Say trong giấc mộng đại ngàn ở vườn quốc gia Tam Đảo

28/11/2019

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, cũng là nơi bảo tồn của các nguồn gen động, thực vật quý hiếm, vườn quốc gia Tam Đảo đã làm cho kẻ lữ hành phải say trong giấc mộng đại ngàn khi lần đầu đặt chân tới.

Vườn quốc gia Tam Đảo tọa lạc trên dãy núi Tam Đảo. Vườn có độ dài trên 80km, rộng khoảng 15m, chạy dọc theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, được trải rộng trên địa bàn của ba tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Tuyên Quang. 

Hòa mình vào sắc xanh đại ngàn ở vườn quốc gia Tam Đảo

Tọa lạc ở độ cao 100m so với mực nước biển, nên mùa hè nóng bức là thời điểm thích hợp để bạn có thể du hí tại vườn quốc gia Tam Đảo để hít hà cái không khí trong lành của đại ngàn xanh thẳm này. Vườn quốc gia Tam Đảo được chia thành 3 khu vực chính: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và khu phục hồi sinh thái. Ngoài ra còn có khu hành chính và cung cấp dịch vụ với tổng diện tích lên tới 34.995ha. Do vậy, động thực vật ở vườn đa dạng, phong phú không chỉ phục vụ nhu cầu tham quan mà còn nghiên cứu khoa học. Hệ thực vật đa dạng, nhiều chủng loại. Trong đó có các loài nổi bật như hoàng thảo Tam Đảo, đỗ quyên, lan Kim Tuyền, kim giao, cây hoa tiên, cây bảy lá một hoa.... Còn động vật cũng phong phú không kém với 651 loài côn trùng, 239 loài chim, có một số loài quý hiếm phải kể tới, đó là: cá cóc Tam Đảo, rắn sãi, dơi lá mũi nhỏ, khỉ mặt đỏ, gấu ngựa...

Động vật quý hiếm vẫn còn cư trú ở vườn quốc gia Tam Đảo

Đến với rừng quốc gia Tam Đảo, không chỉ tận hưởng cảm giác của làn không khí mát mẻ, mà bạn còn có khả năng "chạm" vào những làn mây bồng bềnh trôi. Có rất nhiều cây cổ thụ quanh năm xanh mát vài người mới ôm xuể được. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp này tại sao bạn không check-in, "sống ảo" lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ tại vườn.

Có rất nhiều cây cổ thụ bao xanh quanh năm xanh mát vài người mới ôm xuể được

Tại đây, ngoài có một nhà sàn chuyên phục vụ dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng cho quý khách, bạn có thể xin phép bộ phận kiểm lâm khu vực để có thể dựng lều, cắm trại. Trước khung cảnh thiên nhiên hữu tình này trải nghiệm hoạt động cắm trại quả là phù hợp với các nhóm phượt. 

Cắm trại ở vườn quốc gia Tam Đảo là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ

Người dân Vĩnh Phúc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung rất tự hào về vườn quốc gia Tam Đảo. Nơi đây là tài sản quý giá của quốc gia, không chỉ bảo vệ môi trường sống, điều tiết, cung cấp nước mà còn phục vụ công trình nghiên cứu khoa học, phục vụ cho du lịch nghỉ dưỡng, cung cấp lâm sản, dược liệu... quả là cần phải bảo vệ và lên án những trường hợp không có ý thức bảo vệ vườn. Phượt ở vườn quốc gia Tam Đảo bạn phải đề phòng tránh các loại côn trùng và vắt. Bạn lưu ý mang theo thuốc chuyên dụng như thuốc tiệt khuẩn nước, dầu gió, thuốc kháng sinh, bông băng, thuốc đỏ, cồn y tế, kem chống muỗi, vắt... 

Phượt ở vườn quốc gia Tam Đảo bạn phải bỏ túi một vài hành trang được nhắc ở bài viết

Nhiều cung đường ở vườn vẫn còn hoang sơ, nhiều đoạn chưa có đường mòn, lại có rừng rậm bao phủ, lần đầu đặt chân tới phải có hướng dẫn viên hoặc kiểm lâm dẫn đường, không thì rất dễ bị lạc. Nên đi theo nhóm để có thể hỗ trợ trong lúc có sự cố, không nên tách ra đi một mình dễ nguy hiểm, nhất là các đoạn vượt suối, qua vực...

Nhiều khách du lịch rất hào hứng khi tới vườn đều muốn chinh phục những đỉnh núi tại Tam Đảo. Toàn bộ cung đường dẫn tới đỉnh núi thường trơn, sương mù che khuất tầm nhìn nên bản thân phải trang bị đủ đầy đồ dùng chuyên dụng để đảm bảo độ an toàn cho chuyến hành trình.

vườn quốc gia Tam Đảo có nhiều suối, nhiều phượt thủ ướt đẫm mồ hôi sau chặng đường chinh phục đều muốn đắm chìm trong làn nước suối mát mẻ. Tuy nhiên các dòng suối ở đây thường phủ rất nhiều rêu phong, dây leo trơn, dễ bị trượt chân, nên quan sát kỹ tránh tình tạng trơn trượt, nguy hiểm cho bản thân.
 

Tắm suối, thác ở vườn quốc gia Tam Đảo phải chú ý, cẩn thận dễ bị trơn trượt

Mùa hè sắp hết, tại sao bạn lại không tới vườn quốc gia Tam Đảo để được hít thở khí trời mát mẻ nơi đại ngàn xanh thẳm. Được hòa mình vào cảnh sắc trong lành, thiên nhiên hùng vĩ mà tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất Vĩnh Phúc này là một trải nghiệm thú vị cho chuyến hành trình du hí của cuộc đời. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng hội cạ cứng set lịch để mau chóng thực hiện chuyến đi kẻo mùa hè lại trở nên chóng vánh. 

 

Vi Trần - dulichvietnam.com.vn

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: