Nâng tầm thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc

04/11/2019

Vĩnh Phúc thực hiện nhiều giải pháp xây dựng và cải thiện môi trường du lịch, phát triển du lịch bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khu du lịch hồ Đại Lải

Vùng đất mến khách

Vĩnh Phúc có tiềm năng du lịch đa dạng từ cảnh quan, khí hậu, hệ thống sông suối, các hồ lớn, di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống. Đây cũng là tỉnh có nhiều tài nguyên du lịch có giá trị đặc biệt để phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng như vườn quốc gia Tam Đảo, hồ Đại Lải, đầm Vạc, đầm Rưng và đặc biệt là hai di tích đã được công nhận di tích quốc gia đặc biệt: khu danh thắng Tây Thiên và tháp Bình Sơn... Ngoài ra, hệ thống thực vật, động vật phong phú được bảo tồn khá nguyên vẹn tại vườn quốc gia Tam Đảo thích hợp cho các tour du lịch học đường, khám phá, du lịch kết hợp nghiên cứu… Với thương hiệu “Đà Lạt của miền Bắc”, Tam Đảo đã nổi tiếng như một điểm nghỉ dưỡng với khí hậu mát mẻ, cảnh quan núi cao hùng vĩ... Du lịch văn hóa gắn với những di tích, danh thắng Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, đền thờ Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, tháp Bình Sơn – chùa Vĩnh Khánh… cùng với lễ hội Tây Thiên, lễ hội Mậu Sơn hằng năm đều thu hút rất đông du khách.

Để thực hiện mục tiêu phát triển du lịch văn minh, thân thiện, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân về phát triển du lịch. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng ứng xử và văn hoá công sở cho cán bộ, công chức, viên chức; phổ biến tại các buổi sinh hoạt tổ dân, khu phố... 

Tỉnh cũng đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với Sở VHTTDL Vĩnh Phúc đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch (do Bộ VHTTDL ban hành) và Bộ hình ảnh hóa thông điệp Bộ quy tắc ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong đó khuyến khích mỗi người dân thân thiện, mến khách và luôn nở nụ cười chân thành, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách. Tỉnh cũng gắn nội dung của Bộ Quy tắc lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, chú trọng xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động du lịch thông qua ứng xử của người dân với du khách, xử lý nghiêm các trường hợp không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...

Vĩnh Phúc cũng tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, thực hiện ký cam kết không vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh... Bằng các giải pháp trên đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập, tạo sự thân thiện, chuyên nghiệp trong cung cấp các dịch vụ cho du khách khi đến Vĩnh Phúc.

Phát triển du lịch theo hướng thông minh

Phát huy tiềm năng, lợi thế, nhất là trong bối cảnh tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, từ chính quyền các địa phương, cơ quan quản lý nhà nước đến các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, khách sạn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều chủ động quảng bá, tuyên truyền về tiềm năng, thành quả phát triển du lịch của mình; nâng cấp các phần mềm quản lý, triển khai thanh toán điện tử và xây dựng các kênh tương tác trực tiếp… nhằm đem đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Hầu hết các đơn vị kinh doanh du lịch của tỉnh đều đã lập trang website riêng hoặc qua Facebook, Zalo để cập nhật thông tin tour tuyến, các điểm đến, khu du lịch, chương trình ưu đãi và hoạt động của mình.

Lễ hội Tây Thiên thu hút đông đảo khách du lịch

Đầu năm 2019, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho phép xây dựng Phần mềm quản lý dữ liệu du lịch nhằm thay đổi phương pháp quản lý theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa. Theo đó, ngoài nhiệm vụ lưu trữ, truy xuất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, phần mềm ứng dụng thông minh sẽ mang lại nhiều tiện ích cho các cơ quan quản lý, cơ sở kinh doanh du lịch và du khách; khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại để giảm chi phí lao động, kết nối tour...

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Xác định ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch và là công cụ hữu hiệu phục vụ cho 3 nhóm đối tượng chính: Người quản lý du lịch, nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ du lịch, người du lịch, nhiều năm nay, ngành Du lịch Vĩnh Phúc đã sử dụng các trang như: Du lịch Vĩnh Phúc, Du lịch Vĩnh Phúc 88… để quảng bá, giới thiệu về du lịch Vĩnh Phúc. Từ giữa năm 2018, nhằm kết nối mạnh hơn giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các công ty lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và những người có chung sở thích, đam mê du lịch, chúng tôi tiếp tục có thêm trang Facebook “Du lịch Vĩnh Phúc - Hành trình và trải nghiệm”.

Phát triển du lịch luôn gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, giữ gìn cảnh quan, môi trường; phát triển du lịch mang tính bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, theo hướng nâng cao chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Đây chính là một trong những mục tiêu quan trọng để nâng tầm thương hiệu du lịch của Vĩnh Phúc.

Theo thống kê, trong 9 tháng của năm 2019, Vĩnh Phúc ước đón 4,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 17% so với cùng kỳ 2018, trong đó có khoảng 39 nghìn lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 1.380 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến năm 2020 thu hút 50.000 lượt khách quốc tế và 6,5 triệu khách nội địa, doanh thu đạt 2.600 tỷ đồng và trở thành trung tâm du lịch của khu vực phía Bắc

Lê Hoàn (vanhien.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: