dân đã tự sản xuất ra nhiều sản phẩm đặc trưng từ rắn như: Rượu rắn, cao rắn, thịt rắn… song, ở đây chưa có khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm quy mô và bài bản. Theo đồng chí Hạ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, mặc dù Dự án xây dựng Vĩnh Sơn thành “Làng nghề chăn nuôi rắn – du lịch – dịch vụ” đã được quy hoạch từ năm 2006, nhưng, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên đến nay chưa thể triển khai. Thực tế hiện nay, làng nghề rắn Vĩnh Sơn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Lượng khách tới tham quan làng nghề có tăng nhẹ trong những năm qua nhưng còn lẻ tẻ.

Toàn tỉnh hiện có 25 làng nghề, trong đó, có 19 làng nghề truyền thống và 6 làng nghề mới. Nhiều làng nghề có lịch sử lâu đời và mang tính đặc trưng như: Mộc Thanh Lãng, gốm Hương Canh, rèn Lý Nhân, đá Hải Lựu, rắn Vĩnh Sơn… Phát triển du lịch làng nghề có thể đem lại giá trị kinh tế lớn, giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Song, hiện nay, các làng nghề vẫn ít được biết đến, chưa có các tour du lịch đưa khách đến tham quan các làng nghề. Cơ sở hạ tầng, các sản phẩm du lịch, chất lượng nguồn nhân lực du lịch tại các làng nghề còn yếu kém; các dịch vụ đưa du khách trải nghiệm chưa được quan tâm đầu tư nên chưa tạo được sức hút. Bên cạnh đó, môi trường các làng nghề bị ô nhiễm, cơ sở hạ tầng giao thông một số nơi chưa được đầu tư… đã kìm hãm sự phát triển của du lịch làng nghề.

Để phát triển du lịch làng nghề, ngoài sự thay đổi tư duy sản xuất của người dân, cần sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho các làng nghề, gồm: Khu giới thiệu sản phẩm, khu bán hàng, khu chế biến, khu chăn nuôi tập trung, khu xử lý chất thải...

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

 

 

Các tin đã đưa ngày: